Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Không ít người mặc định rằng nếu ly hôn con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ nuôi. Tuy nhiên, con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi. Cùng công ty Quang Huy tìm hiểu và khám phá về quyền nuôi con dưới 3 tuổi sau ly hôn theo pháp luật của pháp lý hiện hành. quyen nuoi con duoi 3 tuoi sau ly hon12

Quy định của pháp luật về vợ chồng ly hôn có con dưới 3 tuổi

Theo khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật:

“3.Con dưới 36 tháng tuổi (con dưới 3 tuổi) được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Theo lao lý trên, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi thì khi ly hôn được giao cho người mẹ nuôi. Ngoài ra tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước cũng lao lý như sau: “ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. ” Điều này có nghĩa là việc nuôi con sau ly hôn do 2 vợ chồng thỏa thuận hợp tác, nếu như 2 vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được thì TANDTC sẽ xử lý. Căn cứ theo pháp luật của pháp lý, nếu trẻ dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, không phải con cứ dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ mặc nhiên sẽ được quyền nuôi dưỡng, Tòa án còn địa thế căn cứ vào những điều kiện kèm theo khác để đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được với nhau, nếu người chồng đưa ra những chứng cứ chứng tỏ người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì rất hoàn toàn có thể Tòa án sẽ quyết định hành động giao con dưới 36 tháng tuổi cho bố nuôi dưỡng.

Một số trường hợp bố được nuôi con dưới 3 tuổi

Với trẻ dưới 36 tháng tuổi thì theo luật sẽ về ở với mẹ. Tuy nhiên người bố vẫn hoàn toàn có thể được nuôi con trong những trường hợp dưới đây. – Trường hợp thứ nhất: Hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau, vợ đồng ý chấp thuận để chồng là người nuôi, chăm nom con. – Trường hợp thứ 2: Trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Trường hợp có từ hai con trở lên mà có con ở độ tuổi từ 3 đến dưới 7 tuổi và có con dưới 3 tuổi

Đối với trường hợp con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi, nếu như giữa vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác được ai là người nuôi con thì tòa án nhân dân sẽ quyết định hành động quyền nuôi con dựa vào quyền lợi mọi mặt bảo vệ sự tăng trưởng tổng lực của trẻ. Theo đó, quyền nuôi con trên 3 tuổi được xử lý theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước, Nghị định số 126 / năm trước / NĐ-CP lao lý cụ thể 1 số ít điều và giải pháp thi hành Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Để giành được quyền nuôi con thì người mẹ cần chứng tỏ điều kiện kèm theo vật chất cũng như ý thức tốt nhất cho sự tăng trưởng của con. – Các yếu tố về điện kiện vật chất gồm có: gia cảnh, thu nhập hàng tháng, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, những gia tài khác nếu có …

– Các yếu tố về điều kiện trực tiếp chăm sóc: có thể đảm bảo việc chăm sóc trẻ một cách trực tiếp mà không giao cho người khác chăm nuôi không; tính chất công việc có ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc trẻ cũng như tạo điều kiện cho con vui chơi giải trí hay không;

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

– Các yếu tố về niềm tin: độ tuổi của trẻ, giới tính của trẻ, sự hiểu biết về thói quen, thực trạng sức khỏe thể chất của trẻ, tình cảm và tâm sinh lý của trẻ; ….

– Các yếu tố khác: sự tương hỗ trong việc chăm nom trẻ, thiên nhiên và môi trường sống, môi trường tự nhiên giáo dục …..

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi con đủ 36 tháng

Khi con đủ 36 tháng tuổi theo điều 84 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý hoàn toàn có thể nhu yếu đổi khác quyền được nuôi con đơn cử:

 • Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con.
 • Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:
 • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.
 • Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:
 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, quyết định hành động về người trực tiếp nuôi con trọn vẹn hoàn toàn có thể bị biến hóa. Tức là, tại thời gian Tòa án xét xử vụ án ly hôn đã quyết định hành động giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ nuôi dưỡng theo nguyên tắc chung, thì khi con từ đủ 36 tháng tuổi, người bố hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án đổi khác quyền nuôi con. Lúc này, Tòa án sẽ quyết định hành động đổi khác quyền nuôi con khi có địa thế căn cứ chứng tỏ người đang trực tiếp nuôi con ( mẹ ) không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trường hợp con đã trên 7 tuổi thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con.

Trên đây là tư vấn của công ty Quang Huy về quyền nuôi con dưới 3 tuổi sau ly hôn. Mọi vướng mắc bạn vui mừng trao đổi trực tiếp qua hotline 190061843 – tel 0973098987 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, tương hỗ từ Luật Quang Huy. Rất mong nhận được sự hợp tác ! Trân trọng. /.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top