Thủ tục ly hôn| Luật sư Tư vấn ly hôn giải quyết nhanh!

Nội dung bài viết

Thủ tục ly hôn theo luật mới nhất!

Tiến hành thủ tục ly hôn thường là giải pháp cuối cùng để chấm dứt đời sống hôn nhân khi 2 bên nhận ra không thể tiếp tục kéo dài mối quan hệ vợ chồng. Để tiến hành thủ tục ly hôn là cả một quá trình đấu tranh tâm lý mãnh liệt, có thể bào mòn tâm trí của bạn một cách nhanh chóng. Tiếp theo cần giải quyết những tranh chấp về tài sản chung, riêng trong thời kỳ hôn nhân, giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian.

Hiểu được điều này, thông qua bài viết dưới đây, Nam Việt Luật tự tin có thể giúp bạn có được những kiến thức cơ bản nhất, sẵn sàng chuẩn bị hành trang tâm lý cho tiến trình hoàn thiện thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp tối đa cho bạn. Vui lòng tham khảo bài viết tư vấn ly hôn dưới đây để có thêm thông tin. Nếu trong quá trình tìm hiểu có bất cứ vướng mắc gì vui lòng liên hệ dịch vụ ly hôn (Hotline: 078.222.222.9) để được hỗ trợ đảm bảo quyền lợi tối đa!

thu-tuc-ly-hon

1. Điều kiện ly hôn và địa điểm nộp hồ sơ ly hôn cần biết

Quan hệ hôn nhân gia đình của cả hai vợ chồng hoàn toàn có thể chấm hết nếu hai bên cùng thỏa thuận hợp tác thủ tục ly hôn hoặc theo nhu yếu đơn phương của một trong hai bên.

Theo đó, sẽ có 02 hình thức ly hôn là Thuận tình ly hôn và Đơn phương ly hôn.

1.1 Thủ tục ly hôn thuận tình:

1.1.1 Điều kiện để thuận tình ly hôn:

Vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn một cách tự nguyện;

Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, nuôi con, cấp dưỡng cho con … trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con.

thu-tuc-ly-hon-

1.1.2 Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm

Hồ sơ ly hôn thuận tình

 • Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

( Lưu ý: đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý bắt buộc phải có đủ chữ ký của cả hai vợ chồng ).

 • CMND của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận ).
 • Nếu không có thì thực thi theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác;
 • Sổ hộ khẩu phô tô công chứng của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Các sách vở chứng tỏ quyền gia tài: Như giấy ghi nhận quyền sử dụng đất; giấy ĐK xe…
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ).

Nếu không giữ hoặc không còn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;.

Trường hợp mà hai vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác về việc phân loại gia tài và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì hoàn toàn có thể nhu yếu tòa án nhân dân xử lý. Tòa án sẽ địa thế căn cứ theo pháp luật của luật để triển khai phân loại cho tương thích đơn cử.

1.1.3 Địa điểm nộp hồ sơ ly hôn thuận tình:

Vì ly hôn đồng ý chấp thuận là việc ly hôn trong sự chấp thuận đồng ý, đồng lòng. Do đó, về nơi nộp hồ sơ, hai bên cũng hoàn toàn có thể linh động thương lượng, thống nhất. Cụ thể, khi chấp thuận đồng ý ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng. ( Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).

Lưu ý:

 • Hồ sơ hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.
 • Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu và hồ sơ rất đầy đủ cùng những chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý đồng ý chấp thuận ly hôn.

1.1.4 Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình:

Cũng theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn xử lý của một vụ ly hôn chấp thuận đồng ý lê dài khoảng chừng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Luật sư tư vấn ly hôn: 078.222.222.9

1.2 Thủ tục ly hôn đơn phương:

1.2.1 Điều kiện để đơn phương ly hôn:

Vợ / chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;

Vợ / chồng bị Tòa án công bố mất tích;

Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho thực trạng hôn nhân gia đình bị trầm trọng, sống chung không hề lê dài ( nghĩa vụ và trách nhiệm chung thủy, tôn trọng nhân phẩm danh dự của vợ,… ).

Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. Đồng thời cũng là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên.

Theo đó, để được xử lý ly hôn theo diện Đơn phương ly hôn, bắt buộc bạn phải có địa thế căn cứ về việc vợ / chồng bạn:

 • Có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ( đấm đá bạo lực về sức khỏe thể chất hoặc niềm tin ).
 • Hoặc vợ / chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng ( nghĩa vụ và trách nhiệm chung thủy, tôn trọng nhân phẩm danh dự của vợ / chồng,… ) làm cho đời sống hôn nhân gia đình lâm vào tình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

1.2.2 Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành theo mẫu;

Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có bản chính thì hoàn toàn có thể xin cấp bản sao có xác nhận …

Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân ( Bản sao có xác nhận ) … của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình;

Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con ( nếu có con chung ).

Nếu có gia tài chung và nhu yếu phân loại gia tài chung khi ly hôn thì sẵn sàng chuẩn bị sách vở chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung này.

Kèm theo những tài liệu chứng tỏ như video, ghi âm hoặc xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc vợ / chồng bạn có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, ngoại tình, tinh thần, … theo luật đã lao lý.

