CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ/CHỒNG TÁI HÔN – LUẬT Quang Huy

Khi ly hôn, Tòa án giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân; giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, việc giao con cho ai nuôi không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của người còn lại đối với con. Cha/mẹ có quyền thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vậy khi nào thì được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn? Vợ chồng tái hôn thì có được giành lại quyền nuôi con không? Cách giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn như thế nào? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư Luật Quang Huy – 19006184 – 0979.884.828 (Điện thoại/Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Khi ly hôn nếu vợ chồng không thoả thuận được ai sẽ là người nuôi con. Thì Toà án quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là việc nhu yếu Toà án ra quyết định hành động công nhận quyền nuôi con cho bên vợ hoặc chồng sau khi ly hôn. Bên nào có nhu yếu giành quyền nuôi con thì phải đưa ra được những chứng cứ chứng tỏ cho rằng mình có đủ điều kiện để bảo vệ sự tăng trưởng tốt nhất cho con.

Quy định về nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

 1. “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”

Như vậy khi ly hôn; hoặc sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền thỏa thuận hợp tác về việc nuôi con. Trường hợp vợ chồng thỏa thuận hợp tác biến hóa quyền nuôi con sau khi ly hôn thì cần phải được Tòa án công nhận thỏa thuận hợp tác. Khi bố, mẹ có tranh chấp về việc nuôi con sau khi ly hôn thì hoàn toàn có thể khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý.

CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG TÁI HÔN

Có được giành lại quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn không?

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi đã ly hôn được 4 năm. Khi ly hôn, chúng tôi có thỏa thuận với nhau giao cho vợ trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Cháu nay đã được 6 tuổi. Tôi được biết vợ cũ của tôi chuẩn bị tái hôn vào cuối năm nay. Hiện tại tôi đang ở một mình, vì lo lắng vợ cũ có gia đình mới có thể không chăm lo toàn vẹn được cho con nên tôi rất muốn đón con về nuôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được đón con về nuôi khi đã có quyết định không? Làm cách nào để tôi có thể giành lại quyền nuôi con? Mong được Luật sư tư vấn. 

Trả lời: Chào bạn Luật Quang Huy tư vấn về việc “Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn” như sau:

Trong trường hợp của bạn, Toà án đã giao con cho vợ bạn trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng theo thỏa thuận hợp tác khi hai vợ chồng bạn ly hôn. Theo pháp luật của pháp lý, bạn có quyền nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 84 Luật HNGĐ năm năm trước lao lý việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

Vợ chồng thoả thuận được với nhau về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Nếu vợ chồng thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc người nuôi con thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con để tương thích với quyền lợi về mọi mặt của con. Việc thỏa thuận hợp tác đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên; quyền lợi của con và được biểu lộ bằng văn bản.

Người trực tiếp được giao quyền nuôi con không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Vợ hoặc chồng có nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con phải chứng tỏ được người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con cháu làm tác động ảnh hưởng tới quyền và quyền lợi của con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn muốn giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn. Đầu tiên vợ chồng bạn nên thỏa thuận hợp tác với nhau để đưa ra quyết định hành động ai là người nuôi con mà hoàn toàn có thể bảo vệ quyền và quyền lợi tốt nhất cho con.

Nếu hai vợ chồng không hề đi tới thỏa thuận hợp tác với nhau để bạn là người trực tiếp nuôi con, bạn phải tìm ra những địa thế căn cứ chứng tỏ rằng khi người vợ tái hôn bước vào đời sống hôn nhân gia đình mới sẽ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm nom con và việc vợ tái hôn hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động trực tiếp tới quyền và quyền lợi của con.

Các điều kiện cần chứng minh để thực hiện việc giành quyền nuôi con

Tòa án xử lý tranh chấp về quyền nuôi con dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. do vậy, để nhu yếu được quyền nuôi con, cha mẹ cần chứng tỏ mình đủ điều kiện để nuôi con. Các điều kiện đơn cử gồm:

Điều kiện về vật chất để nuôi con: 

Cha / mẹ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cần chứng tỏ bản thân đủ điều kiện về vật chất để nuôi con hoặc chứng tỏ người đang nuôi con không còn đủ điều kiện vật chất để nuôi con. Các điều kiện về vật chất gồm có:

 • Điều kiện về chỗ ở ổn định;
 • Điều kiện về công việc, thu nhập để nuôi con.

Điều kiện về tinh thần để nuôi con: 

Việc tăng trưởng tổng lực của trẻ phụ thuộc vào không riêng gì bởi những yếu tố vật chất mà còn có yếu tố ý thức. Khi xem xét giao con cho ai nuôi, Tòa án cũng xem xét những điều kiện về ý thức của cha mẹ để quyết định hành động. Các yếu tố về niềm tin cần chứng tỏ để giành quyền nuôi con gồm:

 • Chứng minh bản thân có đủ thời hạn; đủ sức khỏe thể chất; đạo đức tốt; … để chăm sóc cho con;
 • Chứng minh vợ / chồng đang nuôi con khi tái hôn không còn đủ thời hạn; sức khỏe thể chất; đời sống chung với mái ấm gia đình mới không bảo vệ những quyền hạn được học tập, đi dạo của con; …

Liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo 19006184 – 0979.884.828 để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ thực hiện việc giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn gồm những gì?

Trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con khi vợ / chồng đang trực tiếp nuôi con tái hôn thì bên còn lại có quyền khởi kiện nhu yếu Tòa án xử lý tranh chấp về quyền nuôi con. Khi đó, cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ như sau:

 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con.
 • Bản án / quyết định hành động ly hôn ( bản sao xác nhận );
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng tỏ nhân dân của cả hai bố, mẹ ( bản sao xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận );
 • Các tài liệu, chứng cứ làm địa thế căn cứ để biến hóa quyền nuôi con.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Để được cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con; hỗ trợ thu thập hồ sơ, thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con, hãy liên hệ ngay Luật Quang Huy qua số điện thoại 19006184 – 0979.884.828 (có Zalo).

Trình tự, thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn

Căn cứ Điều 28, 35, 39 Bộ Luật TTDS năm năm ngoái thì thủ tục khởi kiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ rất đầy đủ kèm những tài liệu chứng cứ. Và nộp hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ / chồng tái hôn tại tòa án nhân dân Q. / huyện nơi vợ / chồng ( người trực tiếp nuôi con ) đang cư trú, thao tác. Bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đến Toà bằng những phương pháp sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án qua đường bưu điện;
 • Luật Quang Huy19006184Có Zalo) để được hỗ trợ thủ tục, hạn chế tối đa số lần đến tòa.Hoặc ủy quyền cho luật sư ly hôn ) để được hỗ trợ thủ tục, hạn chế tối đa số lần đến tòa.

Bước 2: Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ để giải quyết và xử lý

Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ khởi kiện. Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.Sau khi nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nếu đã rất đầy đủ và đúng thẩm quyền xử lý. Trong thời hạn 08 ngày, Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của bạn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung. Thẩm phán sẽ ra thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án triển khai xác định hồ sơ, chứng cứ triển khai hòa giải

Toà án sẽ mở phiên họp công khai minh bạch chứng cứ và triển khai hoà giải theo lao lý.

Bước 5: Mở phiên toà xét xử

Mở phiên Tòa xét xử xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không chấp thuận đồng ý với bản án / quyết định hành động của Tòa thì những bên có quyền kháng nghị trong thời hạn luật định.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT Quang Huy – 19006184 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Dịch vụ luật sư giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật Quang Huy là một đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luật. Chúng tôi đã từng tư vấn giành quyền nuôi con sau khi vợ/chồng tái hôn cho rất nhiều khách hàng. Luật sư Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ giành quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn với các công việc như:

 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con; đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giành quyền nuôi con; thu thập hồ sơ, chứng cứ giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục và các vấn đề pháp lý về ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư tư vấn, hỗ trợ, đại diện thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con; giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Luật sư đại diện ngoài tố tụng; đại diện trong tố tụng giải quyết phân chia tài sản chung vợ chồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác.

Quy trình thuê luật sư tham gia giành quyền nuôi con – Luật Quang Huy

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận; ly hôn đơn phương; xử lý tranh chấp về quyền nuôi con; phân loại gia tài chung vợ chồng, bạn hoàn toàn có thể liên hệ đến Luật sư ly hôn Luật Quang Huy. Quy trình đảm nhiệm và xử lý vấn đề của chúng tôi như sau:

Bước 1: Tư vấn nhu cầu của khách hàng

Khi có nhu cầu thuê luật sư giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn; hoặc cần hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc liên hệ đến hotline Luật Quang Huy– 19006184 – 0979.884.828 để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Sau khi người mua cung ứng thông tin vấn đề và những tài liệu, chứng cứ hiện có, Luật sư / Chuyên viên của Luật Quang Huy sẽ thực thi tư vấn, đưa ra giải pháp xử lý nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua.

Bước 2: Ủy quyền công việc cho luật sư

Luật sư của Luật Quang Huy sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các công việc từ soạn thảo hồ sơ; đóng lệ phí tạm ứng cho Tòa án, làm việc với Toà trong việc giao nhận hồ sơ; thực hiện điều tra thu thập chứng cứ; chứng minh các điều kiện giành quyền nuôi con; và các công việc khác theo thoả thuận…

Bước 3: Luật sư, Chuyên viên tham gia giải quyết vụ việc

Luật sư nhận uỷ quyền tham gia tố tụng với tư cách là luật sư nhằm mục đích tương hỗ người mua tại những buổi thao tác; tham gia tranh tụng giành quyền nuôi con nhằm mục đích bảo vệ tốt nhất quyền và quyền lợi cho người mua.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ THAM GIA TRANH TỤNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON 19006184 – 0979.884.828

Chi phí thuê luật sư giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn

Đây cũng là một vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi tìm đến Luật Quang Huy để hỗ trợ. Phí thuê luật sư giành quyền nuôi con sau ly hôn sẽ được xác định cụ thể tùy thuộc vào từng trường hợp, nhu cầu thực tế của khách hàng, cũng như tùy thuộc vào tính chất phức tạp của sự việc.

 • Chi phí luật sư tư vấn qua điện thoại: Miễn phí

 • Chi phí luật sư ly hôn tư vấn theo giờ tại văn phòng: 500.000 đồng/giờ

 • Chi phí luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện giành quyền nuôi con: từ 500.000 đồng

 • Chi phí tư vấn để bạn có thể tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con cho đến lúc Toà giải quyết xong: Chỉ từ 3.000.000 đồng.

 • Chi tiêu thuê luật sư tư vấn giành quyền ly hôn và tham gia tranh tụng: Tùy từng vấn đề;

 Liên hệ với chúng tôi

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục giành quyền nuôi con. Hoặc cần Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh thì hãy liên hệ với chúng tôi. Luật Quang Huy là một trong những công ty Luật chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín và chuyên nghiệp; Luật Quang Huy tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này.

 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại (Zalo): 19006184 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatsuDaNang.Lhb/ https://www.facebook.com/LuatHungBach
 • Website: https://luatsumientrung.vn/ – https://www.luatquanghuy.edu.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: [email protected];  [email protected]
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top