CHỒNG CÓ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI?

Câu hỏi: Chào luật sư. Em có câu hỏi cần luật sư tư vấn. Em và vợ sống với nhau từ 2019 và có 1 con chung. Con em vừa được 1 tuổi thì vợ em bỏ đi, không quan tâm đến con. Vợ em và gia đình bên vợ thường chơi hụi, cờ bạc dẫn đến nợ nần bị chủ hụi đòi nên vợ em mới bỏ đi nơi khác.

Đến nay con em được hơn 2 tuổi vợ em về đòi ly hôn và bắt con. Luật sư cho em hỏi nếu ly hôn thì em có được nuôi con không? Em cần làm gì để được giành quyền nuôi con khi con em dưới 3 tuổi? Em xin cảm ơn. 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Quang Huy giải đáp vấn đề “Chồng giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi” như sau:

QUY ĐỊNH VỀ CON CHUNG KHI LY HÔN

Thế nào là con chung?

Theo thông tin bạn cung ứng chưa biểu lộ rõ việc vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn hay chưa. Theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, những trường hợp được xem là con chung gồm có:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Bạn đang đọc: CHỒNG CÓ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI?

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời gian chấm hết hôn nhân gia đình.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung vợ chồng.

Do vậy, trường hợp nam nữ chung sống với nhau chưa đăng ký kết hôn nhưng có con chung; trên giấy khai sinh biểu lộ tên của cha và mẹ thì vẫn được xác lập là con chung. Khi có tranh chấp về việc nuôi con, bạn cần triển khai thủ tục không công nhận quan hệ vợ chồng và giảnh quyền nuôi con.Trường hợp vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn hợp pháp, khi tranh chấp việc nuôi con, bạn triển khai thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con tại Tòa án có thẩm quyền.

Xem thêm: MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi người so với con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được, Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi dưỡng con được pháp lý lao lý như sau:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Quang Huy theo số  19006184.

AI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN?

Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận hợp tác ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Nếu vợ / chồng không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để giao quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ tốt nhất cho con.

Trường hợp nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, Tòa sẽ xem xét đến những yếu tố khác nếu người vợ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con hoặc cả hai vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Do đó, không phải trường hợp nào con dưới 36 tháng tuổi đều do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Trường hợp con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi

Sau khi ly hôn cha, mẹ đều có quyền ngang nhau trong việc trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố như điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, điều kiện kèm theo trông nom, giáo dục, đạo đức, lối sống, những mối quan hệ xung quanh, … làm địa thế căn cứ để giao cho bên nào nuôi dưỡng con. Những yếu tố này nhằm mục đích hòn đảo bảo cho sự tăng trưởng tốt nhất của con khi cha mẹ ly hôn.

Trường hợp, vợ chồng có hai con thì hoàn toàn có thể phân định vợ, chồng đều trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, nếu một bên hoàn toàn có thể chứng tỏ được điều kiện kèm theo của mình tốt hơn, bảo vệ cho sự tăng trưởng tốt nhất của hai con thì hoàn toàn có thể giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn.

Trường hợp nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên

Trong trường hợp này, ngoài việc xem xét về những điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ tốt nhất dành cho con. Tòa án còn phải xem xét đến nguyện vọng của con làm địa thế căn cứ để xem xét xử lý.

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI  3 TUỔI KHI LY HÔN THUỘC VỀ AI?

Khi ly hôn, quyền nuôi con của vợ chồng sẽ được quyết định hành động theo hai cách:

Thứ nhất: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người sẽ trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con thì quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng.

Thứ hai: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo quy định pháp luật hiện hành, con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, Tòa án còn phải xem xét các yếu tố khác.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định. Đặc biệt, Tòa án sẽ dựa vào các điều kiện cần thiết cho sự phát triển về thể chất, tinh thần của con để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Như vậy, không phải tất cả trường hợp ly hôn con dưới 3 tuổi đều do mẹ nuôi dưỡng. Nếu người chồng chứng minh được vợ không đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người chồng.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – Luật Quang Huy

Luật sư Ly hôn – Liên hệ 19006184

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHỒNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI

Theo pháp luật tại điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc ai sẽ người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác.

Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì vợ chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý. Để giành được quyền nuôi con dưới 3 tuổi, chồng phải cung ứng những nhu yếu tối thiểu của con. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều kiện về vật chất: Thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha phân phối được nhu yếu tối thiểu về ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … của con.

Điều kiện về ý thức: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha.

Chồng phải chứng tỏ được vợ không đủ điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng, chăm nom con. Vợ không có việc làm không thay đổi và môi trường tự nhiên sống không bảo vệ để con tăng trưởng tổng lực về ý thức và sức khỏe thể chất của con.

Xem thêm: CÁCH ĐỂ CHA GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

THỦ TỤC ĐỂ CHỒNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI

Trường hợp vợ chồng đã có thỏa thuận về con chung

Trường hợp vợ chồng nhu yếu Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, hai bên đã thỏa thuận hợp tác được về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về người chồng thì triển khai thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong đó ghi rõ thỏa thuận của vợ chồng về việc quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuộc về người chồng.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Sau khi nhận đơn yêu cầu, nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện. Nếu Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh. Sau đó, đương sự nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Trường hợp vợ chồng tranh chấp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Khi vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con sau khi ly hôn, người chồng sẽ nhu yếu Tòa án xử lý yếu tố giành quyền nuôi con khi ly hôn. Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con nuôi con khi con dưới 3 tuổi được thực thi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn chồng giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn chồng giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ. Trong trường hợp vợ ở nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Tòa án xem xét đơn khởi kiện ly hôn chồng giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện. Nếu Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh. Sau đó, người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ, tiến hành hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Thẩm phán ra bản án ly hôn. Nếu không đồng ý với bản án của Tòa án thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Để được hỗ trợ hồ sơ; thủ tục ly hôn khi con dưới 3 tuổi, hãy liên hệ Luật Quang Huy theo số  19006184( Zalo ) 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Luật Quang Huy là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng những gói dịch vụ pháp lý với các tiêu chí:

Hỗ trợ tư vấn pháp luật ly hôn giành quyền nuôi con miễn phí;

Cung cấp mẫu đơn ly hôn; mẫu đơn ly hôn thuận tình của các tòa án;

Hỗ trợ soạn đơn ly hôn; hồ sơ ly hôn.

Tư vấn, hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu ly hôn thuận tình; ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn; giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh;

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;

Tham gia tố tụng giải quyết ly hôn phân chia tài sản;

Hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN Luật Quang Huy

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về “CHỒNG CÓ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Quang Huy theo một trong các cách sau:

Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại 19006184

E-Mail: [email protected]

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top