1.2.3 Địa điểm nộp hồ sơ ly hôn đơn phương:

Theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án cấp Q. / huyện nơi người nộp đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý ly hôn theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi cư trú, nơi thao tác của bị đơn ( chồng hoặc vợ ) trong trường hợp là đơn phương ly hôn.

1.2.4 Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, theo quy định của BLTTDS 2015, thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự.

Do đó, thời hạn ly hôn đơn phương phải trải qua những quá trình: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa xét xử … nên thời hạn xử lý lê dài tối thiểu từ 04 tháng. Tuy nhiên, thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về gia tài hay nhiều nguyên do bất khả kháng khác … mà hoàn toàn có thể lê dài hơn.

2. Quy trình nộp hồ sơ và chi phí thủ tục ly hôn:

thu-tuc-ly-hon-06

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn

Vợ, chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cư trú của cả 2 hoặc nơi thao tác của vợ hoặc chồng.

Trong trường hợp là đơn phương ly hôn. Hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể nộp tại nơi thao tác của bị đơn ( chồng hoặc vợ ).

Bước 2: Thông báo nộp tiền án phí ly hôn

Sau khi đã nhận đơn khởi kiện với hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí.

Án phí ly hôn sẽ được quy định như sau:

Mức án phí sẽ áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

 • Án phí Dân sự – hôn nhân gia đình mái ấm gia đình xét xử sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng
 • Án phí trong trường hợp xử lý thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về gia tài, sẽ vận dụng như sau:
 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5 % giá trị gia tài có tranh chấp;
 • Từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;
 • Từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
 • Từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
 • Trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Bước 3: Nộp tiền án phí

Đương sự nộp án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Thụ lý giải quyết vụ việc ly hôn

Trường hợp Thuận tình ly hôn:

 • Trong thời hạn 15 ngày thao tác, Tòa án triển khai mở phiên hòa giải.
 • Trong thời hạn 07 ngày kể từ sau khi hòa giải không thành ( vợ / chồng không biến hóa quyết định hành động về yếu tố ly hôn ). Nếu những bên vẫn không biến hóa quan điểm, Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Trường hợp Đơn phương ly hôn:

Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện ).Người muốn ly hôn đơn phương phải sẵn sàng chuẩn bị không thiếu hồ sơ, sách vở, tài liệu và chứng cứ về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ( nếu có ) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền ( đã nêu ở trên ).
 • Bước 2: Hòa giải.
 • Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không.
 • Nếu xét thấy có địa thế căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì nhu yếu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và triển khai hòa giải.
 • Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.
 • Bước 3: Mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm.

Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ và chồng.

3. Chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Về nguyên tắc, ly hôn chính là sự thỏa thuận hợp tác của cả hai vợ chồng do đó gia tài sau khi ly hôn cũng tựa như như vậy. Nếu hai bên đã thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác về gia tài của hai người. Tuy nhiên trong thực tiễn lại không hề đơn thuần như tất cả chúng ta nghĩ vì khi yêu nhau và tiến đến hôn nhân gia đình, rất ít những cặp vợ chồng trẻ thực sự có được những thỏa thuận hợp tác hoặc trao đổi rõ ràng về cái nào là gia tài chung, cái nào thuộc gia tài riêng.

Ngoài ra trong văn hóa truyền thống Á Đông, đặc biệt quan trọng là tại Nước Ta, những cặp vợ chồng mới yêu nhau thường luôn giữ tâm ý quan ngại rằng khi bàn về tiền nghĩa là không tin cậy nhau, hoặc quá rạch ròi và sòng phẳng thì đồng nghĩa tương quan với việc không có chữ TÌNH, mà chữ TÌNH trong văn hóa truyền thống Nước Ta lại rất quan trọng. Trong trường hợp đó, cả hai không hề thỏa thuận hợp tác được việc tranh chấp và chia gia tài, thì Tòa sẽ xử lý theo hướng chia đôi nhưng sẽ địa thế căn cứ vào những yếu tố sau theo đúng pháp luật về chia gia tài khi ly hôn ( được lao lý tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước ) như sau:

 • Hoàn cảnh của vợ, chồng và của mái ấm gia đình;
 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong kinh doanh thương mại, sản xuất và nghề nghiệp để những bên có đủ điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • Công sức góp phần của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung;
 • Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

4. Giải quyết nợ chung khi ly hôn

Nhìn chung, khi những cặp vợ, chồng muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thường cũng muốn xử lý yếu tố gia tài chung, con chung và một phần không hề thiếu là nợ chung. Theo đó, khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý:

 • Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác.

Do đó, nếu khoản nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình chưa được Tòa án quyết định hành động hoặc công nhận trong bản án, quyết định hành động đã có hiệu lực hiện hành pháp lý thì khoản nợ ấy vẫn có giá trị mặc dầu vợ chồng đã ly hôn. Và chỉ có trường hợp duy nhất, sau khi ly hôn hai vợ chồng không phải trả nợ đó là khi vợ, chồng và người thứ ba ( người cho vay ) có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Vấn đề về quyền nuôi con sau khi ly hôn

5.1 Những khó khăn trong tâm lý bạn cần vượt qua khi phân chia quyền nuôi con

Với nhiều cặp vợ chồng chỉ có một con với nhau, đây là một yếu tố khó xử lý vì thật khó phân định quyền nuôi con nên thuộc về ai ? Và phân loại như thế nào ? Ai nuôi con thì tốt hơn ?

