Án phí ly hôn đơn phương và thuận tình 2022 – Trung Tâm Di Chúc Việt Nam

Hiện nay, có nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng lại không nắm được Lệ phí, Án phí ly hôn phải nộp là bao nhiêu tiền và cách tính như thế nào. Nếu bạn gặp phải những vướng nêu trên có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Quang Huy để biết được quy định về mức “Án phí ly hôn đơn phương, án phí ly hôn thuận tình 2022” hoặc liên hệ đến số điện thoại 1900 6194 để được Luật sư trực tiếp tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn.

Án phí, lệ phí ly hôn là gì?

– Án phí ly hôn là khoản tiền mà các đương sự phải nộp cho cơ quan Thi hành án khi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

– Lệ phí ly hôn là khoản tiền mà hai bên vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

– Tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là khoản tiền mà người có đơn xin ly hôn phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục ly hôn.

Từ trước đến nay nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và không phân biệt được án phí và lệ phí ly hôn nhưng qua khái niệm nêu trên hoàn toàn có thể thấy khái niệm án phí được dùng trong trường hợp hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp theo như lao lý tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái. Trong khi đó Lệ phí ly hôn được sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn đồng thuận như lao lý tại Điều 29 của Bộ luật này. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Phân biệt tiền tạm ứng án phí, án phí và lệ phí ly hôn để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn những khái niệm này. Mọi người cũng thường nhầm lẫn án phí, lệ phí ly hôn với những khoản ngân sách khác khi triển khai thủ tục này. Tuy nhiên đặc thù của những khoản phí phải nộp vào ngân sách nhà nước là luôn phải có Biên lai thu tiền hợp lệ. Do đó nếu Tòa án nhu yếu bạn đóng một khoản ngân sách nhất định để xử lý thủ tục ly hôn mà không có sách vở ghi nhận thì rất hoàn toàn có thể đấy không phải là khoản án phí, lệ phí để xử lý thủ tục ly hôn theo đúng lao lý của pháp lý.

Lệ phí, án phí ly hôn 2022.

Trước khi thực thi thủ tục ly hôn hầu nhiều người có vướng mắc rằng nộp đơn ly hôn không biết hết bao nhiêu tiền hay tiền án phí, lệ phí ly hôn có hết nhiều không? Trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ nghiên cứu và phân tích cho những bạn pháp luật của pháp lý năm 2022 về án phí và lệ phí ly hôn. Cụ thể như sau:

Án phí ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi triển khai thủ tục ở Tòa án cấp xét xử sơ thẩm sẽ được xác lập như sau:

 • Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu của vợ chồng không phải là một số tiền cụ thể hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với vụ án tranh chấp tài sản ly hôn không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.
 • Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:
 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.
 • Mức thu tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn đơn phương: Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch mà bạn phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.
 • Án phí ly hôn đơn phương phúc thẩm: Là án phí mà đương sự phải chịu khi có yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm để giải quyết lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Mức án phí ly hôn phúc thẩm hiện nay theo quy định là 300.000 đồng.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí.

Lệ phí, án phí  ly hôn thuận tình 2022.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn! Hiện nay tôi và chồng đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hai vợ chồng tôi có tài sản chung là 115m2 đất ở nhưng đã thống nhất được việc phân chia. Vậy xin Luật sư cho biết trong trường hợp của vợ chồng tôi thì mức lệ phí, án phí ly hôn thuận tình phải nộp là bao nhiêu?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Theo pháp luật của Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH thì lệ phí ly hôn đồng thuận hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng. Đối với trường hợp của bạn mặc dầu có gia tài chung nhưng nếu không có tranh chấp thì sẽ không phải nộp án phí chia gia tài theo giá ngạch. Mỗi bên vợ, chồng chỉ phải nộp số tiền án phí ly hôn đồng ý chấp thuận là 150.000 đồng.

Án phí ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản hết bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư ! Hiện nay tôi và chồng đang thực thi thủ tục ly hôn nhưng không thỏa thuận hợp tác được về gia tài là nhà đất trị giá khoảng chừng 800.000.000 đồng dó chồng tôi cho rằng đấy là gia tài riêng của anh ta. Luật sư cho tôi hỏi án phí ly hôn trong trường hợp tôi có nhu yếu tranh chấp về gia tài hết bao nhiêu tiền và ai sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nộp khoản tiền án phí này?

