LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái

Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước

Điều kiện ly hôn đơn phương:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Ly hôn đơn phương là một trong hai trường hợp của ly hôn, xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Khi nộp đơn ly hôn ra Tòa án thì người nộp đơn phải chứng minh có căn cứ ly hôn đơn phương để Tòa án chấp nhận giải quyết. Theo đó, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương) quy định như sau:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia. ”

Như vậy, điều kiện kèm theo ly hôn đơn phương được pháp lý pháp luật như sau: Trường hợp có nhu yếu ly hôn từ một trong hai bên vợ hoặc chồng thì: phải hòa giải tại Tòa án không thành và vợ, chồng có hành vi bao lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được:

– Được coi là thực trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống thế nào thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình.

– Để có cơ sở đánh giá và nhận định đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được, thì phải địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để nhận định và đánh giá rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được.

– Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt. Trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích thì: người còn lại phải có nhu yếu ly hôn;

Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì: phải chứng minh được có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Xem thêm: [Tư vấn] Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi – Luật Hùng Sơn

Một số quan tâm so với trường hợp ly hôn đơn phương:

– Thời gian vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền nhu yếu đơn phương ly hôn.

– Đối với con cái, TANDTC sẽ triệu tập những con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy quan điểm, nguyện vọng sống với cha mẹ.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Về thực chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự. Do đó, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương sẽ thực thi theo thủ tục của một vụ án dân sự lao lý tại ư Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái:

Bước 1: Nộp hồ sơ nhu yếu ly hôn tại Tòa án cấp huyện ( nếu là hôn nhân gia đình có yếu tố quốc tế thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh )

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày thao tác. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong những quyết định hành động:

  • Sửa đổi, bổ trợ đơn khởi kiện;
  • Tiến hành thụ lý vụ án;
  • Chuyển đơn cho đơn vị chức năng khác có thẩm quyền và thông tin cho người khởi kiện;
  • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị sẵn sàng xét xử để tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải. Trong thời gian này, người nhu yếu ly hôn sẽ được nhận thông tin nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền. Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện ( tương ứng Tòa cấp tỉnh xử lý thì nộp tại cấp tỉnh ) đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án. Khi đó Tòa án sẽ ra một trong những quyết định hành động: Công nhận thỏa thuận hợp tác của những đương sự, tạm đình chỉ xử lý, đình chỉ xử lý vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Nếu có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, trong những vụ án ly hôn, không phải vụ nào cũng diễn ra thuận tiện bởi trong thực tiễn việc những bên hoàn toàn có thể đi đến thỏa thuận hợp tác thường gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Do đó, thời gian để xử lý một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng chừng 04 tháng hoặc hoàn toàn có thể lê dài hơn nhiều tùy đặc thù, sự phức tạp của từng vụ đơn cử.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời gian xử lý ly hôn đơn phương. Nếu có vướng mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ nhanh gọn và đúng mực nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top