Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu? | Luật sư Nha Trang | Công ty Luật Nam Sơn

Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu? là câu hỏi được rất nhiều khách hàng tới Văn phòng luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn quan tâm.

Vì thời hạn khi giải quyết ly hôn vắng mặt thường lê dài và gặp nhiều khó khăn vất vả trong suốt quy trình giải quyết vụ án.Đối với những vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt là những vụ ly hôn đơn phương thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ lê dài hơn với thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý.

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự, vì vậy thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương có sự vắng mặt của 01 bên sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ gồm có những bước sau đây:

  • Bước 1: Người yêu cầu ly hôn sẽ gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
  • Bước 2: Tòa án sẽ phân công thẩm phán, thụ lý và xem xét đơn để ra các Thông báo sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ; Tiến hành thụ lý vụ án và ra thông báo Nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn; chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu hồ sơ nộp không đúng thẩm quyền; Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ án không có căn cứ thụ lý;
  • Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn thì sẽ ra Thông báo thụ lý vụ án, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
  • Bước 4: Tòa án đưa vụ án ra xét xử sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng và đủ thời gian niêm yết thông báo cho đương sự vắng mặt.

Hướng dẫn thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt

Trong thời gian này, bên khởi kiện vụ án ly hôn sẽ được nhận các thông báo sau: thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Như vậy, giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều bước và tòa hoàn toàn có thể gia hạn thời hạn giải quyết hồ sơ nếu hồ sơ gặp những khó khăn vất vả, vướng mắc, vì thế, những vụ ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể lê dài từ 4-6 tháng, thậm chí còn 1 năm là điều thông thường.

Đối với những trường hợp đương sự vắng mặt thì Tòa án cần triển khai đúng tiến trình tống đặt và niêm yết những thông tin và đủ thời hạn niêm yết tại địa phương nên thời hạn sẽ lê dài hơn những vấn đề thường thì.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được cho quý vị câu hỏi: Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu? Nếu còn thắc mắc và cần hỗ trợ dịch vụ ly hôn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top