[Tư vấn] Ly hôn ai được quyền nuôi con: Người mẹ luôn có lợi thế?

ic hoidap 2

Ngoài việc giành gia tài thì quyền nuôi con cũng là một trong những “ đại chiến ” vô cùng quyết liệt khi cha, mẹ ly hôn. Vậy khi ly hôn ai được quyền nuôi con?

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi qua tổng đài 19006184 – tổng đài tư vấn ly hôn của Luật Quang Huy về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn. Bạn cũng có thể gọi ngay cho các chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy nếu gặp vấn đề tương tự. 

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Câu hỏi: Tôi và vợ sắp ly hôn, hai vợ chồng chỉ có với nhau một đứa con. Hiện cháu đã 06 tuổi rồi. Vậy tôi là bố cháu bé, muốn được nuôi con có được không?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Theo lao lý này, khi ly hôn, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác việc nuôi con. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác của hai vợ, chồng. Do đó, khi bạn là bố cháu bé, con bạn đã 07 tuổi thì nếu muốn nuôi cháu, trước hết hai bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác bạn là người nuôi con.Nếu hai bên không hề thỏa thuận hợp tác được thì theo pháp luật nêu trên, Tòa án sẽ địa thế căn cứ và quyền hạn về mọi mặt của con để xem xét và quyết định hành động con sẽ ở với ai.

Lưu ý: Do câu hỏi của bạn không nêu rõ, con bạn đã đủ 07 tuổi hay chưa. Tuy nhiên, nếu con bạn đã đủ 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Nếu con muốn ở với bạn thì đây cũng có thể là một lý do để Tòa án quyết định con nuôi con.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, nếu bạn muốn nuôi khi con bạn 07 tuổi thì:- Bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với vợ để bạn được nuôi con.- Con bạn có nguyện vọng được ở với bạn ( đây sẽ là một trong những yếu tố để Tòa án quyết định hành động con sẽ do bạn nuôi nếu hai bên không hề thỏa thuận hợp tác được ).- So với vợ bạn, bạn cung ứng được mọi mặt để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của con bạn. Đây là một trong những ” lợi thế ” để Tòa án xử lý yếu tố ly hôn ai được quyền nuôi con.

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Câu hỏi: Tôi với chồng mới kết hôn và sinh con. Con bé nhà tôi mới được một tuổi nhưng hai vợ chồng không thể sống chung với nhau được nữa. Nay tôi muốn ly hôn thì tôi có được nuôi con không?

Trả lời:

Về việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Với câu hỏi của bạn, do con bạn mới được 01 tuổi nên theo pháp luật tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên, con bạn sẽ được giao trực tiếp cho bạn – là mẹ cháu bé nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, cũng theo lao lý này, hoàn toàn có thể thấy, không phải mọi trường hợp người mẹ sẽ được nuôi con. Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình chỉ ra hai trường hợp người mẹ không được nuôi con gồm:

– Người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, có thể thấy, con dưới 36 tuổi sẽ được Tòa án phân trực tiếp cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện để nuôi con. Nếu không có hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác thì trẻ dưới 36 tháng tuổi vẫn có thể được cha nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Có thể thấy, vấn đề giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng hoặc trên 36 tháng lại có những quy định khác nhau. Nếu muốn được hỗ trợ cụ thể về trình tự, thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc trình bày trường hợp cụ thể của vợ chồng bạn, độc giả có thể nhấc máy và gọi ngay cho tổng đài 19006184 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ly hon ai duoc quyen nuoi con

Khi nào bị tước quyền nuôi con?

Câu hỏi: Hai vợ, chồng tôi thuận tình ly hôn nhưng đến phần giành quyền nuôi con, luật sư của vợ tôi có nói rằng quyền nuôi con nên để cho vợ tôi vì nếu không thì tôi cũng sẽ bị tước quyền nuôi con. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nào thì bị tước quyền nuôi con?

Trả lời:

Việc hạn chế quyền của cha, mẹ với con chưa thành niên được lao lý đơn cử tại khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình, gồm:

– Người bị phán quyết về một trong những tội cố ý xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con;

– Người có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Người phá tán gia tài của con.

– Người có lối sống đồi trụy.

– Người xúi giục, ép buộc con là điều trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.Với câu hỏi của bạn, nếu thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì bạn sẽ bị hạn chế quyền với con chưa thành niên.

Do bạn không nêu đơn cử trường hợp của bạn nên địa thế căn cứ vào lao lý nêu trên, bạn xem xét để quyết định hành động.

Làm sao để giành quyền nuôi 2 con?

Câu hỏi: Tôi với chồng lấy nhau được 10 năm và có với nhau 02 người con. Một cháu được 09 tuổi và một cháu mới được 02 tuổi. Nay chồng tôi ngoại tình, chờ ly hôn với tôi sẽ cưới vợ khác nên tôi không muốn để hai con của mình phải sống với chồng cũ. Vậy tôi giành quyền nuôi cả hai con được không? Làm sao để giành được ạ? Chồng tôi đang có ý định sẽ nuôi cháu 09 tuổi còn để tôi nuôi cháu 02 tuổi. Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Theo lao lý tại Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận hợp tác của hai người. Còn nếu vợ, chồng không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố nhưng phải bảo vệ quyền, quyền lợi cao nhất cho người con.

Thông thường, khi vợ, chồng có hai con thì Tòa án sẽ xem xét mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, nếu khi ly hôn, một trong hai bên thuộc những trường hợp sau đây thì hoàn toàn có thể bên còn lại sẽ được quyền nuôi cả hai con:

– Vợ / chồng thuộc trường hợp bị hạn chế quyền với con chưa thành niên. Nếu thuộc trường hợp này, vợ / chồng sẽ không được Tòa án giao cho quyền nuôi con cũng như chăm nom, giáo dục con.

– Nếu có dẫn chứng cho việc người còn lại không đủ điều kiện kèm theo về vật chất, thu nhập cũng như ý thức như ngoại tình, không chăm sóc cho con, không tạo được môi trường tự nhiên tốt nhất để nuôi dạy, chăm nom con …

Do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi cả hai con thì trước hết phải có đầy đủ bằng chứng chứng minh bản thân là người có đủ điều kiện để nuôi dạy cả hai con. Vì vợ chồng bạn có một cháu bé đã 09 tuổi nên bạn cũng cần phải được con bạn muốn ở cùng.

Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể phân phối những vật chứng chứng tỏ chồng bạn không đủ điều kiện kèm theo để tạo nên thiên nhiên và môi trường tốt nhất cho con bạn.

Trên đây là một số giải đáp liên quan đến việc khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Trên thực tế, việc giành quyền nuôi con khi ly hôn là một “cuộc chiến” còn căng thẳng hơn cả việc phân chia tài sản. Nếu đang khó khăn trong vấn đề này, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy qua số 19006184 để được hỗ trợ cụ thể.

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Toàn bộ quy định cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top