Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải? – Tư vấn LAWKEY

Thủ tục hòa giải ly hôn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nó không chỉ là những quy định bắt buộc của pháp luật mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn giúp những người muốn ly hôn nhìn nhận lại kỹ càng hơn về yêu cầu của mình, tránh những trường hợp phải hối tiếc. Khi ly hôn có bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải hay không? Có thể bỏ qua giai đoạn này để tiến hành trực tiếp việc ly hôn hay không? Pháp luật quy định về thủ tục hòa giải khi giải quyết ly hôn như thế nào?

Hòa giải ly hôn tại Tòa

Hòa giải là một phương pháp giải quyết tranh chấp trong ngành nghề dịch vụ dân sự, thương mại; và tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình cũng không ngoại lệ. Các bên giải quyết tranh chấp sẽ tự nguyện tham gia; tự thỏa thuận hợp tác những giải pháp giải quyết tranh chấp với sự tương hỗ của bên thứ ba trung lập.Hòa giải là hành vi của một bên thứ ba ( không phải bên tranh chấp ) thuyết phục những bên chấp thuận đồng ý chấm hết xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa và đi đến những thỏa thuận hợp tác nhất đinh.

Như vậy hòa giải ly hôn tại Tòa là việc Tòa án với cương vị là bên thứ ba sẽ đứng ra thuyết phục hai bên vợ, chồng hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm; qua đó tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên.

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải? – Tư vấn LAWKEY

Ly hôn hòa giải mấy lần?

Pháp luật không lao lý đơn cử về số lần thực thi hòa giải trong một vụ án ly hôn đơn phương. Trên trong thực tiễn, việc hòa giải hoàn toàn có thể thực thi đến 2-3 lần, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.Hòa giải tại Tòa án là một trong những thủ tục bắt buộc khi ly hôn theo Điều 54 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước pháp luật:“ Sau khi đã thụ lý đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án triển khai hòa giải theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự. ”

Theo đó, bộ luật tố tụng dân sự lao lý về thủ tục hòa giải như sau:

“ Trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án thực thi hòa giải để những đương sự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được theo pháp luật tại điều 206 và 207 bộ luật Tố tụng dân sự ”

Việc hòa giải có ý nghĩa quan trọng trong quy trình giải quyết vụ án. Khi khởi đầu thủ tục hòa giải, thẩm phán sẽ thông dụng cho những bên về những pháp luật của pháp lý có tương quan đến việc ly hôn để những bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, nghiên cứu và phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận hợp tác với nhau về việc giải quyết vụ án ly hôn. Nhà nước khuyến khích hòa giải ở cơ sở pháp luật tại Điều 52 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước:

“ Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn. Việc hòa giải được triển khai theo lao lý của pháp lý về hòa giải ở cơ sở.”

Việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc. Cơ sở ở đây chính là tổ dân phố, làng, xã, ấp, bản…nơi 2 vợ chồng chung sống. Mục đích của việc hòa giải cơ sở là để khuyến khích các bên giải quyết mâu thuẫn; tranh chấp với nhau.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Những trường hợp ly hôn không tiến hành hòa giải được?

Những trường hợp ly hôn mà Tòa án không triển khai hòa giải được gồm có:

  • Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ; nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố ý vắng mặt.
  • Đương sự không hề tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng.
  • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lượng hành vi dân sự.
  • Một trong những đương sự ý kiến đề nghị không thực thi hòa giải.

Kết quả hòa giải được giải quyết như thế nào?

Trường hợp các bên hòa giải ly hôn tại Tòa thành

Hết thời hạn 07 ngày; kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có vợ / chồng biến hóa quan điểm về sự thỏa thuận hợp tác đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng.Trong thời hạn 05 ngày thao tác; kể từ ngày ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự; Tòa án phải gửi quyết định hành động đó cho hai vợ chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Trường hợp các bên hòa giải không thành

Nếu vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền; nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài; mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận hợp tác gia tài vợ chồng sau khi ly hônTrên đây là những quan điểm góp phần của LAWKEY. Để biết thông tin chi tiết cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top