Trong một vài trường hợp đặc biệt quan trọng nếu con bạn là cháu đức tôn của cả dòng tộc, thế nên, tranh chấp về quyền nuôi con không chỉ đơn thuần là đại chiến xảy ra giữa vợ, chồng mà còn là giữa 2 bên, bên nội và bên ngoại để giành lấy quyền nuôi dưỡng đó. Tuy nhiên, để giữ được quyền nuôi con, bạn cần chứng tỏ rằng việc ở với bạn là vì quyền lợi tốt nhất cho con bạn chứ không phải là vợ / chồng của bạn.

Ngoài ra, ly hôn nhiều lúc còn tương quan đến việc thăm con, trợ cấp cho con, giáo dục cho con sau hôn nhân gia đình… Tất cả đều là những yếu tố mà bạn và đối tác chiến lược phải đương đầu và xử lý khi đã ly hôn để hoàn toàn có thể giữ được một hình ảnh đẹp và tương lai không thay đổi cho con trẻ, đồng thời cũng là để cả 2 bên giữ một cái nhìn đẹp về nhau.

thu-tuc-ly-hon-07

5.2 Quyền nuôi con hợp pháp sau ly hôn

Dựa trên điều 80 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý, khi làmthủ tục ly hôn, hai vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận hợp tác về người nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận hợp tác đó.

trái lại, nếu cả hai không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Căn cứ vào những quyền hạn về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của con về mọi mặt: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, vật chất, niềm tin, …

Theo nguyên tắc chung, nếu con dưới 36 tháng tuổi, sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Và nếu con trên 7 tuổi phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai. Tuy nhiên, đây không phải là địa thế căn cứ duy nhất để Tòa án ra quyết định hành động.

Ngoài ra, người không trực tiếp nuôi con sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức tương hỗ cấp dưỡng sẽ được thương lượng để tương thích với thu nhập, điều kiện kèm theo thực tiễn của người cấp dưỡng cũng như nhu yếu thiết yếu khác của con cháu bạn.

6. Những điều cần biết khi tiến hành thủ tục ly hôn

Những yếu tố sau đây cần được bạn xem xét kỹ trước khi thực thi thủ tục ly hôn để bảo vệ quyết định hành động của bạn là sáng suốt, mang lại quyền lợi ý thức không chỉ cho chính bạn mà còn của những người trong cuộc như mái ấm gia đình và con cháu:

 • Nguyên nhân chính đằng sau cuộc ly hôn là gì ?
 • Có tiền sử hành vi đấm đá bạo lực hoặc lạm dụng không ?
 • Đối phương có xứng danh với niềm tin và nỗ lực tha thứ của bạn không ?
 • Còn giải pháp giảng hòa nào khả thi không ?
 • Tình trạng sức khỏe thể chất ý thức của bạn trước và sau khi ly hôn sẽ như thế nào ?
 • Tình trạng niềm tin và đời sống của con cháu trước và sau khi ly hôn sẽ như thế nào ? Có được bảo vệ không ?
 • Liệu có xảy ra tranh chấp gia tài hay nợ nần giữa hai vợ chồng không ?
 • Liệu có xảy ra tranh chấp quyền nuôi con và quyền cấp dưỡng không ?
 • Ai sẽ là người nuôi con và cấp dưỡng con ? Một mình bạn có làm tốt việc đó không ?
 • Cuộc sống của bạn sẽ đổi khác thế nào sau ly hôn ? Bạn có chuẩn bị sẵn sàng chính mình để sẵn sàng chuẩn bị cho những điều đó ?
 • Lắng nghe quan điểm của con cháu hoặc từ bạn hữu, cha mẹ, người thân trong gia đình để có góc nhìn đa chiều.

Một khi bạn đã xác định rõ điều gì là quan trọng với bản thân mình thì những yếu tố này sẽ giúp bạn xác định được liệu quyết định ly hôn của mình có thực sự đúng đắn và sáng suốt hay không.

Luật sư tư vấn ly hôn: 078.222.222.9

7. Hiểu đúng về ly hôn dưới góc nhìn hợp pháp

Luật hiện hành công nhận quyền ly hôn hợp pháp của những cặp vợ / chồng khi một trong hai cảm thấy mối quan hệ hôn nhân gia đình của mình không hề liên tục được nữa.

Cụ thể tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Luật HN&GĐ ) nêu rõ:

 • Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
 • Không phải bất kể đời sống chung nào giữa hai người đều hoàn toàn có thể bị chấm hết bằng bản án / quyết định hành động ly hôn, mà chỉ có một cuộc hôn nhân gia đình hợp pháp, được pháp lý công nhận là hợp lệ tại cơ quan đăng ký kết hôn mới hoàn toàn có thể thực thi thủ tục ly hôn hợp pháp.
 • Ly hôn không chỉ là sự chấm hết hợp pháp của một cuộc hôn nhân gia đình, mà nó còn tương quan xử lý những yếu tố như chia gia tài, con cháu và nuôi dạy con cháu.
 • Ly hôn không phải khi nào cũng gây tranh cãi, khi cả hai bên đồng ý chấp thuận về những lao lý của cuộc ly hôn đồng ý chấp thuận thì họ không nhất thiết phải trải qua thủ tục xét xử tại TANDTC.

