Hợp đồng hôn nhân có hợp pháp không? – Luật Quang Huy

giay chung nhan dang ky ket hon

Hợp đồng hôn nhân có hợp pháp là một điều mà các cặp đôi trước khi kết hôn rất quan tâm.

Tính chất pháp lý của loại hợp đồng này được quy định như thế nào trong khi chưa có luật nào quy định về loại hợp đồng này. Các quy định liên quan đến tính hợp pháp loại hợp đồng này sẽ được Luật Long Phan cung cấp trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng hôn nhân gia đình có hợp pháp không? >> Xem thêm: Xử lý ly hôn giả tạo theo pháp luật pháp lý như thế nào?

Quy định chung về hợp đồng hôn nhân gia đình

Hợp đồng hôn nhân gia đình là gì?

Căn cứ Điều 385 Bộ luật dân sự quy định về khái niệm hợp đồng thì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Còn theo khoản 1 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Bạn đang đọc: Hợp đồng hôn nhân có hợp pháp không? – Luật Long Phan

Từ hai địa thế căn cứ trên, hoàn toàn có thể định nghĩa hợp đồng hôn nhân gia đình là sự thỏa thuận hợp tác giữa những bên về việc xác lập, biến hóa hoặc chấm hết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Pháp luật Nước Ta có công nhận hợp đồng hôn nhân gia đình?

Hợp đồng hôn nhân là sự thỏa thuận của vợ và chồng về quan hệ hôn nhân. Chế độ hôn nhân gồm các quy định về kết hôn, ly hôn, quyền nghĩa vụ giữa vợ và chồng, cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng, các vấn đề về thừa kế,… Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về vấn đề hợp đồng hôn nhân ngoài thỏa thuận về chế độ tài sản trước, trong và sau thời kỳ hôn nhân.

Việc xác lập quan hệ hôn nhân dựa trên các điều kiện của Luật hôn nhân và gia đình đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Tuy nhiên đối với các trường hợp kết hôn nhằm mục đích che dấu các mục đích khác như xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, nước ngoại… là trái pháp luật và sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Chứng nhận đăng ký kết hôn

Điều kiện ký hợp đồng hôn nhân gia đình

Điều kiện để ký hợp đồng hôn nhân hay nói cách khác là điều kiện để xác lập quan hệ hôn nhân và các vấn đề liên quan tới quan hệ hôn nhân, đối với thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng, căn cứ theo Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thứcvăn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Hậu quả của việc hủy kết hôn giả tạo

Hủy kết hôn giả tạo có thể căn cứ theo Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật:

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Đối với việc giải quyết và xử lý việc kết hôn trái pháp lý được lao lý tại Điều 11 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình và tại những Điều 2,3,4 tại Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP lao lý về những địa thế căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp lý, thẩm quyền thụ lý, xử lý đơn nhu yếu hủy việc kết hôn trái pháp lý và giải quyết và xử lý nhu yếu hủy việc kết hôn trái pháp lý.

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình

Vai trò luật sư tư vấn hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình

Tư vấn về pháp luật hôn nhân, giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề quan hệ hôn nhân.

Soạn thảo thỏa thuận tài sản trước hôn nhân cho khách hàng.

Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Cùng khách hàng tham gia các buổi thỏa thuận tài sản.

Đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng.

Những công việc pháp lý có liên quan khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc Hợp đồng hôn nhân có hợp pháp không? Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc quan hệ hôn nhân hoặc muốn Tư vấn luật hôn nhân gia đình, xin vui lòng liên hệ Luật sư hôn nhân và gia đình của chúng tôi thông qua HOTLINE: 19006184 để được tư vấn chi tiết. Xin cám ơn.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top