Chồng có được đơn phương ly hôn?

hC3ACnh20E1BAA3nh 2022 08 04 143956632

Khi có nhu yếu ly hôn và đặc biệt quan trọng là ly hôn một phía thì liệu đàn ông có được đơn phương ly hôn ? Đây cũng là nột trong những câu hỏi mà không ít những ông chồng đang có vướng mắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết này .

Quy định về điều kiện ly hôn

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn nếu cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn. Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì được quy định như sau:

  1. “ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được .
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn .
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Như vậy, địa thế căn cứ vào lao lý trên thì cả hai bên vợ chồng đều có quyền nhu yếu ly hôn khi thấy đời sống không hề liên tục nữa. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp thì pháp lý có số lượng giới hạn về quyền ly hôn của người chồng .

Quyền ly hôn của người chồng được số lượng giới hạn khi nào ?

Khoản 3 Điều 51 quy định như sau:“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trong trường hợp này Tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi thì mới được làm đơn xin ly hôn .Tuy nhiên, lao lý này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Điều này có nghĩa là khi người vợ làm đơn xin ly hôn đơn phương trong khi đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án vẫn thụ lý đơn và xử lý như những trường hợp thông thường khác .Tóm lại, đàn ông có được ly hôn đơn phương hay không còn tùy thuộc vào một số ít yếu tố mà pháp lý lao lý trên đây. Để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương sau khi cung ứng được nhu yếu mà Tòa án pháp luật cũng như hướng dẫn cách xử lý yếu tố nhanh thì bạn đọc hoàn toàn có thể liên hệ với Luật sư để được tương hỗ .

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top