Mức phí phải nộp khi thuận tình ly hôn

Vợ chồng em đều muốn ly hôn vậy thủ tục ly hôn sẽ như thế nào và phải đóng phí bao nhiêu?

Vợ chồng em đều muốn ly hôn vậy thủ tục ly hôn sẽ như thế nào và phải đóng phí bao nhiêu?

Hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn luật sư tư vấn ly hôn giúp. Vợ chồng em cưới nhau đã được 3 năm nhưng hiện tại do mâu thuẫn và bất đồng trong cuộc sống nên cả hai đều muốn ly hôn. Em muốn hỏi về thủ tục thuận tình ly hôn và mức án phí khi ly hôn. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và  gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bạn đang đọc: Mức phí phải nộp khi thuận tình ly hôn

Về thủ tục thuận tình ly hôn:

– Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cư trú, thao tác của vợ hoặc chồng; Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có:

Đơn nhu yếu thuận tình ly hôn

Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn

Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ / chồng

Giấy khai sinh của con (nếu có)

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ chính chủ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm … (bản sao xác nhận).

– Tòa án kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ; – Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Về mức án phí

Căn cứ pháp luật tại điều 11 Nghị quyết 01/2012 / NQ-HĐTPTANDTC hướng dẫn 1 số ít pháp luật của pháp lý về án phí, lệ phí TANDTC như sau

– Xác định nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình như sau:

+ Trường hợp vợ hoặc chồng có nhu yếu thì người nhu yếu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm là 300.000 đồng;

+ Trường hợp cả vợ và chồng cùng có nhu yếu thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm là 150.000 đồng.

– Trường hợp ngoài nhu yếu ly hôn, đương sự còn nhu yếu chia gia tài chung của vợ chồng theo lao lý của pháp lý hoặc nhu yếu chia 50% giá trị gia tài chung của vợ chồng thì người có nhu yếu phải nộp tiền tạm ứng án phí so với 50% giá trị gia tài chung của vợ chồng.

– Trường hợp ngoài nhu yếu ly hôn, đương sự còn nhu yếu chia gia tài chung của vợ chồng thì họ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với phần họ nhu yếu chia trong giá trị gia tài mà Tòa án tạm tính theo hướng dẫn tại Điều 7 của nghị quyết 01/2012 / NQ-HĐTPTANDTC. Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì mức án phí sẽ do cả 02 vợ chồng đóng, mỗi người đóng 150.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về câu hỏi của bạn, nếu có gì thắc mắc về thủ tục ly hôn hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp. Nếu bạn cần dịch vụ, bạn vui lòng tham khảo bài viết Dịch vụ ly hôn thuận tình.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

CÔNG TY Luật Quang Huy
Chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân gia đình với các dịch vụ:  Tư vấn kết hôn | Tư vấn ly hôn đơn phương (có tranh chấp tài sản và tranh chấp con cái) | Tư vấn ly hôn thuân tình | Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top