Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án: Khi nhận được đơn sao lục bản án thì bộ phận đảm nhiệm đơn sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, sau đó chuyển xuống

XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN  LY HÔN CỦA TÒA ÁN

Bạn đang đọc: Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án

Câu hỏi của bạn: Chào Luật sư , Tôi xin hỏi: Cơ quan nào được giữ bản gốc quyết định hành động ly hôn của tòa án nhân dân khi người đó kết hôn lần 2. Nơi cấp giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình hay nơi đăng ký kết hôn lần 2? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý: Nội dung tư vấn Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Cơ quan lưu trữ bản gốc quyết định ly hôn

Theo Quyết định số 13/2005 / QĐ-BNV ngày 06.01.2005 của Bộ Nội vụ thì Tòa án cơ quan tàng trữ bản án, hồ sơ những vụ án đơn cử hình thành trong hoạt động giải trí xét xử. Căn cứ Khoản 2, Điều 22, Nghị định 123 / năm ngoái NĐ-CP lao lý: “ Trường hợp người nhu yếu xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp sách vở hợp lệ để chứng tỏ. ”

Như vậy, để xin Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình trong trường hợp bạn đã ly hôn thì bạn cần phải xuất trình bản án, quyết định hành động của Tòa án về việc ly hôn của bạn. Trường hợp, bạn đã làm mất thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu gửi đến Tòa án nhân dân đã xử lý việc ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định hành động ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, bản án, quyết định hành động của Tòa án là quyền của đương sự ( K 21, Đ 70, BLTTDS năm ngoái ).

Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án.

Đối tượng vận dụng

Người bị phán quyết, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan trong những vụ án do tòa án nhân dân đã xét xử xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu yếu sao lục những bản án, quyết định hành động của Tòa án thì làm đơn gửi đến tòa án nhân dân để được cấp những bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định hành động.

Hồ sơ thiết yếu

– Đơn sao lục bản án ( mẫu đơn sao lục bản án ).

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân

Thời gian xử lý:

Trong một tuần thao tác.

Trình tự xử lý:

Khi nhận được đơn sao lục bản án thì bộ phận tiếp đón đơn sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, sau đó chuyển xuống Văn phòng, Văn phòng chuyển đến cán bộ tàng trữ, cán bộ tàng trữ đến kho tàng trữ tìm hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

Địa điểm tiếp đón: Trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây có liên quan tới nội dung mà bạn quan tâm:

– Trích lục bản án, quyết định hành động về việc ly hôn của Tòa án

– Thủ tục sao lục bản án và quyết định hành động của Tòa án Luật Toàn Quốc kỳ vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho hành khách có lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất để xử lý yếu tố của mình.

Còn bất kể vướng mắc gì hành khách sung sướng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình không tính tiền 24/7: 1900 6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và nhu yếu cung ứng dịch vụ hoặc gửi thư về E-Mail: [email protected] Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách.

Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top