Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa: Có đúng không?

Khi thuận tình ly hôn, nhiều người nghĩ rằng, vợ chồng đã đạt thành thống nhất về yếu tố chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, quyền nuôi con, phân gia tài… nên hoàn toàn có thể không cần đến Tòa. Vậy có đúng là ly hôn thuận tình không cần đến Tòa không?

2. Có được vắng mặt khi mở phiên họp ly hôn thuận tình?

1. Ly hôn thuận tình, vợ chồng phải đến Tòa để hòa giải?

Bạn đang đọc: Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa: Có đúng không?

Ly hôn thuận tình, vợ chồng phải đến Tòa để hòa giải?

Ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về những yếu tố xung quanh việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình: Chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng con… theo pháp luật tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Căn cứ Điều 361 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái, việc dân sự được định nghĩa như sau:

Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể không có tranh chấp, nhưng có nhu yếu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là địa thế căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khác; nhu yếu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động.

Như vậy, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn, thuận tình ly hôn là việc dân sự.

Theo khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu, Tòa án sẽ thực thi hòa giải để vợ, chồng sum vầy:- Nếu hòa giải thành đồng nghĩa tương quan vợ chồng đoàn viên thì Thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn thuận tình

– Nếu hòa giải không thành đồng nghĩa tương quan vợ, chồng không sum vầy thì Thẩm phán ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những bên theo những điều kiện kèm theo hai bên tự nguyện, thỏa thuận hợp tác được với nhau về những yếu tố tương quan…

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự, với việc ly hôn nói chung, ly hôn thuận tình nói riêng, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác đại diện thay mặt mình tham gia tố tụng.

Căn cứ pháp luật này, khi Tòa thực thi hòa giải, vợ, chồng không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác mà phải tự mình đến Tòa để tham gia phiên hòa giải.

Như vậy, khi thuận tình ly hôn, hai vợ, chồng phải cùng xuất hiện tại Tòa để tham gia phiên hòa giải.

> Tổng đài tư vấn miễn phí về ly hôn của Luật Quang Huy 19006184

Có được vắng mặt khi mở phiên họp ly hôn thuận tình?

Trong quy trình xử lý việc thuận tình ly hôn, Tòa án phải mở phiên họp để xử lý việc dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hành động mở phiên họp.

Đồng thời, khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái nêu rõ:

Người nhu yếu hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Theo lao lý này, khi Tòa mở phiên họp xử lý việc ly hôn thuận tình, những bên phải xuất hiện tại Tòa theo giấy triệu tập của Tòa. Tuy nhiên, vợ, chồng nhu yếu thuận tình ly hôn hoàn toàn có thể vắng mặt:

– Vắng mặt lần thứ nhất: Tòa án sẽ hoãn phiên họp trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ.

– Vắng mặt lần thứ hai: Người yêu cầu sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Như vậy, theo pháp luật này, vợ, chồng hoàn toàn có thể vắng mặt và ý kiến đề nghị Tòa xử lý ly hôn vắng mặt. Nhưng nếu không có nhu yếu mà vắng mặt lần thứ hai thì sẽ bị coi là từ bỏ nhu yếu và việc ly hôn thuận tình sẽ bị đình chỉ.

Lưu ý: Trên thực tế, thường sẽ tổ chức phiên họp công khai chứng cứ và hòa giải trong cùng một ngày. Nội dung bài viết chỉ đề cập đến quy định chung của pháp luật. Những trường hợp cụ thể trong thực tế, để hiểu rõ hơn, độc giả có thể liên hệ 19006184 để được tư vấn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Mẫu đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt mới nhất

Hiện nay, để nhu yếu vắng mặt, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày…… tháng…… năm………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu ly hôn vắng mặt) 

Kính gửi:  Tòa án nhân dân…………………………..………………………..

Tôi là:………………………………………………………………….………….

Sinh ngày………. tháng………….. năm……………………………………….CMND / Căn cước công dân / hộ chiếu số:………….. do….. cấp ngày…………..Hộ khẩu thường trú tại:…………………………………………………………..Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………….Tôi là…………. trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là……. và bị đơn là……..Hiện nay, do tôi…………………………………………………………………..nên không hề tham gia phiên tòa xét xử xét xử được.Ngoài ra, dưới đây tôi xin trình diễn nhu yếu của mình những nội dung sau:1. Về quan hệ hôn nhân gia đình:………………………………………………………….2. Về con chung:………………………………………………………………….3. Về nợ công chung:……………………………………………………………..Vì nguyên do nêu trên, tôi kính mong quý Tòa đồng ý chấp thuận sự vắng mặt của tôi trong quy trình xử lý ly hôn với chồng / vợ tôi là…………………………………..Tôi xin cam kết những nội dung đã trình diễn trong đơn này là đúng thực sự và trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.Rất mong nhận được sự trợ giúp của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người làm đơn

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là quy định về việc ly hôn thuận tình không cần ra Tòa. Trong thực tế, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, để trình bày cụ thể trường hợp của mình cũng như để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất, cụ thể nhất của luật sư và các chuyên gia pháp lý, độc giả vui lòng liên hệ 19006184.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top