8. Những câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn

8.1 Mua đơn ly hôn ở đâu?

Đáp: Theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP, Hội đồng Thẩm phán không yêu cầu đơn ly hôn phải sử dụng hình thức nào.

Vì thế, vợ, chồng muốn ly hôn, trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng đơn ly hôn viết tay, đánh máy,.. tuy nhiên tốt nhất là nên mua tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện hoặc tải về biểu mẫu trên mạng. Cụ thể:

 • Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP.
 • Nếu đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý.

8.2 Tôi có thể tự mình nộp đơn ly hôn ko?

Đáp: Bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp đơn ly hôn. Tuy nhiên phải thỏa một số điều kiện nhất định được quy định theo luật để có thể đơn phương ly hôn.

Cụ thể theo Điều 39 Bộ luật dân sự 2015 quy định::

Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn,quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác lập cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi,…

Ngoài ra, theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý thủ tục ly hôn gồm:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai người;

Từ những pháp luật trên ta thấy rằng ly hôn đều là quyền của cả vợ và chồng.

=> Đã là quyền thì dù đối phương không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. 

Tuy nhiên, để được xử lý ly hôn khi vợ / chồng bạn không đồng ý chấp thuận bắt buộc bạn phải có địa thế căn cứ về việc chồng bạn:

Có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ( đấm đá bạo lực về sức khỏe thể chất hoặc ý thức ).

Hoặc vợ / chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng ( nghĩa vụ và trách nhiệm chung thủy, tôn trọng nhân phẩm danh dự của vợ / chồng,… ) làm cho đời sống hôn nhân gia đình lâm vào tình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Căn cứ để bạn ly hôn hoàn toàn có thể trải qua những đoạn video hay đoạn ghi âm ghi nhận, chứng tỏ việc chồng bạn có bộc lộ của những hành vi này; hay sự tận mắt chứng kiến; xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc chồng bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình trong quá khứ. Ngoài ra, , đặc biệt quan trọng, khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ nhấn mạnh vấn đề:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) mới được yêu cầu Tòa án giải quyết.

8.3 Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

Đáp: Khi bị mất giấy đăng ký kết hôn, bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn.

Để hoàn toàn có thể có lại giấy đăng ký kết hôn cho quy trình ly hôn, bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước kia của bạn và xin cấp bản sao. Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

8.4 Không đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

Đáp: Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, thì ly hôn khi không đăng ký kết hôn được giải quyết theo một trong ba trường hợp sau:

 • Thứ nhất, trường hợp vợ chồng bạn đã sống chung với nhau trước ngày 03/01/1987 (còn gọi là phát sinh quan hệ “hôn nhân thực tế”), mặc dù có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật nhưng không đăng ký kết hôn và có yêu cầu ly hôn.

 • Thứ hai, trường hợp nam, nữ sống chung với nhau như vợ, chồng từ sau ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2003 tuy đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nhưng không đăng ký kết hôn và có yêu cầu ly hôn.

 • Thứ ba, trường hợp nam, nữ sống chung với nhau như vợ, chồng từ sau ngày 03/01/1987 đến sau ngày 01/01/2003 tuy đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nhưng không đăng ký kết hôn và có yêu cầu ly hôn.

Theo đó, nếu bạn thuộc trường hợp thứ nhất và trường hợp thứ hai thì việc ly hôn sẽ được thực hiện như khi có đăng ký kết hôn bình thường và được thực hiện theo các bước đã được Nam Việt Luật hướng dẫn bên trên.

Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp thứ ba thì hai vợ chồng bạn sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Khi đó theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý. Do đó, nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng;

Tuy nhiên, nếu có nhu yếu xử lý tranh chấp về quyền nuôi con và gia tài thì vẫn sẽ được Tòa án xử lý như so với trường hợp ly hôn thường thì.

Cụ thể: Điều 16 – Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định:

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, Tòa án hoàn toàn có thể vận dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm 2000 để xử lý như sau:

Quyền lợi của con cháu được xử lý như trường hợp cha mẹ ly hôn.

Tài sản được xử lý theo nguyên tắc gia tài riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; gia tài chung được chia theo thoả thuận của những bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của phụ nữ và con.

8.5 Thủ tục ly hôn có bao gồm tách hộ khẩu không?

thu-tuc-ly-hon-043

Đáp: Thủ tục ly hôn không bao gồm việc tách hộ khẩu. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động thực hiện việc tách hộ khẩu hoặc chuyển đi nơi khác mà không cần vợ/chồng cũ của bạn đồng ý.

Để tránh trường hợp sau khi ly hôn, những cặp vợ chồng thường gây khó dễ nhau, không cho những bên chuyển, tách hộ khẩu làm tác động ảnh hưởng lớn đến quyền hạn của mỗi người, cũng như không tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho Cơ quan Nhà nước quản trị cư trú của công dân một cách thuận tiện, nên từ 01/7/2021, bạn hoàn toàn có thể:

Tách hộ khẩu mà không cần vợ/chồng đồng ý

Bản chất của việc tách hộ khẩu thực ra là việc 02 bên vẫn ở cùng một địa chỉ nhưng muốn tách thành 02 hộ khác nhau.

