Ly hôn khi một bên không đồng ý có được không?

Ly hôn khi một bên không đồng ý có được không?

Ly hôn khi một bên không chấp thuận đồng ý có được không: Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12

LY HÔN KHI MỘT BÊN KHÔNG ĐỒNG Ý

Câu hỏi của bạn: Chào luật sư , Cho em hỏi: Nếu ly hôn mà không có 1 bên chấp thuận đồng ý thì làm thế nào? Mà cũng không biết người đó ở đâu thì phải làm thế nào ạ? Có phải tìm về mới xử lý được hay không? Em đang vướng mắc về 2 yếu tố này! Em xin cám ơn

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Quang Huy. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn khi một bên không đồng ý

Theo lao lý tại điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau: “

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.
  3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Như vậy, theo lao lý trên nếu vợ mang đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì bạn không có quyền ly hôn. Trường hợp bạn không thuộc đối tượng người dùng trên thì bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương, nếu thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý thì Tòa án sẽ thụ lý đơn của bạn. Căn cứ điều 56, luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì điều kiện kèm theo để ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

  • Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được;
  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích;

  • Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Do đó, nếu thực trạng hôn nhân gia đình hiện tại của bạn rơi vào một trong những trường hợp trên thì khi bạn có nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ xử lý ly hôn cho bạn.

Ly hôn khi không biết một bên đang ở đâu

Trường hợp của bạn, trước khi nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn thì bạn phải làm đơn nhu yếu Tòa án công bố vợ bạn mất tích. Điều 68 BLDS 2015 lao lý về việc công bố mất tích như sau:

“ Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng rất đầy đủ những giải pháp thông tin, tìm kiếm theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác nhận về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan, Tòa án hoàn toàn có thể công bố người đó mất tích. Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức sau cuối về người đó; nếu không xác lập được ngày có tin tức sau cuối thì thời hạn này được tính từ ngày tiên phong của tháng tiếp theo tháng có tin tức sau cuối; nếu không xác lập được ngày, tháng có tin tức sau cuối thì thời hạn này được tính từ ngày tiên phong của năm tiếp theo năm có tin tức ở đầu cuối. ”

Về thủ tục ly hôn khi một bên mất tích bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây: Đơn phương ly hôn khi một bên mất tích giải quyết và xử lý như thế nào? Luật Quang Huy kỳ vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho hành khách có lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất để xử lý yếu tố của mình. Còn bất kỳ vướng mắc gì hành khách sung sướng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình không tính tiền 24/7: 19006184 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và nhu yếu cung ứng dịch vụ hoặc gửi thư về E-Mail: [email protected] Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách.

Trân trọng./.

Liên kết tìm hiểu thêm:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top