Hướng dẫn cách ly hôn nhanh chóng, thủ tục, giấy tờ ra sao

Ly hôn là kết quả mà không ai mong muốn xảy ra. Vì thế khi phát sinh tình huống bắt buộc, ai cũng hy vọng có thể giải quyết ly hôn nhanh để hạn chế những hậu quả và tổn thương cho các bên liên quan. Bạn đã biết những quy định pháp lý mới nhất về vấn đề này chưa? Ly hôn cần chuẩn bị thủ tục và quá trình như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để có lời giải đáp tốt và chi tiết nhất nhé!

Ly hôn nhanh sẽ tránh nhiều tổn thương cho những bên, nhất là trẻ nhỏ

Cách tiến hành làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

Mâu thuẫn gia đình khi đã lên đến đỉnh điểm mà không thể hòa giải thì giải quyết ly hôn là điều cần thiết. Theo đó, pháp luật hiện quy định 2 hình thức yêu cầu ly hôn là 2 bên thuận tình hoặc đơn phương ly hôn. Bạn là vợ hoặc chồng trên danh nghĩa (có giấy đăng ký kết hôn) sẽ là người được quyền đưa ra yêu cầu này với Tòa án. Để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những thủ tục cụ thể.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • 01 tờ đơn xin được ly hôn theo đúng mẫu đơn khởi kiện số 17 của Tòa án ban hành.
 • 01 giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng (bản chính). Trong trường hợp, bản chính không còn, bạn có thể thay thế bằng bản sao thì vẫn được Tòa án chấp nhận.
 • 01 Sổ hộ khẩu của người chồng/vợ. Nếu không có, bạn có thể nộp giấy xác nhận của cơ quan quản lý dân cư ở địa phương để xác định người chồng/vợ đang cư trú tại đó.
 • 01 bản sao chứng minh nhân dân của người đi nộp đơn (có chứng thực hoặc công chứng gần nhất). Đồng thời, bạn cũng nên mang theo bản chính để được yêu cầu đối chiếu từ cơ quan có thẩm quyền.
 • 01 bản sao giấy khai sinh của con chung (có công chứng). Bạn nên mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Các giấy tờ liên quan về tài sản chung, nợ chung (bản sao có công chứng) và có bản chính đối chiếu.
 • Các loại giấy tờ chứng minh việc chồng hoặc vợ bạn có hành vi vi phạm nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân.

Quy trình giải quyết ly hôn

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ ly hôn, bạn cần thực thi những bước sau đây:

 • Bạn đến trực tiếp Tòa án nhân dân hoặc thông qua bưu điện, trang thông tin điện tử của Tòa án tại địa phương để nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Nếu ly hôn thuận tình thì bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết (Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc Tòa án nơi hai vợ chồng đang sinh sống). Nếu ly hôn đơn phương, theo Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú trong 06 tháng gần nhất.
 • Tiếp tục quy trình, Tòa án sẽ tiến hành nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ của bạn. Nếu đủ điều kiện, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết ly hôn.

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành xong thủ tục ly hôn hoàn tất sớm nhất

Mẫu đơn ly hôn mới nhất 2022

Mẫu đơn ly hôn như đã nói lúc bấy giờ chỉ được phát hành một bản bởi Tòa án nhân dân mẫu số 17. Mẫu đơn khởi kiện này là mẫu đơn duy nhất kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP Luật Hôn nhân và Gia đình phát hành năm năm trước. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Luật Quang Huy trình làng đến bạn mẫu đơn ly hôn mới nhất 2022.

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất trong năm 2021

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất trong năm 2022

Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Chi tiêu ly hôn nhanh sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp theo Nghị quyết số 326 / năm nay / NQ-UBTVQH14. Cụ thể, bạn sẽ phải chịu mức án phí khi nhu yếu ly hôn như sau:

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, không tranh chấp tài sản, quyền nuôi con,… thì chi phí bạn phải nộp là 300.000 đồng.
 • Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, quyền lợi, bạn phải nộp 2 loại án phí: Án phí bình thường là 300.000 đồng và án phí cho phần tài sản có tranh chấp (được xác định cụ thể theo giá trị tài sản tranh chấp).