Do đó, theo Điều 25 Luật Cư trú 2020, bạn sẽ được tách hộ để ĐK thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi cung ứng những điều kiện kèm theo sau đây:

  • Có năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng ĐK tách hộ để lập thành một hộ mái ấm gia đình mới thì trong số những thành viên đó có tối thiểu một người có năng lượng hành vi dân sự vừa đủ;
  • Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp chấp thuận đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ mái ấm gia đình ĐK tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
  • Nơi thường trú của hộ mái ấm gia đình không thuộc trường hợp bị cấm ĐK thường trú mới lao lý tại Điều 23 của Luật này.

=> Như vậy, việc tách hộ sau ly hôn từ 01/7/2021 hoàn toàn không cần người kia đồng ý.

Chuyển đi nơi khác không phải làm giấy chuyển hộ khẩu

Sau ly hôn, nếu muốn chuyển đi nơi khác mà không cần làm giấy chuyển hộ khẩu, bạn chỉ cần đến Công an nơi sinh sống làm thủ tục ĐK thường trú mà không cần quay lại nơi ở cũ chuyển hộ khẩu.

Theo Điều 21 Luật Cư trú 2020, hồ sơ ĐK thường trú không hề Open giấy chuyển hộ khẩu.

Theo đó, hồ sơ cơ bản chỉ cần:

 • Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp
 • Tờ khai đổi khác thông tin cư trú.
 • Giấy tờ chứng tỏ quan hệ nhân thân; quan hệ thuê, mượn, ở nhờ; chứng tỏ diện tích quy hoạnh …

Như vậy, những giấy tờ này đều không liên quan đến sổ hộ khẩu nơi thường trú cũ, cũng không yêu cầu chủ hộ nơi đăng ký thường trú cũ ký tên.
=> Vì thế, từ ngày 01/7/2021, khi chuyển hộ khẩu sau ly hôn, người chuyển sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì.

8.6 Chồng đòi ly hôn vì không sinh được con trai có hợp pháp không?

Tòa án sẽ không xem xét nhu yếu ly hôn vì vợ không sinh được con trai. Do đó, nếu vì nguyên do này, hai vợ, chồng sẽ không được xử lý ly hôn. Không những thế, theo Điều 101 Nghị định 117 / 2020 / NĐ-CP, nếu chồng bạn còn có những biểu lộ sau thì anh ta trọn vẹn vi phạm lao lý và sẽ bị phạt tiền theo lao lý, đơn cử:

Ép vợ cố sinh thêm con trai:

 • Phạt từ 03 – 05 triệu đồng: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp ý thức để ép buộc người khác mang thai, sinh thêm con khi đã sinh toàn con trai hoặc toàn con gái.
 • Từ 01 – 10 triệu đồng: Dùng vũ lực để ép buộc người khác mang thai, sinh thêm con khi đã sinh con một bề.

Ép vợ phá thai vì muốn vợ sinh con trai:

 • Phạt từ 05 – 07 triệu đồng: Dụ dỗ, lôi kéo vợ phá thai vì muốn sinh con trai.
 • Từ 07 – 10 triệu đồng: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp ý thức để ép buộc vợ phá thai vì muốn sinh con trai.
 • Từ 10 – 12 triệu đồng: Dùng vũ lực để ép buộc vợ phá thai vì muốn sinh con trai.

8.7 Vợ ngoại tình mang thai, chồng có được ly hôn không?

Theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ nhỏ, pháp lý không được cho phép người chồng gửi đơn nhu yếu ly hôn trong trường hợp này dù đứa con vợ bạn đang mang không phải con ruột của bạn. Tuy nhiên, người chồng vẫn hoàn toàn có thể ly hôn trong thời hạn người vợ đang mang thai chỉ khi:

 • Người vợ hoàn toàn có thể là người nhu yếu ly hôn đơn phương.
 • Hoặc hai vợ chồng hoàn toàn có thể ly hôn chấp thuận đồng ý.
 • Đứa trẻ sinh ra trên 12 tháng tuổi.

Luật sư tư vấn ly hôn: 078.222.222.9

9. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Nam Việt Luật mang đến cho bạn điều gì ?

thu-tuc-ly-hon-04-01

9.1 Một kinh nghiệm hành nghề tư vấn ly hôn lâu năm mà bạn có thể tin tưởng

Tại Nam Việt Luật, chúng tôi đã việc chịu khó trong suốt hơn 10 năm qua chỉ để bảo vệ rằng thủ tục ly hôn của bạn diễn ra suôn sẻ nhất hoàn toàn có thể.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề, chúng tôi muốn tận dụng kiến thức và kỹ năng và trình độ của mình để giúp bạn hoàn toàn có thể vượt qua được tiến trình khó khăn vất vả trong cuộc sống một cách suôn sẻ nhất, ít căng thẳng mệt mỏi nhất.

Đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi sẽ sẵn lòng tư vấn mọi khúc mắc pháp lý cho bạn và đưa ra những giải pháp tương thích với nhu yếu của bạn. Không gì hoàn toàn có thể giúp bạn vượt qua thủ tục ly hôn thuận tiện bằng kinh nghiệm tay nghề háp lý dày dặn từ đội ngũ luật sư của Nam Việt Luật.

9.2 Cách làm việc linh hoạt

Bạn không cần đến đến văn phòng của Nam Việt Luật nếu quá bận rộn với việc làm hoặc mái ấm gia đình. Đội ngũ nhân viên pháp lý của Nam Việt Luật hoàn toàn có thể đến tận nhà bạn để tư vấn và tích lũy hồ sơ thiết yếu. Ngoài ra, có rất nhiều cách để bạn cảm xúc luôn được liên kết với Nam Việt Luật. Bạn hoàn toàn có thể:

 • Gọi trực tiếp theo số hotline dưới chân website.
 • Hoặc trải qua những phòng trò chuyện trực tuyến như Zoom, Google Meeting.
 • Hoặc nhóm trò chuyện trên những ứng dụng thông dụng như Zalo, Messenger,..
 • Hoặc trực tiếp trải qua email hay qua thư từ bằng văn bản.

Đến với Nam Việt Luật, bạn sẽ như tìm thấy được cho mình một mái ấm gia đình mới, bạn hữu mới am hiểu lao lý, những người bạn hoàn toàn có thể cùng bạn san sẻ câu truyện của mình, cùng bạn vượt qua tiến trình khó khăn vất vả.

9.3 Chi phí dịch vụ ly hôn phải chăng

Nam Việt Luật không chỉ là một dịch vụ tư vấn ly hôn đơn thuần. Chúng tôi là một đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý tận tâm với hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề. Tuy có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong ngành này, nhưng mức giá của chúng tôi cũng thấp hơn đáng kể so với những lựa chọn khác.

9.4 Không cần đi lại nhiều lần

Hệ thống quá trình pháp lý chuyên nghiệp giúp bạn nắm được đúng mực mọi thủ tục sách vở bạn cần nộp mà không cần bổ trợ hồ sơ li ti, lẻ tẻ.

Đối với những người đang sống ở quốc tế, Nam Việt Luật hoàn toàn có thể tương hỗ bạn bằng cách cung ứng video tư vấn, giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn và công sức của con người mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

10. Điểm khác biệt của dịch vụ ly hôn tại Nam Việt Luật

10.1 GIỮ VỮNG GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Nam Việt Luật mang đến một thiên nhiên và môi trường hành pháp giữ vững ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP ở mức cao nhất.

Với đội ngũ nhân viên cấp dưới tư vấn được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp về nhiệm vụ, mọi lời tư vấn mà chúng tôi đưa ra luôn là quan điểm khách quan, giúp bạn bảo vệ tối đa mọi quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Quan trọng hơn hết, chúng tôi giúp bạn có được một góc nhìn khách quan tổng lực chứ không vì chút doanh thu mà chèo kéo người mua, đưa ra những lời động viên bạn ly hôn càng nhanh càng tốt hay thầm mong bạn phải triển khai xong thủ tục ly hôn khi bạn chưa thực sự chín chắn và chuẩn bị sẵn sàng.

10.2 TINH TẾ – Ý NHỊ – KHÉO LÉO

Nam Việt Luật tự tin mang đến một môi trường tự nhiên tư vấn thủ tục ly hôn tinh xảo, ý nhị, khôn khéo trong tiếp xúc. Chúng tôi tự tin sẽ không khi nào làm bạn có cảm xúc lo ngại về thái độ tư vấn.

Những lời tư vấn pháp lý của chúng tôi không những có trình độ cao mà còn thấu tình đạt lý, chạm đến cảm hứng và xoa dịu những cảm xúc khó khăn vất vả mà bạn đang phải đương đầu.

Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng không ai muốn bước vào một buổi tư vấn về thủ tục ly hôn với cảm xúc như mình đang là người bị thương hại hoặc soi mói đời tư, hoặc tệ hơn là bị nhân viên cấp dưới tư vấn nhìn nhận thành kiến về những sai lầm đáng tiếc trong quá khứ của chính mình trong hôn nhân gia đình. Hiểu được điều này, đó là nguyên do tại sao chúng tôi cực kỳ nghiêm khắc và kỷ luật trong việc tạo ra một môi trường tự nhiên rèn luyện và đào tạo và giảng dạy đội ngũ nhân viên cấp dưới tư vấn thủ tục ly hôn một cách chuyên nghiệp, chuyên nghiệp và tràn trề sự thấu cảm cho toàn bộ người mua của mình.

10.3 TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA BẠN

Là một trong những công ty luật tiên phong chuyên về ngành nghề dịch vụ ly hôn tại TP Hồ Chí Minh trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã trực tiếp tận mắt chứng kiến được rất nhiều trường hợp hoàn toàn có thể phát sinh trong quy trình theo đuổithủ tục ly hôn. Do đó hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng không khi nào có hai trường hợp ly hôn nào có thực trạng giống y hệt nhau.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi trường hợp ly hôn khi đến với Nam Việt Luật đều được đồng cảm và sẻ chia một cách đặc biệt quan trọng nhất, trân trọng nhất, cá thể hóa nhất.

