Thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu? – Văn phòng luật sư Dĩ An

thoi gian ly hon 1

Tùy thuộc vào tình tiết của vụ việc mà thời gian tiến hành thủ tục ly hôn của mỗi người sẽ khác nhau. Theo quy định của pháp luật, thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn từ hai tới bốn tháng, hoặc cũng có thể lâu hơn tùy từng hồ sơ. Để biết chính xác thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu, bạn hãy theo dõi nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Dĩ An dưới đây. Hoặc liên hệ trực tiếp tới luật sư theo số Hotline để được giải đáp nhanh chóng.

thời gian ly hôn

 

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn mất thời gian bao lâu? – Văn phòng luật sư Dĩ An

Thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn đơn phương

Điều 56, Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lao lý, ly hôn hoàn toàn có thể được Tòa án xử lý theo nhu yếu của một bên.

Theo đó, vợ hoặc chồng có quyền nhu yếu cơ quan Tòa án xử lý ly hôn nếu có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

– Vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình làm hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, không hề liên tục chung sống với nhau và mục tiêu kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình không đạt được;

– Khi Tòa công bố một trong hai người đã mất tích…

Với trường hợp làm thủ tục ly hôn đơn phương, vấn đề được nhu yếu từ một phía mà không có sự đồng thuận từ phía còn lại, nên trong thực tiễn có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn vất vả, bất lợi thậm chí còn cản trở việc ly hôn này. Cũng vì thế mà thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể bị lê dài.

Theo pháp luật, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Do đó, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương sẽ được thực thi theo thủ tục của một vụ án dân sự theo pháp luật tại Bộ luật dân sự năm ngoái.

Cụ thể:

Bước 01: Người có nhu yếu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 02: Trách nhiệm của Tòa án:

Xem xét đơn trong thời gian 03 ngày.

Trong 05 ngày, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định hành động:

Sửa đổi, bổ trợ đơn.

Thụ lý vụ án.

Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo tới người gửi đơn.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Trả lại đơn.

Bước 03: Nếu tiếp đón hồ sơ, trong 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị sẵn sàng xét xử để tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải …

Trong thời gian này, người nộp đơn nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương cần phải triển khai 1 số ít pháp luật của pháp lý về tiền án phí, hoặc một vài thủ tục khác theo nhu yếu của cơ quan thẩm quyền.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do đặc thù bất khả kháng, trở ngại khách quan thì hoàn toàn có thể gia hạn thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 04: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Nếu có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Với những quy định nêu trên, cùng với việc sự cản trở trong quá trình thực hiện thủ tục nếu có, thời gian ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng, hoặc lâu hơn thì có thể bị kéo dài tới 01 năm hoặc hơn một năm. Như vậy thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thực tế của sự việc.

thời gian ly hôn

Thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận

Điều 54 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, đồng ý chấp thuận ly hôn là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện nhu yếu ly hôn sau khi đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, cấp dưỡng cho con. Với trường hợp cả hai đã thỏa thuận hợp tác được việc phân loại gia tài, quyền nuôi con, thăm nom con cháu và những yếu tố phát sinh khác, thời gian thực thi thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận sẽ diễn ra nhanh hơn so với trường hợp ly hôn đơn phương ở trên.

Để biết thủ tục ly hôn mất bao nhiêu thời gian với trường hợp thuận tình, cần căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây:

03 ngày: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

05 ngày: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.

03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…

Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.

15 ngày: Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, thủ tục ly hôn diễn ra trong bao lâu với trường hợp thuận tình là khoảng 02 – 03 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với đơn phương ly hôn.

Chú ý

Thời gian triển khai thủ tục ly hôn theo pháp luật của pháp lý chỉ mang đặc thù tương đối. Sẽ phụ thuộc vào vào hồ sơ, diễn biến vấn đề trong thực tiễn mà thời gian xử lý thủ tục ly hôn hoàn toàn có thể ngắn hơn hoặc bị lê dài. Vui lòng liên hệ tới luật sư chuyên mảng tư vấn ly hôn để được tương hỗ nhanh và đúng chuẩn nhất.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top