Vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không?

ic hoidap 1

Một trong những yếu tố khiến nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn đau đầu là sẽ nộp đơn ly hôn ở đâu. Vậy pháp lý có được cho phép vợ chồng được ly hôn ở tỉnh khác với tỉnh có nơi ĐK thường trú không?

Làm thủ tục ly hôn đơn phương ở nơi đang tạm trú được không?

Câu hỏi:

Tôi với chồng hiện đang sống ly thân. Sau khi quyết định hành động ly thân, tôi đã chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để sinh sống và thao tác. Nhưng chồng tôi vẫn liên tục làm phiền, đe doạ, gọi điện chửi bới khiến đời sống trong này của tôi vô cùng không dễ chịu, ngột ngạt. Dù vậy, tôi nghe nói anh ta ở quê đã có tình nhân mới rồi.

Vậy cho tôi hỏi, tôi ở TP. Hồ Chí Minh mà không ở quê và thực trạng của tôi như trên thì có được tự mình nộp đơn ly hôn tại TP. Hồ Chí Minh không? Hiện nay, tôi đã ĐK tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh rồi. Tôi cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời:

Điều kiện để được ly hôn đơn phương

Theo trường hợp bạn trình diễn thì bạn đang muốn ly hôn đơn phương hay còn được pháp lý pháp luật là ly hôn theo nhu yếu của một bên tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước.

Cụ thể, trường hợp này được lao lý như sau:

– Người nhu yếu ly hôn: Một trong hai người vợ hoặc chồng.

– Điều kiện được Toà án xử lý khi ly hôn đơn phương:

+ Hai vợ chồng không hoà giải được tại Toà án.

+ Có địa thế căn cứ về việc vợ chồng đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng như: Nghĩa vụ yêu dấu, chung thuỷ, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, giúp sức nhau; san sẻ việc làm nhà; sống chung với nhau trừ có thoả thuận khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau; liên tục chửi bới, đánh đập nhau…

+ Cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, không hề lê dài đời sống hôn nhân gia đình, mục tiêu khi hai vợ chồng kết hôn không đạt được, đã nhiều lần được hoà giải, nhắc nhở nhưng vợ chồng không hề khắc phục được thực trạng này…Nếu có khá đầy đủ những biểu lộ nêu trên thì bạn sẽ được Toà án đồng ý chấp thuận xử lý cho ly hôn.

Do câu hỏi của bạn chưa nêu đơn cử về trường hợp nhưng xét qua hoàn toàn có thể thấy như sau:

– Hai bạn hiện đang ly thân: Mặc dù pháp lý được cho phép hai vợ chồng hoàn toàn có thể không cần phải chung sống với nhau mà do hai vợ chồng tự thoả thuận nhưng trong trường hợp của bạn, khi đã quyết định hành động ly thân và không sống chung với nhau nữa, hoàn toàn có thể thấy thực trạng hôn nhân gia đình của hai bạn đã khá nghiêm trọng, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

– Việc chồng bạn hiện có bạn gái mới: Đây chỉ là yếu tố bạn được ” nghe nói ” mà không có chứng cứ đơn cử nên chưa thể xem xét là ” có địa thế căn cứ cho việc chồng bạn vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền hạn của vợ chồng “. Do đó, bạn cần phải xác định đơn cử thông tin này và cần có vật chứng cho việc ngoại tình của chồng bạn thì mới có địa thế căn cứ để nhu yếu Toà án ly hôn.

Xét các yếu tố nêu trên, bạn vẫn có thể được ly hôn đơn phương.

Nơi nộp đơn ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là một trong những vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Toà án nhân dân cấp huyện theo pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật này, thẩm quyền xử lý vụ án ly hôn đơn phương là Toà án nơi bị đơn ( người bị nhu yếu ly hôn ) cư trú, thao tác.Do đó, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng thì bạn phải nộp đơn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú / tạm trú hoặc thao tác mà không được nộp tại nơi bạn cư trú.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bạn chỉ được quyền chọn Toà án giải quyết ly hôn đơn phương nếu chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam.

Căn cứ các quy định trên, bạn có cơ sở để yêu cầu ly hôn đơn phương nhưng phải nộp đơn tại Toà án cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc mà không được nộp tại TP. Hồ Chí Minh nơi bạn đang sinh sống.

vo chong ly hon o tinh khac

Có được ly hôn thuận tình khi vợ, chồng không sống cùng tỉnh?

Câu hỏi:

Hai vợ chồng em đang muốn ly hôn chấp thuận đồng ý nhưng hiện tại chồng em đang ở Bắc Giang, bận việc làm chưa thể về quê được còn em thì cũng mới chuyển về quê ngoại ở Long An sống. Vậy bọn em có được ly hôn đồng ý chấp thuận khi hai vợ chồng có hai nơi sinh sống khác nhau không ạ? Và bọn em sẽ phải nộp đơn ly hôn ở địa phương nào? Hay bắt buộc phải về quê. Hai vợ chồng em đang ĐK thường trú tại Nghệ An. Em chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời:

Khi hai vợ chồng bạn chọn hình thức ly hôn chấp thuận đồng ý tức là đã thoả thuận được với nhau về những yếu tố: Chấm dứt quan hệ hôn nhân gia đình giữa hai người, phân loại gia tài chung, nuôi dưỡng, chăm nom con, xử lý nợ chung ( nếu có )…Bởi vậy, dù sống ở hai nơi khác nhau nhưng hai bạn trọn vẹn có quyền ly hôn chấp thuận đồng ý.

Ngoài ra, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, khi vợ chồng ly hôn đồng ý chấp thuận, Toà án có thẩm quyền xử lý là Toà án của một trong hai bên vợ chồng cư trú hoặc thao tác nếu hai vợ chồng có nơi cư trú / thao tác khác nhau. Nếu hai vợ, chồng có nơi cư trú giống nhau thì nộp tại Toà án nhân dân cấp huyện của nơi đó.

Như vậy, nếu hai bạn hiện đang sống ở hai tỉnh khác nhau thì có thể thoả thuận nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai bên.

Về nơi nộp hồ sơ, căn cứ trình bày của bạn:

– Bắc Giang là nơi chồng bạn thao tác;

– Long An là nơi bạn đang sinh sống nhưng bạn không đề cập đến việc bạn đã ĐK tạm trú hay hiện có đang thao tác tại đây không nên xem như đây chỉ là nơi bạn sinh sống không phải tạm trú hay thao tác;

– Nghệ An là nơi hai vợ chồng bạn thường trú.

Do đó, hai vợ chồng có thể thoả thuận nộp đơn ly hôn tại Bắc Giang hoặc Nghệ An.

Trên đây là phân tích về việc vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không? Nếu còn thắc mắc khác liên quan vấn đề ly hôn, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top