Nộp đơn ly hôn đơn phương ở Tòa án hay xã, phường? Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ gì?

ly hon don phuong 4

Cho tôi hỏi nộp đơn ly hôn đơn phương ở Tòa án hay xã, phường? Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng tôi. Vì nhiều lần chồng lừa dối tôi, cờ bạc nên tôi không thể chung sống tiếp cho nên tôi muốn ly hôn. Tôi phải nộp ở đâu. Mong được giải đáp.

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó, địa thế căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, những đối tượng người dùng nêu trên có quyền nhu yếu xử lý ly hôn.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương ( Hình từ Internet )

Nộp đơn ly hôn ở Tòa án hay xã, phường?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái lao lý về thẩm quyền TANDTC nhân dân cấp huyện như sau:

“a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

…”

Đồng thời, địa thế căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái pháp luật thẩm quyền tòa án nhân dân theo chủ quyền lãnh thổ như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

…”

Bên cạnh đó, theo Điều 52 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Ngoài ra, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Hòa giải ở cơ sở 2013 lao lý như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật này.

2. Cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).”

Đối chiếu quy định trên, pháp luật chỉ đặt ra trường hợp hòa giải ở thôn, tổ dân phố chứ không đề cập đến Ủy ban nhân dân xã, phường trong việc hòa giải ly hôn. Ly hôn đơn phương thì đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đơn ly hôn phải được nộp ở Tòa án có thẩm quyền mà không phải ở xã, phường, thị trấn.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Như vậy, bạn muốn ly hôn đơn phương bạn hoàn toàn có thể nộp đơn nhu yếu ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, thao tác, nếu có thỏa thuận hợp tác lựa chọn Tòa án nơi bạn cư trú thì nộp đơn tại Tòa cấp huyện nơi bạn cư trú, thao tác.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ gì?

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ gồm có:- Đơn xin ly hôn đơn phương ( theo Mẫu số 23 – DS phát hành tại Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP )

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính )

– Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng (bản sao có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu của vợ chồng ( bản sao có xác nhận )

– Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận )

– Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu tài sản ( nếu có ).

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top