Thủ tục ly hôn – Luật Quang Huy

Ly hôn

– Điều kiện ly hôn

– Thủ tục ly hôn

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn – Luật Quang Huy

– Hành vi vi phạm chính sách một vợ một chồng( – Luật sư giúp xử lý ly hôn nhanh gọn, thuận tiện – )

Hồ sơ xin ly hôn gồm có:

– Đơn xin ly hôn.

– Bản sao Giấy CMND ( Hộ chiếu ); Hộ khẩu ( có Sao y bản chính ).

– Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn.

– Bản sao giấy khai sinh con ( nếu có con ).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.Thẩm quyền xử lý:Tòa án nhân dân quận huyện ( nơi ĐK hộ khẩu của vợ hoặc chồng )

Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Đối với trường hợp công dân Nước Ta ở trong nước xin ly hôn với công dân Nước Ta đã ra quốc tế ( bị đơn ), tòa án nhân dân phân biệt như sau:

a, Nếu hoàn toàn có thể liên lạc được với bị đơn ở quốc tế trải qua thân nhân của họ thì TANDTC trải qua thân nhân đó gửi cho bị đơn ở quốc tế lời khai của nguyên đơn, và nhu yếu họ phúc đáp về tòa án nhân dân những lời khai hoặc tài liệu thiết yếu cho việc xử lý ly hôn. Căn cứ vào lời khai và tài liệu nhận được, tòa xét xử theo thủ tục chung.

b, Nếu thực sự không liên hệ được với bị đơn ở quốc tế thì tòa ra quyết định hành động tạm đình chỉ việc xử lý vụ án, lý giải cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện nhu yếu tòa án nhân dân cấp huyện nơi họ thường trú công bố bị đơn mất tích hoặc đã chết. Đây là cơ sở để chấm hết hôn nhân gia đình

c, Nếu có địa thế căn cứ cho thấy thân nhân của bị đơn biết nhưng không phân phối địa chỉ, tin tức bị đơn cho tòa án nhân dân cũng như không thực thi nhu yếu của tòa ( ở phần thứ nhất ) thì coi đây là trường hợp bị đơn cố ý giấu địa chỉ, khước từ khai báo. Đã nhu yếu đến lần thứ 2 mà thân nhân của họ vẫn không chịu hợp tác thì tòa án nhân dân đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, TANDTC gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định hành động, đồng thời niêm yết công khai minh bạch bản sao bản án, quyết định hành động tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi cư trú sau cuối của bị đơn, để đương sự hoàn toàn có thể sử dụng quyền kháng nghị theo quy định của pháp lý tố tụng.

Người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài và việc kết hôn đó đã được công nhận tại Việt Nam. Nay người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn

– Nếu người quốc tế đang ở quốc tế ( nguyên đơn ) xin ly hôn với người Nước Ta mà người Nước Ta còn quốc tịch và đang cư trú tại Nước Ta, thì TANDTC thụ lý giải quyết như sau: Trường hợp nguyên đơn là công dân của nước mà Nước Ta đã ký điệp định tương hỗ tư pháp thì vận dụng hiệp định để xử lý ( nếu hiệp định quy định khác với luật trong nước ), hoặc vận dụng Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm 2000 để xử lý ( nếu không có quy định khác ). Trường hợp nguyên đơn là công dân của nước mà Nước Ta chưa ký kết hiệp định tương hỗ tư pháp thì vận dụng Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm 2000 để xử lý. Trong cả hai trường hợp trên, việc xử lý gia tài là bất động sản ở quốc tế khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước đó. Trong trường hợp người Nước Ta không còn quốc tịch Nước Ta thì dù họ đang cư trú tại Nước Ta, tòa án nhân dân cũng không thụ lý giải quyết. Vì việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân Nước Ta.

Công dân Nước Ta ở trong nước xin ly hôn với người quốc tế đang cư trú ở quốc tế

– Hiện có nhiều trường hợp người quốc tế sau khi kết hôn với người Nước Ta tại Nước Ta đã trở về nước và không quay trở lại, không liên lạc. Nếu người trong nước xin ly hôn thì TANDTC xác định địa chỉ của bị đơn ở quốc tế để liên hệ lấy lời khai. Nếu không liên lạc được và người quốc tế không liên hệ với vợ hoặc chồng trong nước từ 1 năm trở lên thì tòa coi đó là trường hợp bị đơn cố ý giấu địa chỉ. Vụ kiện xin ly hôn được xét xử vắng mặt bị đơn.

Con cái

Quy định về việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

Sau khi ly hôn, vợ chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con.

Vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu những bên không có thoả thuận khác.

=========================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Công ty tư vấn Luật Quang Huy

Điện thoại: 19006184

Hotline: 19006184

Email: [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top