MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU? – LUẬT QUANG HUY

Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi có một số vấn đề thắc mắc như sau: Tôi cùng chồng kết hôn với nhau từ năm 2018 và có đăng ký kết hôn tại UBND xã. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Từ năm 2019, chồng tôi có người khác, thường xuyên bỏ nhà đi nhiều ngày không về. Nay tôi muốn ly hôn với chồng nhưng không biết phải nộp đơn ly hôn như thế nào, ở đâu? Thủ tục nộp đơn ly hôn ra sao? Chi phí mất bao nhiêu? Vì vậy, mong được Luật sư tư vấn, hướng dẫn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Trả lời: Chào bạn! Luật Quang Huy – 19006184 tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Ly hôn là gì? Nộp đơn ly hôn ở xã hay ở huyện?

Ly hôn là gì?

Theo quy định Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước ( Luật HNGĐ ), ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Ly hôn có hai loại là đồng ý chấp thuận ly hôn và đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên hoặc thống nhất ly hôn nhưng tranh chấp yếu tố khác. Việc ly hôn đơn phương phải có địa thế căn cứ, chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình đã trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo pháp luật của pháp lý, thường thì việc kết hôn được thực thi tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, trừ 1 số ít trường hợp kết hôn có yếu tố quốc tế. Tuy vậy, không phải việc kết hôn ở đâu sẽ thực thi ly hôn ở đó.Theo lao lý của Luật HNGĐ và Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ( BLTTDS ) thì việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án. Căn cứ Điều 35, 37 BLTTDS, thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân ( TANDTC ) cấp huyện, trường hợp đương sự hoặc gia tài ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác tư pháp thì thẩm quyền xử lý thuộc về TANDTC cấp tỉnh.Như vậy, trong hợp đương sự không cư trú hay có gia tài ở quốc tế, không cần ủy thác tư pháp thì bạn sẽ phải nộp đơn ly hôn tại TANDTC cấp huyện.

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Theo pháp luật của pháp lý, thẩm quyền theo chủ quyền lãnh thổ của Tòa án xử lý vấn đề ly hôn như sau:

Trường hợp 1: Thuận tình ly hôn

Theo lao lý của pháp lý, đơn cử là điểm h, khoản 2, Điều 39 BLTTDS, Tòa có thẩm quyền xử lý là Tòa án nơi một trong những bên cư trú, thao tác.

Trường hợp 2: Đơn phương ly hôn

Theo pháp luật tại khoản 1, Điều 39 BLTTDS, so với trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền xử lý là Tòa án nơi bị đơn đang cư trú, thao tác; những bên cũng có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản để chọn Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, thao tác để xử lý.

Theo hai trường hợp trên, thì tất cả chúng ta thấy rằng nơi nộp đơn ly hôn tùy trường hợp là nơi cư trú, thao tác của những bên. Như vậy thế nào là “ nơi cư trú ”? Theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú và phải có ĐK thường trú, tạm trú. Trường hợp không xác lập được nơi thường trú, tạm trú thì nơi ở hiện tại của người đó.Như vậy hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định rằng, việc nộp đơn ly hôn hoàn toàn có thể thực thi tại Tòa nơi đương sự đang tạm trú theo từng trường hợp nêu trên.

Nộp đơn ly hôn cần những sách vở gì?

Theo lao lý của pháp lý, hồ sơ ly hôn gồm có nhưng không số lượng giới hạn những sách vở sau:

 • Đơn khởi kiện nếu là đơn phương ly hôn hoặc Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn so với đồng ý chấp thuận ly hôn( theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền );
 • Giấy ghi nhận kết hôn ( Bản gốc );
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu ( Bản sao xác nhận );
 • Bản sao xác nhận Giấy khai sinh của những con chung ( nếu có );
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao xác nhận );
 • Các tài liệu, chứng cứ tương quan đến gia tài chung nếu có tranh chấp.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không?

