Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng bao gồm những gì?

Bạn đọc có email [email protected] gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, tài sản chung của vợ chồng gồm những gì và tài sản riêng của vợ, chồng gồm những gì?

Bạn đang đọc: Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng bao gồm những gì?

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   

Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi ngay cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia định năm trước lao lý về tài sản riêng của vợ, chồng đơn cử như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo lao lý tại những điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo pháp luật của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được triển khai theo lao lý tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.Như vậy, tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của vợ, chồng gồm có những tài sản nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, thuận tình theo quy định mới

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp lý: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu vấn đáp nhanh gọn, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:[email protected] để được vấn đáp.Chuyên mục được triển khai với sự tương hỗ từ Công ty Luật TNHH YouMe

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top