Thủ tục ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Thủ tục ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được thì có xử lý được không? Nếu hoàn toàn có thể thì xử lý nhanh nhất trong bao lâu? Thủ tục xử lý như thế nào?

THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG VỀ ĐƯỢC

Câu hỏi của bạn:

Mong luật sư tư vấn cho tôi yếu tố như sau Anh chị tôi có kết hôn được gần 10 năm nay. Tuy nhiên đến giờ đây vì nhiều yếu tố xích míc phát sinh nên 2 anh chị đã quyết định hành động ly hôn, nhưng hiện tại thì chị tôi đang thao tác tại nước ngoài, và không có hộ chiếu. Vậy giờ đây nếu không về nước thì có xử lý được yếu tố ly hôn không? Và nếu thì hoàn toàn có thể xử lý nhanh nhất trong thời hạn bao lâu? Thủ tục xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn: Theo khoản 14 điều 3 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật:

“ 14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Do bạn không nói rõ trường hợp của anh chị mình là chấp thuận đồng ý ly hôn hay đơn phương ly hôn nên tôi xin tư vấn cho bạn theo hai trường hợp như sau:

Thuận tình ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Theo điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì nếu anh chị bạn cùng đồng ý chấp thuận ly hôn và thỏa thuận hợp tác được về việc phân loại gia tài, con cháu và không còn tranh chấp gì khác thì anh chị bạn hoàn toàn có thể nộp đơn lên Tòa án nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Do đó, khi Tòa án thụ lý đơn và mời anh chị bạn lên hòa giải, nếu chị bạn không hề về nước để tham gia phiên hòa giải hay những phiên tòa xét xử xét xử sau này nếu có thì hoàn toàn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt và phải có xác nhận của Đại sứ quán Nước Ta tại vương quốc nơi chị bạn đang thao tác. Sau hai lần triệu tập hợp lệ của tòa để hòa giải mà chị của bạn không hề tham gia và có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ xem xét những yếu tố như hai bên thực sự tự nguyện ly hôn, nguyên do ly hôn, những sự thoả thuận, những địa thế căn cứ kèm theo để ra quyết định hành động có công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn cho anh chị bạn hay không. Ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Đơn phương ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Trường hợp anh hoặc chị bạn muốn đơn phương ly hôn thì sau khi thụ lý đơn nếu chị bạn vắng mặt tại những phiên hòa giải thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động hòa giải không thành và mở phiên tòa xét xử xét xử vụ án ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, nếu chị bạn vắng mặt tại phiên tòa xét xử xét xử thì hoàn toàn có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn vất vả bất lợi nếu có tranh chấp trong việc phân loại gia tài hoặc giành quyền nuôi dưỡng, chăm nom con cháu.

Thời hạn xử lý ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Theo pháp luật của pháp lý thì: Thời hạn xử lý vấn đề đồng ý chấp thuận ly hôn là từ 2 – 3 tháng. Thời hạn xử lý vụ án ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào đặc thù, mức độ đơn thuần hay phức tạp, những tranh chấp nhiều hay ít mà thời hạn xử lý hoàn toàn có thể nhanh hơn hoặc dài hơn so với lao lý trên.

Thủ tục xử lý ly hôn khi vợ ở nước ngoài không về được

Hồ sơ ly hôn gồm có:

Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn ( Trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn )

Hoặc Đơn xin ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương)

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

( theo mẫu của từng TANDTC )

  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính )
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có xác nhận )
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận )
  • Giấy khai sinh của những con.
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

Nơi nộp hồ sơ:

Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi thao tác, cư trú của vợ hoặc chồng

Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: [email protected]

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách. Trân trọng /. /.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top