Điều kiện được ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

dieu kien ly hon don phuong la gi

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Theo đó Tòa án chỉ cho phép các bên ly hôn đơn phương khi đáp ứng được các điều kiện ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện ly hôn đơn phương là gì? Để trả lời cho thắc mắc trên mời bạn theo dõi bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

dieu kien ly hon don phuong la giĐiều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của tòa án nhân dân.

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, xử lý những tranh chấp tương quan đến toàn bộ hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, xử lý nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực hiện hành của Tòa án.

Điều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Có thể thấy rằng, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, việc đơn phương ly hôn không phải có thể diễn ra tự do mà chỉ khi đáp ứng được các điều kiện ly hôn đơn phương thì Tòa Án mới tiến hành thụ lý và giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn. Vậy, Điều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Điều 56, Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về ly hôn theo nhu yếu của một bên Nếu vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn phân phối được những điều kiện ly hôn đơn phương như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, phải cung ứng điều kiện chứng tỏ được những địa thế căn cứ ly hôn sau đây thì tòa án nhân dân mới gật đầu xử lý ly hôn đơn phương, đơn cử:
 • Tình trạng hôn nhân gia đình trầm trọng để xem xét xử lý ly hôn đơn phương
 • Vợ, chồng không yêu quý, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra làm sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như tiếp tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn do Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ. thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Như vậy chỉ khi cung ứng được một trong những điều kiện đã nêu trên thì vợ hoặc chồng mới hoàn toàn có thể nhu yếu tòa án nhân dân xử lý việc ly hôn đơn phương của mình.

Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Sau khi cung ứng được những điều kiện ly hôn đơn phương như đã nêu trên thì vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương phải gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý đơn cử là: Theo pháp luật tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự ( BLTTDS ) năm năm ngoái, khi nhu yếu ly hôn đơn phương, người có nhu yếu phải nộp đơn hay giấy ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. ( Căn cứ Điều 37 BLTTDS ). Do đó, nếu hai công dân Nước Ta ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế ví dụ như thủ tục ly hôn đơn phương với người hàn quốc hay thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh triển khai.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến điều kiện ly hôn đơn phương là gì?. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn điều kiện ly hôn đơn phương là gì?. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương  cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

ACC cung cấp bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất năm 2022 để quý khách có thêm thông tin cụ thể về việc đơn phương ly hôn và thời gian giải quyết việc ly hôn.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top