Chi tiêu ly hôn hoàn tất nhanh phụ thuộc vào vào trường hợp bạn nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn

Công ty Luật Quang Huy – địa chỉ tư vấn và hỗ trợ ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Quang Huy là địa chỉ tư vấn và hỗ trợ pháp lý về ly hôn, uy tín nhất hiện nay. Bạn có thể yên tâm về quá trình ly hôn sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Cộng Đồng Quang Huy cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn, không tốn nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, tư duy phân tích và kiến thức sâu rộng, chắc chắn sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn tốt nhất.

Chọn Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Luật Quang Huy

Giải đáp một số câu hỏi khi cần ly hôn nhanh

Thủ tục ly hôn nhanh gồm có những gì?

Để quy trình ly hôn hoàn tất nhanh gọn, không mất nhiều thời hạn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ một số ít thủ tục sau:

 1. Đơn xin ly hôn theo mẫu đơn khởi kiện số 17 của Tòa án phát hành.
 2. Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản chính.
 3. Sổ hộ khẩu của chồng hoặc vợ.
 4. Bản sao chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân của một trong hai người.
 5. Bản sao giấy khai sinh của con nếu có.
 6. Bản sao những sách vở tương quan đến gia tài chung, nợ chung và bản chính để so sánh.
 7. Giấy tờ chứng tỏ chồng / vợ có hành vi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Chi phí ly hôn nhanh theo quy định hiện hành là bao nhiêu?

Trường hợp ly hôn không có bất kể tranh chấp nào và hai bên chấp thuận đồng ý thì án phí ly hôn sẽ là 300.000 đồng. Ngoài ra, nếu có tranh chấp về gia tài, con cháu thì án phí sẽ được tính dựa trên mức độ và giá trị gia tài.

Tham khảo chi phí ly hôn tại Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14.

Có được kết hôn ngay sau khi ly hôn không?

Theo Điều 8, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước của Nước Ta hiện hành thì nam và nữ muốn kết hôn phải thỏa những điều kiện kèm theo sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn là do hai bên tự nguyện.
 • Cả hai người không bị mất năng lượng hành vi dân sự.

Tuy nhiên, cũng trong luật này có lao lý về 1 số ít trường hợp bị cấm kết hôn tại Điều 5 như sau:

 • Hôn nhân giữa hai người cùng giới tính.
 • Kết hôn, ly hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn.
 • Người đang có vợ / chồng hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
 • Kết hôn với người có chung dòng máu trong trực hệ; giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Vì vậy, nếu bạn muốn kết hôn ngay sau khi ly hôn không thuộc vào những trường hợp bị cấm trên thì vẫn được Pháp luật công nhận như thông thường.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Trong trường hợp muốn ly hôn, đơn phương và đã nộp vừa đủ những thủ tục, án phí theo pháp luật của Pháp luật thì sẽ lê dài khoảng chừng 4 đến 6 tháng. Quy trình ly hôn đơn phương đơn cử như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ và những thủ tục về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú.
 • Bước 2: Nhận thông tin nộp án phí và những thủ tục cần sửa đổi, bổ trợ sau khi thẩm phán được phân công thụ lý vụ án.
 • Bước 3: Nộp án phí tại Chi cục thi hành án cấp Q. / huyện và nộp biên lai thu tiền tạm ứng tại Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thực thi xét xử và đưa ra những quyết định hành động như sau: Công nhận sự thỏa thuận hợp tác ( chấp thuận đồng ý ly hôn hoặc sum vầy ); tạm đình chỉ xử lý vụ án; Đưa vụ án ra xét xử ( trong trường hợp một bên không đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc tranh chấp về con và gia tài ).
 • Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử công khai minh bạch để xử lý việc ly hôn đơn phương sau thời hạn khoảng chừng 1 tháng.

Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Vấn đề phân loại gia tài và quyền nuôi con sau khi ly hôn được Pháp luật lao lý rõ và tóm gọn lại như sau:

 • Đối với trường hợp gia tài có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa hai người thì vợ hoặc chồng có nhu yếu về phân loại sẽ giao dịch thanh toán giá trị phần gia tài mình đã góp vào đó, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác.
 • Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận thì Tòa án sẽ phân chia theo công sức đóng góp, nếu không xác định được thì chia đôi. 

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số ít lao lý khác về việc phân loại gia tài và quyền nuôi con tại điều 51, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn về các vấn đề hoàn tất thủ tục ly hôn sớm. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ hotline: 19006184 để được tư vấn, giải đáp.

Công ty Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top