Ly hôn và quyền yêu cầu ly hôn – Chuyên trang tư vấn pháp luật, tổng đài hỗ trợ pháp lý, tư vấn luật trực tuyến

Ly hôn theo lao lý tại khoản 14 điều 3, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước là “ Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. ”Quyền nhu yếu ly hôn pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước như sau:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

  3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vợ chồng bình đẳng với nhau về quyền nhu yếu ly hôn. Trong suốt thời kì hôn nhân gia đình, vợ chồng đều có quyền ly hôn như nhau, không ai được cưỡng ép, lừa dối, cản trở vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng trong việc thực thi quyền nhu yếu ly hôn. Tuy nhiên nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, của trẻ nhỏ và của xã hội, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước lao lý hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước có pháp luật một trường hợp ngoại lẹ được cho phép cha mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu ly hôn. Cha mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng chỉ có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp đặc biệt quan trọng là khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Quy định này giúp xử lý được yêu cầu thực thế về việc bảo vệ quyền, quyền lợi của bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề làm chủ được nhận thức, hành vi của mình, đồng thời, là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do vợ, chồng gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏa, tính mạng con người, niềm tin của họ.

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 0922772222

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Email: [email protected]

Zalo: 0972817699

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top