Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Phân chia gia tài và quyền nuôi con sau khi ly hôn. Về việc phân chia gia tài giữa chị dâu và anh trai sau khi ly hôn, nguyên do ly hôn vì chị dâu ngoại tình…

Câu hỏi của bạn: Chào luật sư. Em có vướng mắc xin nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Chị dâu em ngoại tình nên anh trai và chị dâu muốn ly hôn. Hai anh chị có một ngôi nhà và 3 người con, vậy gia tài và con cháu sẽ được phân chia như nào. Em xin chân thành cảm ơn ! Câu vấn đáp của luật sư: Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:  Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn

Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Về việc phân chia tài sản

Theo như lời bạn đã trình diễn thì hiện gia tài có 1 căn nhà. Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình đã lao lý, gia tài chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi ngay cho chung hoặc được Tặng cho chung … Nếu ngôi nhà mà bạn đề cập đến được hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình trải qua việc mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền, thừa kế hay Tặng Ngay cho chung cả hai vợ chồng thì đó là gia tài chung của hai anh chị bạn. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng về việc chia gia tài chung.

Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ xử lý dựa theo nguyên tắc pháp luật tại Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Theo đó, gia tài chung của hai anh chị bạn sẽ được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, vợ chồng có quyền thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.

  • Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Trong trường hợp của anh chị bạn, Tòa án sẽ xem xét dựa trên yếu tố tuổi của những cháu và điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng dựa trên thu nhập, chỗ ở, gia tài hay nhân cách, đạo đức của anh chị bạn.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top