Chúng tôi luôn tiếp đón, lắng nghe và nỗ lực rất là để tương hỗ bạn với đầy lòng nhiệt huyết hệt như những ngày đầu chúng tôi mới làm nghề.

Luật sư tư vấn ly hôn: 078.222.222.9

11. Cam kết dịch vụ tư vấn ly hôn tại Nam Việt Luật

11.1 BẢO MẬT TUYỆT ĐỐI

Tại Nam Việt Luật, với mạng lưới hệ thống quản lý tài liệu khắt khe, chúng tôi cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối thông tin cá thể và bí hiểm đời tư cũng như nội dung mà bạn trao đổi cùng luật sư, chuyên gia pháp lý.

Chúng tôi giữ những bản sao thông tin của bạn ở một vị trí bảo đảm an toàn và sử dụng công nghệ tiên tiến mã hóa mới nhất để bảo vệ bất kỳ tài liệu nào bạn san sẻ với chúng tôi.

Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ không khi nào phân phối hoặc bán thông tin cá thể của bạn cho bên thứ ba nào khác.

thu-tuc-ly-hon-03-01

11.2 ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐẾN CUỐI HÀNH TRÌNH:

Tại Nam Việt Luật, chúng tôi luôn sát cánh cùng bạn trên mọi chặng đường. Đội ngũ chuyên gia pháp lý tận tâm của chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn trong toàn bộ những góc nhìn của cuộc ly hôn – từ nộp đơn, đến theo đuổi những thủ tục hành chính cũng như cuộc chiến pháp lý giành quyền nuôi con, đến cấp dưỡng nuôi con.

Bạn sẽ không khi nào phải lo ngại về việc bỏ lỡ điều gì đó quan trọng tại buổi hòa giải hoặc phiên tòa xét xử của bạn vì chúng tôi có đội ngũ luật sư kinh nghiệm tay nghề giúp bạn hiểu vừa đủ về luật.

Trong muôn vàn khó khăn vất vả bủa vây, chúng tôi muốn giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất để bạn hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống mình mà ra những quyết định hành động sáng suốt nhất.

Một số điều cần biết thêm khi tiến hành thủ tục ly hôn

Điều quan trọng nhất khi khám phá và triển khai những thủ tục ly hôn, là bạn phải có cái nhìn tổng quát, biết được những trường hợp pháp lý khác nhau mà quy trình tiến độ hoàn toàn có thể diễn ra để có sự chuẩn bị sẵn sàng tâm ý tương thích, tránh kinh ngạc, nhất là về mặt nhận thức tâm ý, những quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng và nghĩa vụ và trách nhiệm hợp pháp.

Hiểu rõ ly hôn là một quá trình có nhiều thách thức tâm lý

Như bạn đã biết, ly hôn là quy trình kết thúc một cuộc hôn nhân gia đình, khi một người hoặc một cặp vợ chồng quyết định hành động chấm hết đời sống hôn nhân gia đình của họ và không muốn ở với nhau nữa. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình sự tỉnh táo, tĩnh tâm, đặc biệt quan trọng là phải có sự kiên trì để theo đuổi hàng loạt quy trình này. Trong thực tiễn đời sống hằng ngày, ly hôn cũng là một từ khá “ cảm tính ” vì nó rất dễ gợi lại cho bạn nhiều xúc cảm cũng như nhiều tâm lý trái chiều khác nhau ở trong tâm lý của bạn:

 • Với hầu hết tất cả chúng ta, ly hôn dễ mang đến cảm xúc mặc cảm, buồn bã, hụt hẫng, mất mát, … nên nó không phải khi nào cũng là một quy trình thuận tiện với chính những người trong cuộc.
 • Theo khảo sát, hơn 85 % những người trải qua một cuộc ly hôn thường cảm thấy khó khăn vất vả trong việc quy đổi từ thực trạng kết hôn sang thực trạng độc thân, bởi họ lo lắng việc khởi đầu một thói quen và nếp sống mới là quá khó khăn vất vả khi tuổi tác đã cao, sự thích nghi không còn linh động với đời sống độc thân nữa.
 • Không những thế, truyền thống cuội nguồn mái ấm gia đình, định kiến xã hội và thuần phong mỹ tục cũng là những yếu tố gây sức ép rất lớn lên tâm ý ra quyết định hành động ly hôn với những cặp vợ chồng trong đời sống văn minh.
 • Bên cạnh đó, trong thời hạn hoàn tất thủ tục ly hôn, có nhiều quyết định hành động phải đưa ra, ví dụ điển hình như cách phân loại gia tài, cách kiểm soát và điều chỉnh việc sắp xếp quyền nuôi con, và thậm chí còn số tiền cấp dưỡng nuôi con sẽ được nợ.

Với toàn bộ những khó khăn vất vả trên, quy trình ly hôn hoàn toàn có thể là một quy trình hoàn toàn có thể lê dài và gây ra những tổn thất về thời hạn, công sức của con người, tiền tài không đáng có nếu bạn chưa trang bị chuẩn bị sẵn sàng cho mình những kỹ năng và kiến thức thiết yếu cũng như những góc nhìn đa chiều, thấu đáo tổng lực.