Đối với câu hỏi án phí ly hôn tranh chấp tài sản trong trường hợp nêu trên của bạn Luật Quang Huy xin được giải đáp như sau:

 • Nếu yêu cầu chia tài sản chung của bạn không được tòa án chấp nhận mà tòa án cho rằng đấy là tài sản riêng của chồng thì ngoài án phí ly hôn 300.000 đồng bạn sẽ phải chịu thêm khoản án phí theo giá ngạch tính trên giá trị tài sản là 800.000.000 đồng. Cụ thể số tiền án phí tranh chấp tài sản mà bạn phải chịu là 36.000.000 đồng.
 • Trường hợp tài sản được công nhận là tài sản chung và được phân chia theo phần cho hai vợ chồng thì mỗi người sẽ phải chịu số tiền án phí ly hôn tranh chấp về tài sản tương ứng với giá trị tài sản mình nhận được. Ví dụ. Nếu tài sản được chia đôi thì mỗi bên sẽ phải chịu 50% tiền án phí tương ứng với số tiền 18.000.000 đồng.
 • Tạm ứng án phí ly hôn tranh chấp tài sản: Trước khi tòa án thụ lý nếu bạn là nguyên đơn thì Tòa án sẽ có thông báo yêu cầu bạn phải nộp tiền án phí với mức bằng 50% số tiền án phí. Ví dụ trong trường hợp nêu trên bạn sẽ phải nộp tạm ứng án phí ly hôn là 300.000 đồng, tạm ứng án phí chia tài sản là 18.000.000 đồng. Tổng số tiền tạm ứng án phí phải nộp là 18.300.000 đồng.

Án phí ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ly hôn! Hiện nay tôi đang có muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng là Trần Văn T hiện đang lao động tại Đài Loan. Tuy nhiên chồng tôi đang là lao động bất hợp pháp và tôi cũng không có bất cứ giấy tờ nhân thân gì của chồng. Tôi đã nộp đơn lên tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương nhưng tòa án không giải quyết và trả lời không đúng thẩm quyền. Vậy Luật sư cho hỏi tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án tỉnh Hải Dương được không? và án phí, chi phí trong trường hợp của tôi hết bao nhiêu tiền?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

– Thứ nhất, do chồng bạn đang cư trú, sinh sống và làm việc tại Đài Loan nên bạn không thể thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án cấp huyện mà có thể nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài lên Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương để được xem xét và giải quyết. Tòa án huyện Gia Lộc không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc của bạn nhưng theo quy định Tòa án có trách nhiệm phải chuyển hồ sơ lên tòa án tỉnh để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

– Thứ hai, về vấn đề án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt so với các trường hợp ly hôn trong nước. Tuy nhiên trường hợp của bạn do hồ sơ giấy tờ thiếu và đương sự đang ở nước ngoài nên sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ cho việc ủy thác tư pháp, thu thập tài liệu chứng cứ,.. để giải quyết thủ tục ly hôn.

Nếu bạn gặp khó khăn liên quan đến việc giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thì có thể liên hệ đến số 097.111.5989 để được Luật sư ly hôn trực tiếp tư vấn miễn phí.

Thủ tục nộp tiền án phí ly hôn đơn phương, lệ phí ly hôn thuận tình.

– Về thời điểm nộp tiền án phí ly hôn: Có một thực tế là rất nhiều người kể cả một số Luật sư vẫn thường xác định thời điểm nộp tiền án phí ly hôn là sau khi nộp hồ sơ được tòa án chấp nhận và ra thông báo nộp tiền án phí. Tuy nhiên thực tế Thông báo của tòa án sau khi nhận được hồ sơ ly hôn theo như quy định tại Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí chứ chưa phải là tiền án phí ly hôn. Về nguyên tắc các đương sự chỉ phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền án phí sau khi bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Khi đó tại phần quyết định của bản án, số tiền phí tạm ứng ly hôn đương sự đã đóng sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ nộp án phí theo bản án. Nếu tiền tạm ứng án phí còn thừa bạn sẽ được hoàn lại khoản tiền này.

– Nộp tiền án phí, lệ phí ly hôn ở đâu: Ở Việt Nam hiện nay, theo quy định của Pháp lệnh án phí thì cơ quan thi hành án là cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện thủ tục thu tiền tạm ứng án phí, án phí ly hôn. Do vậy nếu bạn thực hiện thủ tục ly hôn ở tòa án cấp huyện thì phải sang Chi cục thi hành án huyện để nộp án phí, nếu thực hiện thủ tục ly hôn ở tòa cấp tỉnh thì nộp án phí ở Cục thi hành án tỉnh.

