[Tư vấn] Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi – Luật Hùng Sơn

Câu hỏi: Tôi có con nay đã 3 tuổi, do người mẹ không có thời gian chăm con, thường mang con cho ông bà ngoại chăm. Vậy tôi có đủ thời gian và điều kiện để nuôi dưỡng con thì tôi có thể yêu cầu đòi quyền nuôi con không? Xin cám ơn.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Bạn đang đọc: [Tư vấn] Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi – Luật Hùng Sơn

thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Luật sư tư vấn trả lời 

Theo như thông tin bạn phân phối, chúng tôi hiểu rằng: vợ chồng bạn đã thực thi thủ tục ly hôn và đã có bản án / quyết định hành động vợ bạn được quyền nuôi bé. Giờ bé đã từ đủ 3 tuổi trở lên nên bạn muốn thay đổi quyền nuôi con.

Bạn có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn để nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo lao lý tại Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước:

  • Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ thì Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ như: Cha, mẹ thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy, giờ đây con bạn 3 tuổi và nếu hai bạn không thỏa thuận hợp tác được về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn phải đưa ra những vật chứng chứng tỏ được vợ cũ của mình không còn đủ những điều kiện kèm theo trực tiếp về trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con làm địa thế căn cứ để Tòa xử lý thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Đồng thời, bạn phải chứng tỏ những điều kiện kèm theo của mình tốt hơn so với vợ cũ về mọi mặt. Bởi Tòa án có thẩm quyền sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ của người con để quyết định hành động giao con cho người cha hoặc người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chăm nom.

Như vậy, người được nuôi con phải chứng tỏ được cho Tòa án thấy mình hoàn toàn có thể đem lại cho con một thiên nhiên và môi trường thuận tiện nhất để con tăng trưởng, có đủ những điều kiện kèm theo bảo vệ cả về mặt kinh tế tài chính lẫn niềm tin cung ứng cho nhu yếu tăng trưởng thông thường của con. Các điều kiện kèm theo cần chứng tỏ như:

– Về vật chất:

  • Thu nhập hàng tháng ( bảo vệ cho sự tăng trưởng của con );
  • Chỗ ở không thay đổi;
  • Môi trường sống bảo vệ cho sự tăng trưởng tốt nhất về sức khỏe thể chất và niềm tin cho con.

– Về niềm tin:Quảng cáo

Trong trường hợp bạn đã có đời sống hôn nhân gia đình mới thì cũng không ảnh hưởng tác động đến việc bạn giành quyền nuôi con nếu như bạn chứng tỏ được vợ cũ của bạn không đủ điều kiện kèm theo chăm nom cho con hoặc để con sống với cô ấy thì sẽ ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng của con và bạn có đủ năng lực chăm nom cho con kể cả khi bạn đã có đời sống hôn nhân gia đình mới.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con 

Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ các tranh chấp được quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này. 

Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nơi bị đơn (là cá nhân) cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 

Như vậy, theo lao lý trên, Tòa án nhân dân Q., huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú, thao tác sẽ là cơ quan có thẩm quyền xử lý tranh chấp thay đổi quyền nuôi con của bạn.

Trên đây là tư vấn về việc thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc về thay đổi quyền nuôi con vui lòng liên hệ đến số Hotline: 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để giải đáp.

Vui lòng nhìn nhận !

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top