Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh chóng, chính xác theo quy định hiện hành

Giai quyet thu tuc ly hon nhanh

Khi hôn nhân đổ vỡ, vợ, chồng đôi bên thường có mong muốn nhanh chóng ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân với người kia. Vậy có thể giải quyết thủ tục ly hôn nhanh được không? Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Các hình thức ly hôn

Theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình hiện hành thì có hai hình thức ly hôn, một là chấp thuận đồng ý ly hôn và hai là ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên vợ chồng cùng yêu cầu giải quyết việc ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng nhu yếu Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ nhu yếu giải quyết ly hôn

Những sách vở, tài liệu thiết yếu mà vợ, chồng có nhu yếu giải quyết ly hôn cần chuẩn bị sẵn sàng và nộp gồm:

 • Trong trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn thì nộp Đơn nhu yếu giải quyết việc dân sự theo mẫu phát hành kèm Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì nộp Đơn khởi kiện theo mẫu phát hành kèm Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP.
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình diễn rõ trong Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý;
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).
 • Các dẫn chứng, tài liệu chứng tỏ những địa thế căn cứ ly hôn.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn

Trình tự thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận

Việc giải quyết ly hôn chấp thuận đồng ý được triển khai theo trình tự sau:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ nhu yếu giải quyết việc ly hôn đồng ý chấp thuận và nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để giải quyết việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Trong tiến trình này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn đồng ý chấp thuận, địa thế căn cứ để chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và ra thông tin nộp lệ phí tạm ứng. Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai minh bạch để giải quyết việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Sau khi triển khai hòa giải mà hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

Việc giải quyết ly hôn đơn phương được triển khai theo trình tự sau:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn. Vợ hoặc chồng – người có nhu yếu ly hôn đơn phương phải chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ, sách vở, tài liệu và chứng cứ để nộp cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, trong thời hạn lao lý, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý vụ án ly hôn hay không. Nếu xét thấy có địa thế căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì nhu yếu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng. Tham khảo về án phí và tạm ứng án phí ly hôn

Bước 2: Hòa giải. Sau khi vợ / chồng nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án triển khai hòa giải. Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành, ngược lại nếu hòa giải không thành thì Tòa án đưa vụ án ly hôn ra xét xử.

Bước 3: Mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ và chồng.

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn

Thời hạn giải quyết thủ tục chấp thuận đồng ý ly hôn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn như sau: 

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn nhu yếu. Trường hợp đơn nhu yếu chưa ghi không thiếu nội dung theo lao lý thì Thẩm phán nhu yếu người nhu yếu sửa đổi, bổ trợ trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được nhu yếu. Tòa án thụ lý đơn nhu yếu khi người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí nhu yếu giải quyết việc dân sự. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu, Tòa án phải thông tin bằng văn bản cho người nhu yếu, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn nhu yếu. Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu, trừ trường hợp Bộ luật này có lao lý khác.

Trong thời hạn này, Tòa án sẽ thực thi những việc làm sau đây:

– Yêu cầu đương sự bổ trợ tài liệu chứng cứ.

– Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá gia tài …

– Mở phiên hòa giải.

– Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn đồng ý chấp thuận.

Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu có thể kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Như vậy, việc giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng tùy vào từng trường hợp.

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau: 

 • Giai đoạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử xét xử sơ thẩm lê dài trong thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Có thể gia hạn trong trường hợp vụ án có đặc thù phức tạp, sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan nhưng không quá 02 tháng.
 • Trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử, nếu có địa thế căn cứ đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.
 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm, trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
 • Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng nghị, kháng nghị, Bản án / Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực hiện hành thi hành.

Như vậy thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương thường từ khoảng 4 đến 6 tháng. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp hoặc bản án ly hôn bị kháng cáo, kháng nghị thì thời hạn giải quyết vụ án ly hôn đơn phương có thể kéo dài hơn. 

Một số câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn, trong đó:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn không có yếu tố quốc tế và vụ án ly hôn giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn có yếu tố quốc tế.

Ai có quyền nhu yếu giải quyết thủ tục ly hôn?

Căn cứ vào quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn gồm:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu ly hôn nếu một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Lưu ý: Người chồng không được quyền nhu yếu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Án phí nhu yếu giải quyết thủ tục ly hôn là bao nhiêu?

Theo pháp luật tại Danh mục án phí, lệ phí TANDTC phát hành kèm theo Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH thì án phí nhu yếu giải quyết thủ tục ly hôn được xác lập như sau: Đối với ly hôn không có giá ngạch thì án phí ly hôn xét xử sơ thẩm là 300.000 đồng, án phí ly hôn phúc thẩm là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có giá ngạch:

+ Án phí ly hôn xét xử sơ thẩm được xác lập như sau:

 • Tranh chấp gia tài từ 6.000.000 đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tranh chấp gia tài từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí bằng bằng 5 % giá trị gia tài tranh chấp.
 • Tranh chấp gia tài từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tranh chấp gia tài từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tranh chấp gia tài từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.
 • Tranh chấp gia tài trên 4.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0.1 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.

+ Án phí ly hôn phúc thẩm là 300.000 đồng.

Trong trường hợp bạn đọc muốn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng, bạn đọc có thể tìm đến dịch vụ luật sư của Quang Huy để ủy quyền soạn đơn, nộp hồ sơ, giấy tờ ly hôn hoặc hướng dẫn bạn đọc soạn đơn ly hôn một cách chính xác, tránh mất nhiều thời gian hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Quang Huy về việc có thể giải quyết thủ tục ly hôn nhanh được hay không. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn còn có thắc mắc khác về thủ tục ly hôn hoặc cần được hỗ trợ tư vấn cụ thể các vấn đề hay vụ việc trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, bạn có thể liên hệ đến Quang Huy qua hotline 19006184 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tận tình và cụ thể của chúng tôi.

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top