Căn cứ khoản 1, Điều 190 và khoản 1, Điều 363 BLTTDS thì có 03 phương pháp gửi đơn khởi kiện / đơn nhu yếu đến TANDTC như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Như vậy, người khởi kiện / người nhu yếu hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện.

Cách nộp đơn ly hôn trực tuyến như thế nào?

Theo lao lý tại khoản 1, Điều 190 và khoản 1, Điều 363 BLTTDS thì gửi đơn khởi kiện / đơn nhu yếu qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án một trong 03 phương pháp gửi đơn được đồng ý. Quy định đơn cử về phương pháp nộp đơn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án được pháp luật tại Nghị quyết 04/2016 / NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TANDTC tối cao như sau:

Điều kiện cơ bản để nộp đơn ly hôn trực tuyến:

 • Có máy tính liên kết mạng internet;
 • Có chữ ký số còn hiệu lực hiện hành do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, công nhận;
 • Có thông tin tài khoản thanh toán giao dịch trực tuyến.

Các bước thực hiện nộp đơn khởi kiện/đơn yêu cầu trực tuyến:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: nopdonkhoikien.toaan.gov.vn.

Bước 2: Kết nối với chữ ký số và đăng nhập tài khoản trực tuyến.

Bước 3: Chọn chức năng soạn đơn khởi kiện trên Menu.

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.

Bước 5: Tùy vào nhu cầu người gửi mà thực hiện như sau:

 • Nếu chưa muốn gửi đơn đi: chọn tính năng lưu đơn hoặc tính năng lưu đơn và in đơn.
 • Nếu gửi đơn đi: chọn tính năng gửi đơn. Trước khi gửi đơn đi, mạng lưới hệ thống sẽ nhu yếu xác định lại chữ ký số, nếu đúng chuẩn thông tin thì hệ thông mới cho gửi đơn đi.

Lưu ý: Hiện nay, không phải Tòa án nào cũng nhận và xử lý đơn trực tuyến, do đây là hình thức nộp đơn rất mới trong hệ thống tòa án nước ta.

Bạn muốn ly hôn nhanh và hạn chế số lần phải lên tòa? Liên hệ Luật Quang Huy – 19006184 để được tư vấn.

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được tòa gọi xử lý?

Theo lao lý tại Điều 191, Điều 363 BLTTDS thì việc giải quyết và xử lý đơn như sau:

 • Đối với phương pháp nộp đơn khởi kiện / đơn nhu yếu trực tiếp thì Tòa án ghi vào sổ nhận đơn và cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn.
 • Đối với phương pháp gửi đơn qua dịch vụ bưu chính thì Tòa án khi tiếp đón sẽ ghi vào sổ nhận đơn và trong thời hạn 2 ngày thao tác sẽ gửi thông tin nhận đơn cho người khởi kiện / người nhu yếu.
 • Đối với phương pháp gửi đơn trực tuyến thì Tòa án sẽ in ra, ghi vào sổ nhận đơn và thông tin ngay cho người khởi kiện / người nhu yếu qua địa chỉ thư điện tử đã ĐK.

Đối với thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 363 BLTTDS, trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xử lý đơn nhu yếu. Trường hợp xét thấy đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện kèm theo thụ lý thì Thẩm phán thực thi như sau:

 • Thông báo nộp lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự trong thời hạn 5 ngày thao tác kể từ ngày nhận được thông tin, trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí Thẩm phán thụ lý kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu.
 • Tòa án thụ lý đơn nhu yếu khi người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự.
 • Trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông tin việc thụ lý cho những đương sự, Viện Kiểm sát cùng cấp.

Đơn phương ly hôn

Căn cứ Điều 192 BLTTDS, trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày thao tác, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện, nếu hồ sơ hợp lệ thì:

 • Thông báo nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 7 ngày thao tác kể từ ngày người khởi kiện nhận được thông tin.
 • Theo Điều 195 BLTTDS, sau khi nộp tạm ứng án phí thì người khởi kiện nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án thì Tòa án sẽ thực thi thụ lý vụ án.
 • Trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông tin việc thụ lý cho những đương sự.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022 

Đã nộp đơn ly hôn nhưng Tòa án không gọi lên thì phải làm thế nào?