– Về thủ tục nộp tiền án phí ly hôn: Đương sự mang theo Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án và Giấy tờ nhân thân như Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân đến trực tiếp tại Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền nêu trên để thực hiện thủ tục nộp tiền án phí. Sau khi nộp tiền bạn cần yêu cầu cán bộ phụ trách gửi lại cho mình một bản Biên lai thu tiền án phí theo mẫu do Bộ tài chính phát hành để sau này có căn cứ chứng minh bạn đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo bản án.

Ai phải nộp tiền lệ phí, án phí khi ly hôn?

Ngoài cách tính và mức án phí ly hôn thì một câu hỏi được nhiều người đặt ra là bên nào sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền án phí khi triển khai thủ tục ly hôn?. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin đơn cử để mọi người hoàn toàn có thể nắm được.

– Đối với tiền tạm ứng án phí ly hôn: Người nộp hồ sơ yêu cầu tòa án giải quyết vụ án ly hôn, người có yêu cầu phản tố và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập, người kháng cáo bản án sơ thẩm có nghĩa vụ nộp toàn bộ số tiền tạm ứng án phí đúng thời hạn có trong thông báo của Tòa án. Nếu bạn không nộp tiền tạm ứng án phí thì yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của mình sẽ không được chấp nhận thụ lý trừ trường hợp bạn thuộc diện được miễn tiền án phí.

– Đối với tiền án phí ly hôn đơn phương: Bạn thường thắc mắc nếu mình chủ động ly hôn đơn phương và có tranh chấp về tài sản thì án phí ly hôn đơn phương sẽ mất bao nhiêu tiền? Có phải số tiền án phí ly hôn đơn phương phải nộp sẽ như cách tính nêu trên. Liên quan đến vấn đề này Điều 26 Nghị Quyết 326/2016/NQ-UBTVQH cũng đã có quy định như sau:

“Điều 26. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

 1. Đương sự phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm so với nhu yếu của họ không được Tòa án gật đầu, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí xét xử sơ thẩm.
 2. Bị đơn phải chịu hàng loạt án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong trường hợp hàng loạt nhu yếu của nguyên đơn được Tòa án gật đầu.
 3. Nguyên đơn phải chịu hàng loạt án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong trường hợp hàng loạt nhu yếu của nguyên đơn không được Tòa án đồng ý.
 4. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với phần nhu yếu không được Tòa án gật đầu. Bị đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với phần nhu yếu của nguyên đơn so với bị đơn được Tòa án đồng ý.
 5. Bị đơn có yêu cầu phản tố phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp nhận. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu phản tố của bị đơn được Tòa án chấp nhận.
 6. Người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm theo phần nhu yếu độc lập không được Tòa án đồng ý. Người có nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhu yếu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm theo phần nhu yếu độc lập được Tòa án đồng ý. ”

Xem thêm: Mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn

Như vậy, với pháp luật nêu trên khi thực thi thủ tục ly hôn có tranh chấp về gia tài thì số tiền án phí ly hôn mà bạn phải nộp là bao nhiêu phụ thuộc vào vào nhu yếu về gia tài của bạn là ít hay nhiều và có địa thế căn cứ hay không có địa thế căn cứ. Do đó trước khi triển khai thủ tục ly hôn bạn cần xem xét kỹ có nên nhu yếu chia gia tài hay không? Nếu có thì phải xác lập rõ gia tài nào là gia tài chung của vợ chồng để tránh trường hợp không được chia gia tài lại phải mất thêm án phí, ngân sách cho việc xử lý ly hôn. Ngoài ra trong quy trình xử lý vụ án ly hôn nếu hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về việc phân loại gia tài trước khi mở phiên tòa xét xử thì sẽ được giảm 50 % tiền án phí.

Những trường hợp được miễn, giảm án phí khi ly hôn.

Về nguyên tắc khi đương sự có nhu yếu xử lý vấn đề ly hôn thì sẽ phải nộp tiền án phí, lệ phí ly hôn. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp theo lao lý của pháp lý vợ, chồng sẽ được miễn giảm tiền án phí ly hôn. Cụ thể Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH lao lý như sau:

Những trường hợp nào được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí ly hôn?

 1. “ Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp; xử lý những yếu tố bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm hết hợp đồng lao động trái pháp lý;
 2. Người nhu yếu cấp dưỡng, xin xác lập cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự;
 3. Người khiếu kiện quyết định hành động hành chính, hành vi hành chính trong việc vận dụng hoặc thi hành giải pháp giải quyết và xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị xã;
 4. Người nhu yếu bồi thường về tính mạng con người, sức khỏe thể chất, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
 5. Trẻ em; cá thể thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận mái ấm gia đình liệt sĩ. ”

Trường hợp nào được giảm tiền án phí ly hôn?

