Việc nuôi con sau khi ly hôn

Việc nuôi con sau khi ly hôn

Bạn đang đọc: Việc nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi: Bạn tôi có chồng là người mang quốc tịch Trung Quốc, họ đã chung sống với nhau được 5 năm và có một con chung nhưng không đăng kí kết hôn. Nay muốn li hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai? Nguyễn Thị Thu Trang ( Thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang )

Trả lời: Theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước. Trong trường hợp vợ chồng không đăng ký kết hôn mà có nhu yếu ly hôn thì Tòa án cũng thụ lý và công bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có nhu yếu về con thì được xử lý như sau:

1. Sau khi ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Theo lao lý trên, so sánh với trường hợp chị hỏi, mặc dầu vợ chồng chung sống không đăng ký kết hôn nhưng nếu có nhu yếu ly hôn thì theo thẩm quyền Tòa án vẫn thụ lý và Tuyên bố “ Không công nhận quan hệ vợ chồng ”.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận hợp tác, trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng địa thế căn cứ vào quyền hạn mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Lưu ý: Theo như chị trình bày, do có một bên hôn nhân là người Trung Quốc nên trường hợp này nếu có yêu cầu thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh An Giang)

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top