Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?|Tư vấn 24/7

Ly hon khi chong dang di tu 368x244 1

Thương Mại Dịch Vụ luật sư tư vấn và xử lý ly hôn khi chồng đi tù của Luật Quang Huy

Thủ tục xử lý vụ án ly hôn khi chồng đi tù ra làm sao?

Chồng đi tù có được ly hôn hay không?

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?|Tư vấn 24/7

BẠN HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU VỀ THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG ĐI TÙ NHANH NHẤT!

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tùKhi người chồng đang chấp hành án phạt tù, người vợ xác lập không còn tình cảm và muốn ly hôn. Vậy vợ có được ly hôn khi chồng đang đi tù không và thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù được triển khai như thế nào?

Câu hỏi của khách hàng về ly hôn khi chồng đang đi tù:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.Mai, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Ninh. Tôi lấy chồng cách đây 4 năm, đã có một bé gái 3 tuổi. Chồng tôi cờ bạc, rượu chè, không chịu làm ăn gì. Chúng tôi tiếp tục cãi cự nhất là về tiền nong. Chồng tôi một lần chơi bạc bị bắt, lúc bấy giờ đang bị giam và chịu án tù 3 năm. Tôi muốn ly hôn vì không muốn dính dáng đến anh ta, gia tài chung thì chả có gì. Cho tôi hỏi là chồng đi tù có được ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thế nào ạ?

Luật Quang Huy trả lời về ly hôn khi chồng đang đi tù:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về yếu tố chồng đi tù có được ly hôn không? chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

Cơ sở pháp lý ly hôn khi chồng đi tù

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc của bạn về việc ly hôn khi chồng đi tù là những văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
 • Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13.
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.

Ly hôn khi chồng đang đi tù

Chồng đi tù có được ly hôn hay không?

Theo thông tin bạn cung ứng, bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng do nhiều xích míc. Tuy nhiên lúc bấy giờ chồng bạn bị phạt tù do tội trộm cắp gia tài. Khi chồng bạn đi tù, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn bởi những địa thế căn cứ sau: Theo pháp luật tại khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì nhu yếu ly hôn là quyền của vợ, chồng:

“ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn ”.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không chấp thuận đồng ý, bạn vẫn hoàn toàn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra tòa án nhân dân. Việc nhu yếu ly hôn phải không thuộc những trường hợp cấm ly hôn theo pháp luật của pháp lý. Cụ thể:

 • Không có căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ
 • Có căn cứ trên nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Một bên mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án
 • Khi một bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi trừ một số trường hợp luật định.

Khoản 1, Điều 56 Luật này cũng lao lý về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ”

Căn cứ để nhu yếu ly hôn theo nhu yếu của một bên là khi vợ, chồng đi tù do hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Vợ chồng bạn lại tiếp tục xích míc, hai người cũng ra ở riêng.

Thêm vào đó, lúc bấy giờ chồng bạn lại phải chấp hành án phạt tù. Tất cả những chi tiết cụ thể trên đã được coi là những hành vi không thực thi rất đầy đủ quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng, dẫn đến hôn nhân gia đình đổ vỡ. Và đây cũng là địa thế căn cứ để TANDTC xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương của bạn. Ly hôn đơn phương là ly hôn theo nhu yếu của một bên: vợ hoặc chồng. Trong đó, người nhu yếu ly hôn ( vợ ) là nguyên đơn, người bị nhu yếu ly hôn là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương?

Ly hôn khi chồng đang đi tù

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù?

Theo lao lý tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý việc ly hôn.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“ Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; ”

Do đó, trong trường hợp ly hôn khi chồng đi tù, bạn sẽ nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù.

===>>> Xem thêm: Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện được không?

Hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Khi chồng đang chấp hành án phạt tù, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

 • Đơn ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản cần Tòa án phân chia (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Các giấy tờ liên quan đến việc đang thụ án giam của chồng (bao gồm bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Ly hôn khi chồng đang đi tù

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?

Trình tự thủ tục xử lý ly hôn khi chồng đi tù như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Nguyên đơn nộp đơn nhu yếu ly hôn khi chồng đi tù cho TANDTC có thẩm quyền. Tòa án sẽ cấp giấy xác nhận về việc nộp đơn cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách:

 • Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù trực tiếp tại TANDTC cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)
 • Bước 2: Tòa án xử lý hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Trong vòng 3 ngày thao tác, Tòa án phân công thẩm phán để xử lý đơn ly hôn khi chồng đi tù. Thẩm phán sẽ xem xét đơn ly hôn trong vòng 5 ngày thao tác kể từ ngày được phân công. Nếu hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù đã khá đầy đủ thì ra thông tin nộp tạm ứng án phí. Nếu hồ sơ chưa vừa đủ thì thẩm phán thông tin bằng văn bản nêu rõ những yếu tố cần sửa đổi, bổ trợ trong thời hạn do thẩm pháp ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Nguyên đơn nộp tạm ứng án phí trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án. Sau đó, nguyên đơn sẽ nộp biên lại nộp lệ phí cho Toàn án

 • Bước 4: Giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù

Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn ly hôn khi chồng đi tù trong vòng 3 ngày thao tác. Thẩm phán thụ lý vụ án; chuyển đơn cho cơ quan khác có thẩm quyền; trả lại đơn … trong 5 ngày thao tác từ khi được phân công. Sau khi đơn ly hôn khi chồng đi tù được thụ lý, TANDTC sẽ ủy thác tư pháp cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang bị giam giữ để phối hợp triển khai thủ tục pháp lý thiết yếu cho vụ án ly hôn đơn phương này: lấy lời khai của người chồng đang chấp hành hình phạt tù cũng như quan điểm về việc xét xử vắng mặt họ. Nếu có nhu yếu, tòa sẽ triển khai hòa giải cho hai vợ chồng tại trại giam hoặc hoàn toàn có thể coi vấn đề không thực thi hòa giải được.

 • Trường hợp hai bên không thể hòa giải, tòa án tiến hành xử ly hôn vắng mặt (người đang chịu án tù) theo thủ tục chung.
 • Khi có quyết định bản án cho ly hôn khi chồng đi tù thì tòa án sẽ tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).

===>>> Xem thêm:Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn khi chồng đang đi tù

 • Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử thường là 4 tháng. Nếu vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì hoàn toàn có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tuỳ từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong những quyết định hành động sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự
 • Tạm đình chỉ vụ án
 • Đình chỉ vụ án
 • Đưa vụ án ra xét xử
 • Bước 6: Xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Tòa án mở phiên tòa xét xử trong thời hạn 01 tháng. Nếu có nguyên do chính đáng hoàn toàn có thể lê dài thành 02 tháng. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày kết thúc phiên tòa xét xử, những bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho những đương sự.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng đi tù. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn  – Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn khi chồng đi tù của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và xử lý ly hôn khi chồng đang đi tù là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi hợp pháp một cách tối đa khi chia gia tài vợ chồng, khi xử lý việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao hơn nhiều so với bạn tự mày mò triển khai những thủ tục ly hôn, đơn thuần vì bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề và không hiểu biết pháp lý một cách không thiếu.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi:

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top