Trong trường hợp đương sự của vụ án ly hôn gặp phải sự kiện bất khả kháng dẫn đến việc không đủ gia tài để nộp án phí, lệ phí ly hôn thì hoàn toàn có thể xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã để xin giảm tiền án phí ly hôn. Mức án phí được giảm là 50 % số tiền án phí, tạm ứng án phí ly hôn đơn phương phải nộp. Trong một vụ án ly hôn khi một đương sự được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí, lệ phí ly hôn thì những đương sự khác nếu không thuộc diện được miễn giảm án phí như trên thì vẫn phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền án phí ly hôn như bình thương.

– Thủ tục xin miễn, giảm tiền án phí ly hôn.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ cho Tòa án hoặc cơ quan Thi hành án để được miễn giảm án phí ly hôn. Hồ sơ xin miễn giảm án phí gồm có Đơn ý kiến đề nghị về việc miễn giám án phí, Giấy tờ nhân thân, Tài liệu chứng cứ chứng tỏ bạn thuộc diện được miễn giảm án phí. Thẩm quyền xử lý đơn đề xuất miễn giảm án phí là của Thẩm phán được Chánh án phân công xem xét hồ sơ trước khi thụ lý hoặc thẩm phán được phân công xử lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn ý kiến đề nghị Tòa án sẽ có thông tin gửi cho đương sự có nhu yếu miễn giảm án phí ly hôn về việc gật đầu hay không.

Ngân sách chi tiêu ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự lúc bấy giờ thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng kể từ thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn. Trong trường hợp vụ án phức tạp, phát sinh những trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng thì Tòa án hoàn toàn có thể gia hạn thêm 02 tháng cộng thêm thời hạn mở phiên tòa xét xử là không quá 02 tháng kể từ lúc có quyết định hành động nữa ( Tổng cộng tối đa hoàn toàn có thể lên tới 08 tháng kể từ thời gian thụ lý ). Tuy nhiên khi triển khai thủ tục ly hôn thì hầu hết nhiều người đều muốn nhanh gọn xử lý nhanh vấn đề kể cả có phải tốn thêm ngân sách. Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này ngoài khoản án phí tòa án nhân dân khi ly hôn nêu trên chúng tôi xin san sẻ thêm với những bạn một số ít kinh nghiệm tay nghề về những khoản ngân sách khác để xử lý ly hôn nhanh. Cụ thể như sau:

 • Chi phí mua đơn ly hôn: Chúng tôi nhận được câu hỏi của rất nhiều người là mua mẫu đơn xin ly hôn ở đâu? Mua mẫu đơn ly hôn hết bao nhiêu tiền? Nơi nào bán đơn ly hôn?,… Theo quy định của pháp luật hiện nay thì đơn ly hôn chỉ cần đáp ứng được những nội dung theo mẫu đơn khởi kiện, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là được. Nếu bạn cần mẫu đơn này thì Công ty Luật Quang Huy có thể cung cấp miễn phí cho bạn.

Tuy nhiên trên trong thực tiễn hầu hết những Tòa án lại có lao lý về Đơn ly hôn phải theo mẫu của tòa. Đặc biệt những TANDTC ở một số ít quận huyện thuộc những tỉnh như Thành Phố Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, còn bắt đương sự phải mua đơn ly hôn theo mẫu của tòa với mức giá giao động từ 5.000 đồng – 200.000 đồng / mẫu đơn. Việc mua và bán đơn của cán bộ tòa tòa án nhân dân như trên là không đúng pháp luật của pháp lý nhưng 1 số ít dân cư không hiểu biết tưởng đấy là khoản phí nộp đơn ly hôn nên vẫn mua để thực thi thủ tục.

 • Phí soạn thảo đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn cần được điền đầy đủ nội dung để tòa án có căn cứ giải quyết. Trường hợp Đơn xin ly hôn có sai sót thì khi nhận được đơn tòa án sẽ kiểm tra, xem xét và ra thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện khiến bạn mất thêm rất nhiều thời gian để hồ sơ được thụ lý. Sau khi mua mẫu đơn xin ly hôn bạn có thể tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn. Tuy nhiên nếu không tự tin về nội dung đơn ly hôn mà mình viết hoặc trong đơn có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến lý do ly hôn, tranh chấp về con cái, tranh chấp tài sản khi ly hôn thì bạn cũng có thể thuê Luật sư soạn thảo đơn xin ly hôn.  Chi phí soạn thảo đơn xin ly hôn tùy vào từng Luật sư và từng văn phòng nhưng dao động trong khoảng từ 200.000 đồng – 2.000.000 đồng (Đối với những đơn phức tạp có tranh chấp về con cái, tài sản phải nghiên cứu hồ sơ mới soạn thảo được).
 • Phí thuê Luật sư giải quyết ly hôn tại Tòa án: Phí dịch vụ Luật sư ly hôn hiện nay ở Việt Nam hiện nay không có một mức chung cụ thể nào mà phụ thuộc vào quy định của từng văn phòng. Qua quá trình khảo sát chúng tôi nhận thấy mức phí dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn thông thường sẽ nằm trong khoảng giá như sau:
 • Ly hôn thuận tình: Tiền phí Luật sư khoảng từ 7.000.000 đồng – 20.000.000 đồng.
 • Ly hôn đơn phương: Tiền phí Luật sư khoảng từ 12.000.000 đồng – 30.000.000 đồng.

