Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu? Có được thay đổi quyền cấp dưỡng sau ly hôn không?

nuoi duong 2

Tôi và vợ đã ly thân được nửa năm và đang có 1 bé gái 1 năm tuổi, nếu ly hôn thì con sẽ do mẹ nuôi. Tôi muốn biết, trường hợp ly hôn thì tôi phải cấp dưỡng một tháng cho con bao nhiêu? Tôi có được thay đổi quyền cấp dưỡng sau khi ly hôn không? Mong được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Nghĩa vụ cấp dưỡng con sau ly hôn thuộc về ai?

Căn cứ Điều 58 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ và con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.”

Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Căn cứ Mục 11 Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP lao lý về việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

– Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có năng lực kinh tế tài chính hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con.

– Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì nguyên do nào đó thì Toà án cần lý giải cho họ hiểu rằng việc nhu yếu cấp dưỡng nuôi con là quyền hạn của con để họ biết nhằm mục đích bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không nhu yếu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có khá đầy đủ năng lực, điều kiện kèm theo nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

Như vậy, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con. Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con có năng lực, điều kiện kèm theo và không cần cầu cấp dưỡng cho con thì không phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nữa.

Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu?

Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được xác định như thế nào?

Căn cứ Điều 116 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về mức cấp dưỡng như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Và theo Điều 117 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về phương pháp cấp dưỡng như sau:

“Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Có được thay đổi quyền cấp dưỡng sau ly hôn không?

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương với việt kiều mới nhất năm 2021

– Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

– Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

+ Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

– Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con:

+ Người thân thích;

+ Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó, quyền cấp dưỡng được đổi khác khi phân phối một trong những điều kiện kèm theo trên.

Như vậy, khi ly hôn, bạn và vợ cần thỏa thuận hợp tác với nhau về mức cấp dưỡng nuôi con và nhu yếu Tòa công nhận thỏa thuận hợp tác này.

Trong trường hợp bạn muốn giành lại con thì bạn thỏa thuận hợp tác với vợ về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con hoặc bạn phải chứng tỏ bạn có đủ điều kiện kèm theo và năng lực nuôi dưỡng con tốt hơn vợ.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top