Thủ tục ly hôn đơn phương khi nguyên đơn ở nước ngoài

thu tuc ly hon khi dang o nuoc ngoai 1 368x193 1

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương khi nguyên đơn ở nước ngoài

Bước 1 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án Nhân dân có thẩm quyền

Bước 2 thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 3 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, triển khai thủ tục theo pháp luật của pháp lý tố tụng dân sực )

Bước 5 của thủ tục thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Xét xử tại Tòa án )

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài như thế nào?

Ai có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài?

Về luật vận dụng so với thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài

Nếu bạn muốn đồng ý chấp thuận ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn ! Xem chi tiết cụ thể Có nhiều trường hợp khi người vợ hoặc người chồng đi ra nước ngoài để học tập, thao tác … thì phát sinh trục trặc trong hôn nhân gia đình và người đó nhu yếu ly hôn. Khi người kia không đồng ý chấp thuận ly hôn thì vấn đề là ly hôn đơn phương, đơn cử hơn là vụ án ly hôn mà nguyên đơn là người nhu yếu ly hôn và bị đơn là người còn lại. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về yếu tố: Thủ tục ly hôn đơn phương khi nguyên đơn đang ở nước ngoài

Câu hỏi của khách hàng về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài:

Chào luật sư. Tôi tên là Đào Mai Hiền, 28 tuổi. Tôi và anh lấy nhau đã được 5 năm, nhưng suốt thời hạn sau cưới anh tiếp tục nhậu nhẹt, bè bạn, không chăm sóc đến mái ấm gia đình và cũng không chịu làm gì cả. Năm ngoái tôi xuất khẩu lao động sang Đài Loan và lúc bấy giờ vẫn đang thao tác. Thời gian tôi đi làm vẫn gửi tiền về nhà cho anh, nhưng tôi được biết ở nhà anh vẫn tiếp tục qua lại với cô gái khác. Tôi có gọi điện về và anh đã xác nhận chuyện này. Tôi đã tâm lý rất kĩ và quyết định hành động sẽ ly hôn đơn phương nhưng thời hạn này tôi không hề về nước. Luật sư cho tôi hỏi nếu chúng tôi không có gia tài cũng như chưa có con thì thủ tục thực thi như thế nào. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn Hiền, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây: Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài là những văn bản pháp lý sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Về luật áp dụng đối với thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 1. Việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta theo pháp luật của Luật này.
 2. Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.
 3. Việc xử lý gia tài là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó.

Đối với thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, nếu công dân Nước Ta không thường trú tại thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nơi trường trú chung vợ chồng. Trường hợp không có nơi thường trú chung thì thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài được xử lý theo pháp lý Nước Ta. Đối với thủ tục ly hôn có xử lý gia tài thì phải theo pháp lý của nước nơi có gia tài.

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài

<em>Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>

Ai có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài?

Theo Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước:

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Trường hợp bạn là người Nước Ta nhưng định cư ở nước ngoài và muốn ly hôn tại Nước Ta thì được xác lập là quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Theo Điều 469 và 470 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý, thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn.

===>>> Xem thêm: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Về căn cứ ly hôn đơn phương

Theo như thông tin bạn phân phối thì lúc bấy giờ bạn đang thao tác tại nước ngoài và không hề về nước để triển khai thủ tục ly hôn. Vợ chồng bạn cũng không có tranh chấp về gia tài cũng như con cháu. Hiện nay bạn muốn triển khai thủ tục ly hôn đơn phương. Theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên thì:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ”

Do vậy, muốn ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài thì bạn phải có đủ địa thế căn cứ chứng tỏ hôn nhân gia đình đang rơi vào trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài.

<em>Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài gồm 5 bước sau:

Bước 1 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án Nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

 • Giấy ghi nhận đăng kí kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận )
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Đơn xin ly hôn ( theo mẫu );
 • Các sách vở chứng tỏ gia tài: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, chiếm hữu nhà tại, …

<em>Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>

Bước 2 thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nhận kết quả xử lý đơn

Theo điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì:

“ Tòa án qua bộ phận tiếp đón đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương pháp gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn. Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông tin nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương pháp gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông tin ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ). ”

Có thể lý giải pháp luật trên cho bạn như sau:

Sau khi bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận cho bạn, có thể trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn nộp đơn khởi kiện sai thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán sẽ quyết định chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.

Trường hợp đơn khởi kiện bạn nộp chưa đầy đủ, Thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để họ sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi bổ sung theo đúng quy định, Thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý vụ án.

Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán nêu trên sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho bạn (người khởi kiện) qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Theo điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì:

“ Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án thì Thẩm phán phải thông tin ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán dự trù số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. ”

Như vậy:

Nếu bạn không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tạm ứng án phí thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Bạn cần đem biên lai này nộp cho Tòa án để Tòa án có căn cứ thụ lý vụ án của bạn.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

<em>Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>

Bước 4 của thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

Sau khi thụ lý vụ án, Vụ án sẽ bước vào quy trình tiến độ sẵn sàng chuẩn bị xét xử. Theo điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, trường hợp ly hôn của bạn sẽ có thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử là 4 tháng, so với vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động gia hạn thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Trong tiến trình chuẩn bị sẵn sàng xét xử, Thẩm phán sẽ triển khai những bước sau đây:

Lập hồ sơ vụ án

Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;

Xác định quan hệ tranh chấp giữa những đương sự và pháp lý cần vận dụng;

Làm rõ những diễn biến khách quan của vụ án;

Xác minh, thu thập chứng cứ…

Với tư cách là đương sự trong vụ án ly hôn, tiến trình này bạn cần quan tâm khi thẩm phán thực thi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải giữa những đương sự. Trước khi triển khai phiên họp, Thẩm phán phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt hợp pháp của đương sự, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về thời hạn, khu vực triển khai phiên họp và nội dung của phiên họp. Trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử nêu trên, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong những quyết định hành động sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự;
 • Tạm đình chỉ xử lý vụ án dân sự;
 • Đình chỉ xử lý vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp hòa giải không thành mà vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì Thẩm phán ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

===>>> Xem thêm: Cách để  ly hôn nhanh

Bước 5 của thủ tục thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài: Xét xử tại Tòa án

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Tại phiên tòa, do bạn không thể về nước nên bạn cần có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt tại Tòa án theo điều 227 và 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để Tòa tiếp tục xử lý yêu cầu của bạn. Nếu như Tòa chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bạn, Tòa sẽ ra Bản án cho bạn và chồng bạn ly hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn không thể về Việt Nam để trực tiếp giải quyết ly hôn đơn phương thì vụ án không thể được giải quyết. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân, bạn không thể ủy quyền tư cách nguyên đơn cho người khác tham gia suốt quá trình tố tụng được. Do đó, bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam mới giải quyết được thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài. 

Có thể thấy là thủ tục ly hôn đơn phương đã phức tạp thì ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài lại càng phức tạp hơn kéo theo thời hạn xử lý lê dài và ngân sách tốn kém. Các cặp vợ chồng nên cố gắng nỗ lực đối thoại với nhau để hướng tới ly hôn đồng ý chấp thuận với thời hạn nhanh hơn. Đặc biệt nếu ly hôn đồng ý chấp thuận mà một bên ở nước ngoài thì Toà án hoàn toàn có thể xử lý mà không nhu yếu người ở nước ngoài về Nước Ta:

===>>> Xem thêm:

Để hiểu rõ hơn yếu tố Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, bạn cũng hoàn toàn có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất có ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Quang Huy về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi để được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ LY HÔN, LY HÔN NHANH, LUẬT SƯ GIỎI Về Hôn Nhân Gia đình

Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn

Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn

Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top