Mức phí ly hôn trên chưa gồm có trường hợp có tranh chấp về gia tài, con cháu, ly hôn trong những trường hợp đặc biệt quan trọng như có yếu tố quốc tế, ly hôn với người bị tinh thần, ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù,.. Phụ thuộc vào từng hồ sơ, vận tốc xử lý của từng TANDTC và tận tâm, năng lượng giải quyết và xử lý vấn đề của từng Luật sư với mức phí ly hôn nêu trên hoàn toàn có thể xử lý nhanh được vấn đề đến mức độ nào.

Thủ tục ly hôn mới nhất năm 2022.

Bên cạnh nội dung về ngân sách, án phí ly hôn, trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ ra mắt sơ qua để bạn hoàn toàn có thể nắm được những bước cơ bản để thực thi thủ tục ly hôn theo lao lý mới nhất năm 2022. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với các công việc như: Soạn thảo đơn xin ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và các tài liệu chứng cứ kèm theo.
 • Bước 2: Nộp đơn xin ly hôn ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu ly hôn.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí, án phí ly hôn theo thông báo của Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án triệu tập vợ chồng để lấy lời khai, tham gia buổi hòa giải ly hôn, họp công khai và công bố chứng cứ.
 • Bước 5: Trường hợp thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nếu đơn phương ly hôn phương hoặc hai vợ chồng yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhưng sau đó có tranh chấp về tài sản thì Tòa án tiến hành mở phiên tòa ly hôn để xét xử vụ án.

Về cơ bản, sau khi triển khai những bước nêu trên thì bạn đã triển khai xong thủ tục ly hôn. Quyết định công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không hề bị kháng nghị còn so với Bản án ly hôn bạn sẽ có 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án ( nếu tham gia phiên tòa xét xử ) để xem xét xem bản án đã hài hòa và hợp lý chưa. Nếu không đồng ý chấp thuận với nội dung bản án xét xử sơ thẩm bạn có quyền kháng nghị để tòa án nhân dân cấp phúc thẩm xem xét, xử lý lại vụ án ly hôn theo trình tự phúc thẩm.

Thương Mại Dịch Vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói với ngân sách thấp.

Công ty Luật Quang Huy là đơn vị chức năng có kinh nghiệm tay nghề sâu xa về ngành nghề dịch vụ ly hôn. Với đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý giỏi, nhiệt tình với việc làm chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe, tư vấn, phân phối sự tương hỗ về pháp lý và xử lý thủ tục ly hôn cho bạn một cách nhanh gọn nhất. Thương Mại Dịch Vụ Luật sư ly hôn của Luật Quang Huy hoàn toàn có thể phân phối được những nhu yếu khó nhất của bạn đơn cử như sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn ở 63 tỉnh thành trong cả nước.
 • Xử lý những trường hợp khó như không có giấy tờ, bị đơn không hợp tác, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với người bị tâm thần, với người không rõ địa chỉ cư trú hoặc mất tích, thủ tục ly hôn với người đang thi hành án tù,…
 • Thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng nhất có thể theo quy định của pháp luật.
 • Chi phí giải quyết ly hôn ở mức thấp, phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng khách hàng. Phí dịch vụ ly hôn chúng tôi báo cho khách hàng là phí dịch vụ trọn gói, không phát sinh thêm trong quá trình giải quyết vụ việc.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh nêu trên Luật Quang Huy sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kiến thức pháp lý để bạn có thể tự mình giải quyết thủ tục thông qua Tổng đài pháp luật hôn nhân gia đình 1900 6194.

Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy liên quan đến chủ đề “Án phí, lệ phí ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình năm 2022”. Trường hợp có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về pháp lý bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 097.111.5989 hoặc gửi thư về địa chỉ gmail: [email protected] để được Luật sư ly hôn tư vấn và hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top