Hiểu được những vất vả đó, Nam Việt Luật ra đời bài viết thủ tục ly hôn từ A-Z để cùng bạn chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, giúp bạn vượt qua được những tổn thương về mặt tinh thần, những nỗi đau tâm lý cũng như các thủ tục pháp lý phức tạp một cách nhanh chóng nhất, nhờ đó bạn có thể tự tin bước tiếp trên những chặng đường tươi đẹp phía trước và chạm đến được bến bờ hạnh phúc mới trong cuộc sống.

Ánh sáng phía cuối con đường: Thủ tục ly hôn cũng là một khởi đầu mới!

thu-tuc-ly-hon-8

Trong những quá trình khó khăn vất vả của đời sống, tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể tâm lý thấu đáo được mọi góc nhìn của yếu tố. Tuy nhiên, tại những nước tăng trưởng, ly hôn, khi được nhìn nhận một cách tổng lực và thậm chí còn nếu được triển khai đúng thời gian, thực sự hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi cho cả vợ chồng và con cháu. Thật vậy, ly hôn hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng đáng kể không chỉ đến sức khỏe thể chất ý thức mà còn cả sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất của một người. Một điều tra và nghiên cứu của trường College London cho thấy những đứa trẻ đã trải qua những sự kiện stress trong thời thơ ấu có nhiều năng lực bị trầm cảm, lo ngại và bệnh tâm ý hơn khi trưởng thành. Những đứa trẻ này khi lớn lên cũng có nhiều năng lực thất nghiệp hoặc kém thành công xuất sắc hơn ở trường học so với những người không có tiền sử căng thẳng mệt mỏi như vậy. Do đó:

 • Ly hôn là một trong những thưởng thức đau đớn và khó khăn vất vả nhất của đời người. Nhưng nó cũng hoàn toàn có thể là một sự giải thoát, nhẹ nhõm cho cả 2 một thời cơ để niềm hạnh phúc.
 • Ly hôn được cho phép hai người không còn hợp nhau hoàn toàn có thể đi con đường riêng, tìm được tình yêu và niềm hạnh phúc mới.
 • Ly hôn tạo thời cơ cho con cháu có nhiều thời hạn hơn với cả cha và mẹ, điều này hoàn toàn có thể rất viên mãn so với chúng.
 • Việc ly hôn không phải khi nào cũng thuận tiện so với những bậc cha mẹ, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc ở trong một cuộc hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc mà một bên vợ hoặc chồng cảm thấy bị mắc kẹt.

Thực trạng ly hôn hiện nay tại Việt Nam

Theo một điều tra và nghiên cứu năm 2017 của TS. Nguyễn Minh Hoà ( Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh ), tỷ suất ly hôn ở Nước Ta là 31,4 %, tức là cứ 3 cặp kết hôn thì có 1 cặp ly hôn. Trong số những vụ ly hôn này, 60 % là những mái ấm gia đình trẻ trong độ tuổi từ 21 đến 30, với 70 % đã trải qua cuộc chia tay trong vòng 7 năm đầu của cuộc hôn nhân gia đình và hầu hết đều có con trong thời hạn này.

Tỉ lệ phụ nữ đệ đơn ly hôn cao gấp 2 lần nam giới:

Trong khảo sát hộ mái ấm gia đình năm 2019 của Tổng cục Thống kê và theo báo cáo giải trình của TANDTC: với trung bình 600.000 vụ ly hôn mỗi năm ở Nước Ta, thì có tới 70 % là do phụ nữ đệ đơn. Theo đó, nguyên do dẫn đến ly hôn, theo nhìn nhận và qua những cuộc điện thoại cảm ứng tư vấn trực tiếp, là:

 • Việc ngoại tình là nguyên do số 1 gây tan rã mái ấm gia đình;
 • Nguyên nhân thứ hai là do đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, rượu chè, cờ bạc;
 • Thứ ba là do một số ít xích míc khác như vợ chồng không hòa hợp, hay tranh cãi, và cả do mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Điều này hầu hết là do những sự không tương đồng giữa họ xảy ra hàng ngày.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hoàn thiện thủ tục ly hôn, cũng là hơn 10 năm Nam Việt Luật chúng tôi tự tin là những người bạn đồng hành, đồng cảm cùng chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống với hơn hàng nghìn khách hàng.

Chúng tôi tự tin là người bạn sát cánh tốt nhất giúp bạn vượt qua được những chấn thương về mặt ý thức, những nỗi đau tâm ý cũng như những thủ tục pháp lý phức tạp một cách nhanh gọn nhất, nhờ đó bạn hoàn toàn có thể tự tin bước tiếp trên những chặng đường tươi đẹp phía trước và chạm đến được bến bờ niềm hạnh phúc mới trong đời sống.

Vậy nên nếu bạn đang tìm hiểu về thủ tục ly hôn, thì đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay dịch vụ ly hôn chúng tôi thông qua số hotline bên dưới chân website nhé!! Nam Việt Luật sẽ luôn ở đây, sẵn sàng tư vấn ly hôn và cung cấp giải đáp trọn vẹn mọi vướng mắc pháp lý trong thủ tục ly hôn của bạn, cùng bạn vượt qua mọi thách thức một cách nhanh chóng nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn ly hôn: 078.222.222.9

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top