Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Khi ly hôn, vợ chồng cần có quyết định có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án thì mới là ly hôn hợp pháp. Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa là sách vở chứng tỏ quan hệ hôn nhân gia đình của vợ, chồng đã trọn vẹn chấm hết.

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa ly hôn, giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì ? Có ảnh hưởng tác động đến những sách vở thủ tục khác như giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình, trích lục khai sinh, trích lục khai tử, … không ? Mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây của Luật Quang Huy.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn

Định nghĩa về ly hôn

Định nghĩa được nêu tại khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, đơn cử như sau:

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Theo nghiên cứu và phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đồng ý chấp thuận; và một bên gửi nhu yếu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi mô hình thì sẽ nhu yếu điều kiện kèm theo khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn – Hai bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Điều kiện để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên.

Hồ sơ cần thiết

Hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án gồm có những tài liệu cơ bản sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn (theo mẫu)

– Bản sao chứng tỏ nhân dân (Hộ chiếu); sổ hộ khẩu (xác nhận).

– Bản chính giấy ghi nhận kết hôn (nếu có); trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn; thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nhưng phải trình diễn rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp gia tài).

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta; sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh; và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn; và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp những bên không thực thi ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn; thì trong đơn xin ly hôn phải trình diễn rõ nguyên do không ghi chú kết hôn.

Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Có thể thấy, quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, hai người không còn là vợ chồng. Khi đó, nếu một hoặc cả hai có quan hệ tình cảm với người khác sẽ không bị coi là ngoại tình; không vi phạm điều cấm của Luật.

Hiện nay, trên thực tiễn, có nhiều thanh toán giao dịch; việc làm cần phải sử dụng đến quyết định; hoặc bản án ly hôn để chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình của một người.

Khi mua bán nhà, đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu

+ Nếu là bên bán: Có quyết định hoặc bản án ly hôn để xác định quyền sở hữu tài sản đang giao dịch là của riêng người đó hay chung với người khác… nhằm tránh trường hợp tranh chấp xảy ra và hạn chế rủi ro cho bên mua.

+ Nếu là bên mua: Cần có quyết định/bản án ly hôn để xác định tài sản sau khi mua sẽ là tài sản riêng hay là tài sản chung với người khác, thuận tiện cho việc sang tên và thực hiện hợp đồng đúng luật.

Khi tặng cho nhà, đất, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu

Xác định quyền sở hữu tài sản của bên tặng cho, tránh tranh chấp xảy ra.

Khi muốn kết hôn với người khác 

Một trong những điều kiện kèm theo để được đăng ký kết hôn là hai người phải đang độc thân; không có quan hệ hôn nhân gia đình với ai (điều cấm của Luật là cấm kết hôn với người khác theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình). Do đó, quyết định, bản án ly hôn là một trong những sách vở để chứng minh điều này.

Để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là một trong những sách vở cần phải có để đăng ký kết hôn theo lao lý tại Điều 10 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP. Giấy này dùng để cá thể xác định thực trạng thực trạng hôn nhân gia đình của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn; triển khai thanh toán giao dịch …

Mà để xin được Giấy này, nam, nữ nếu đã từng ly hôn thì bắt buộc phải có quyết định; bản án đã có hiệu lực thực thi hiện hành của pháp lý về việc ly hôn của Tòa án …

Như vậy, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định, khi vợ, chồng ly hôn, giấy xác nhận ly hôn của Tòa (bản án nếu là ly hôn đơn phương; hoặc quyết định nếu ly hôn đồng ý chấp thuận) là một trong những sách vở quan trọng, tác động ảnh hưởng đến nhiều thủ tục sau này của vợ, chồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Quang Huy về nội dung “ Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì ? “. Chúng tôi hy vọng rằng bạn hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ năng và kiến thức trên để sử dụng trong việc làm và đời sống. Nếu có vướng mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, trợ giúp của luật sư; hãy liên hệ qua hotline 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Thành viên mái ấm gia đình phải xuất hiện khi công chứng, xác nhận không ? Các trường hợp bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Câu hỏi liên quan

Thời gian ly hôn là bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.
Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật?

– Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
– Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
– Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Cản trở kết hôn, ly hôn là gì? Cản trở kết hôn, ly hôn là việc rình rập đe dọa, uy hiếp niềm tin, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kèm theo kết hôn theo pháp luật của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân gia đình trái với ý muốn của họ.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top