Ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

Thường sau ly hôn, nếu vợ chồng mới chỉ có một con chung thì người con đó là do mẹ nuôi dưỡng, tuy nhiên cũng có trường hợp cha nuôi con sau ly hôn. Bên còn lại có nghĩa vụ chu cấp nuôi con hằng tháng, vậy sau ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi mới ra tòa ly hôn, tôi có một bé gái gần 5 tuổi, cháu ở với mẹ. Vợ tôi yêu cầu tôi mỗi tháng phải chu cấp cho con 5 triệu để chi tiêu cho bé. Cho tôi hỏi pháp luật quy định ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu không và nếu không chu cấp thì có bị phạt hay không?

Sau ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

Chào bạn, theo lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý…

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con.

Bạn đang đọc: Ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, con của bạn trên 3 tuổi thì quyền quyền nuôi con của cha, mẹ là như nhau và hai bạn đã thỏa thuận hợp tác việc nuôi con thuộc về người mẹ. Về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha, mẹ so với con sau khi ly hôn khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý như sau:

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước cũng pháp luật cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con. Như vậy, bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên.

Về mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể như sau:

– Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Khi có nguyên do chính đáng, mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể biến hóa. Việc biến hóa mức cấp dưỡng là do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

Như vậy, pháp luật không quy định sau ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu mà số tiền chu cấp là do thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng giữa người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hiện đang lấy quan điểm dự thảo Nghị quyết hướng dẫn xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Tại Điều 6 dự thảo này nêu rõ:

Tiền cấp dưỡng nuôi con gồm có những ngân sách cho việc nuôi dưỡng và học tập của con và do những bên thoả thuận. Trong trường hợp những bên không thoả thuận được thì Tòa án quyết định hành động mức cấp dưỡng tối thiểu bằng 2/3 mức lương cơ sở và không được thấp hơn 30 % mức thu nhập trung bình của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng trong 06 tháng liền kề.

Như vậy, nếu cha mẹ không thoả thuận được số tiền cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn thì Toà án quyết định mức cấp dưỡng:

– Ít nhất bằng 2/3 mức lương cơ sở (mức lương cơ sở đang là 1,49 triệu đồng / tháng, thế cho nên mức cấp dưỡng thấp nhất phải bằng 993.000 đồng / tháng)

– Không được thấp hơn 30 % mức thu nhập trung bình của vợ / chồng (người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng) trong 06 tháng liền kề.

Không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn bị phạt thế nào?

Điều 57 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP pháp luật mức phạt khi vi phạm pháp luật về chăm nom, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; phủ nhận hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo lao lý của pháp lý

– Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Đồng thời buộc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần, nuôi dưỡng theo pháp luật so với những hành vi nêu trên. Bên cạnh đó, theo khoản 37 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 sẽ phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu người nào có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và có năng lực trong thực tiễn để thực thi việc cấp dưỡng so với người mà mình có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo lao lý của pháp lý mà khước từ hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng; làm cho người được cấp dưỡng lâm vào thực trạng nguy khốn đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất…

Luật Quang Huy vừa thông tin về việc ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ call hotline 0712140911 19006184 để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top