Trong thực tiễn, việc Tòa án giải quyết và xử lý đơn ly hôn chậm hơn so với thời hạn luật định không phải hiếm. Một số nguyên do dẫn đến thực trạng trên như: hồ sơ gửi lên tòa án nhân dân có thiếu sót; TANDTC bị quá tải; …. Trường hợp do hồ sơ ly hôn có thiếu sót, bạn phải thực thi sửa đổi, bổ trợ cho vừa đủ đúng mực để có địa thế căn cứ cho Tòa án xử lý. Trường hợp nguyên do giải quyết và xử lý đơn chậm xuất phát từ Tòa án, bạn hoàn toàn có thể khiếu nại việc giải quyết và xử lý đơn ly hôn quá thời hạn luật định. Trình tự thủ tục khiếu nại như sau:

Bước 1: Chuẩn và gửi đơn khiếu nại

 • Về hình thức: Theo quy định của pháp luật, việc khiếu nại phải thể hiện bằng đơn. Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm; họ, tên, địa chỉ của người khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại.
 • Thời hiệu khiếu nại: Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày biết được việc chậm xử lý đơn ly hôn.
 • Người khiếu nại có thể gửi đơn trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

Bước 2: Khiếu nại lần đầu đến người có thẩm quyền.

 • Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.
 • Thẩm quyền giải quyết khiếu nại: Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc ly hôn. Trường hợp người bị khiếu nại là Chánh án thì Chánh án Tòa án cấp trên trực tiếp là người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được gửi cho người khiếu nại, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.

Bước 3: Gửi đơn khiếu nại lần hai.

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người khiếu nại nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu không đồng ý với quyết định đó thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.
 • Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai ra quyết định giải quyết khiếu nại lần hai bằng văn bản gửi cho người khiếu nại, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.
 • Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai là quyết định cuối cùng.

Bạn không biết khiếu nại thế nào cho đúng? Hãy liên hệ Luật Quang Huy – 19006184 để được hướng dẫn chi tiết. 

Án phí và lệ phí làm thủ tục ly hôn

Theo pháp luật của pháp lý lúc bấy giờ, so với khởi kiện đơn phương ly hôn thì người khởi kiện phải nộp án phí; so với nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn thì người nhu yếu phải nộp lệ phí TANDTC. Theo đó:

 • Án phí: là khoản tiền mà đương sự phải nộp khi Tòa án đã giải quyết các vụ án. Số tiền án phí đương sự phải nộp sẽ được Hội đồng xét xử ghi rõ trong phần Quyết định của Bản án.

 • Lệ phí: là khoản tiền cụ thể đã được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự.

Theo Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 thì mức án phí và lệ phí so với việc ly hôn như sau:

STT

Tên loại

Mức thu

1.

Lệ phí

 
1.1 Công nhận ly hôn chấp thuận đồng ý 300.000 đồng

2.

Án phí

 
2.1. Tranh chấp ly hôn không có giá ngạch 300.000 đồng
2.2. Tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch  
a ) Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b ) Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5 % giá trị gia tài có tranh chấp
c ) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d ) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đ ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
e ) Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Quang Huy tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, tương hỗ người mua tích lũy hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để xử lý thủ tục ly hôn nhanh trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ người mua thủ tục ly hôn đến khi có bản án / quyết định hành động ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, tương hỗ xử lý tranh chấp giành quyền nuôi con, chia gia tài;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người mua tại Tòa án.

Xem thêm: DANH SÁCH LUẬT SƯ LUẬT Quang Huy

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; bạn có thể liên hệ đến Luật Quang Huy bằng một trong các cách sau:

 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 19006184
 • Trang web:https://www.luatquanghuy.edu.vn/
 • Email: [email protected]

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top