Mẫu Đơn ly hôn đơn phương cập mới nhất và hướng dẫn cách viết

Khi có nhu yếu muốn ly hôn đơn phương thì một trong hai vợ hoặc chồng phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Dưới đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất và cách viết.

Bạn đang đọc: Mẫu Đơn ly hôn đơn phương cập mới nhất và hướng dẫn cách viết

Hiện nay, đơn ly hôn đơn phương được trình diễn theo mẫu đơn khởi kiện phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018 / NQ-HĐTP).Dưới đây là mẫu ly hôn đơn phương chuẩn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… … ….., ngày ….. tháng …. năm … … …

ĐƠN KHỞI KIỆN

(v / v: Ly hôn)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ………………………………….………..

Người khởi kiện:………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………Số điện thoại thông minh: … … … … … … … (nếu có); số fax: … … … … … …. … … …. (nếu có)Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện:……………………………………………………………………………………

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … (nếu có); số fax: … … … … … …. … … …. (nếu có)Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):…………………………………..

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … (nếu có); số fax: … … … … … …. … … …. (nếu có)Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)Yêu cầu Toà án nhân dân (1) … … … … xử lý những yếu tố sau so với bị đơn:

1.Về quan hệ hôn nhân: (2)………………………………………………………………………..

2. Về con chung: (3)……………………………………………………………………………………

3 – Về tài sản: (4)………………………………………………………………………………………

4 –Về công nợ: (5)………………………………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1. Chứng minh nhân dân (bản xác nhận)

2. Sổ hộ khẩu (Bản xác nhận)

3. Giấy khai sinh (Bản xác nhận)

4. Đăng ký kết hôn5. Một số sách vở khác có tương quan(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án)

(6)…………………………………………………………………………………………………Trên đây là hàng loạt những nhu yếu của tôi, đề xuất tòa án nhân dân xem xét, xử lý. Ngoài ra tôi không khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.Kính mong quý Tòa xem xét xử lý trong thời hạn luật định.Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI KHỞI KIỆN

Đê giúp quý fan hâm mộ tưởng tượng đơn cử về những nội dung chính của đơn ly hôn đơn phương, Luật Quang Huy gửi đến ví dụ cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… … ….., ngày ….. tháng …. năm … … …

ĐƠN KHỞI KIỆN

(v / v: Ly hôn)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ………………………………….………..

Người khởi kiện:………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện:……………………………………………………………………………………

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … (nếu có); số fax: … … … … … …. … … …. (nếu có)Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):…………………………………..

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………….Số điện thoại thông minh: … … … … … … … (nếu có); số fax: … … … … … …. … … …. (nếu có)Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. (nếu có)Yêu cầu Toà án nhân dân (1) … … … … xử lý những yếu tố sau so với bị đơn:

1. Về quan hệ hôn nhân gia đình: Năm … … …., chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức triển khai lễ cưới theo phòng tục truyền thống cuội nguồn, có đăng ký kết hôn tại Ủy Ban Nhân Dân … … … … … …Thời gian đầu đời sống vợ chồng với hòa thuận hạnh phúc, nhưng mấy năm về sau phát sinh xích míc nên thường cãi cự. Anh … …… nghiện rượu nên tiếp tục gây sự, đánh đập, ngược đãi tôi. Bố mẹ chồng thường bao che cho con trai nên sỉ nhục và đuổi tôi ra khỏi nhà. Những lần va chạm chính quyền sở tại địa phương, thành phố đều đến can thiệp nhưng anh … vẫn không sửa đổi tính cách. Anh. …. không có việc làm không thay đổi, không có nghĩa vụ và trách nhiệm với vợ con. Vì vậy, khi con tôi được khoảng chừng một tuổi thì vợ chồng phát sinh xích mích trầm trọng, chúng tôi sống ly thân về mặt tình cảm từ đó đến nay.

2. Về con chung: Trong quy trình chung sống, chúng tôi có …. … ….. … ….. con chung là cháu:………………………, sinh ngày…………………………….. Do cháu đang còn nhỏ, nay ly hôn tôi đề xuất Tòa án giao cho tôi được trực tiếp nuôi con, anh … … … … … … ….. có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con đến khi cháu trưởng thành.

3. Về gia tài: Trong quy trình chung sống, chúng tôi không có gia tài chung. Nay ly hôn không nhu yếu tòa án nhân dân xử lý.

4. Về nợ công: Trong quy trình chung sống, chúng tôi không có công nợ chung. Nay ly hôn không nhu yếu TANDTC xử lý.

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1. Chứng minh nhân dân (bản xác nhận)

2. Sổ hộ khẩu (Bản xác nhận)3. Giấy khai sinh (Bản xác nhận)4. Đăng ký kết hôn5. Một số sách vở khác có tương quan(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án) (6)…………………………………………………………………………………………………Trên đây là hàng loạt những nhu yếu của tôi, ý kiến đề nghị TANDTC xem xét, xử lý. Ngoài ra tôi không khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.

Kính mong quý Tòa xem xét xử lý trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI KHỞI KIỆN

Chú thích:

1. Ghi tên Toà án có thẩm quyền xử lý vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố thường trực TW nào

Ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B, nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

2. Trình bày nguyên do, nhu yếu về việc xử lý ly hôn đơn phương và hiệu quả của cuộc hôn nhân gia đình là: “ tình cảm vợ chồng đã không còn, đời sống chung cũng đã mất, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được ”.

3. Trình bày rõ hai vợ chồng có mấy người con, nhu yếu được nuôi dưỡng và cấp dưỡng so với từng người con, nhu yếu và quyết định hành động của người con (nếu theo luật phải hỏi quan điểm của cháu bé) ….

4. Khi có gia tài chung, muốn phân loại gia tài như thế nào thì ghi rõ đề xuất tại mục này. Còn nếu không có thì ghi rõ không có và không nhu yếu Tòa án chia.5. Nếu trong quy trình sinh sống, hai vợ chồng có nợ công chung gì nếu muốn Tòa án phân loại thì cũng nêu rõ. Nếu không có thì ghi rõ không có và không nhu yếu Tòa án chia.6. Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án

Ví dụ: Người khởi kiện thông tin cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong những đương sự đã đi quốc tế chữa bệnh …Mẫu Đơn ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất và hướng dẫn cách viết

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương mới nhất

Về quan hệ hôn nhân:

Theo pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước:

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được

Có thể thấy, địa thế căn cứ để Tòa án xử lý ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể kể đến:- Vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;- Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng;- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Về con chung:

Người xin ly hôn đơn phương phải trình diễn rõ vợ chồng có mấy người con, nhu yếu so với quyền nuôi con cũng như cấp dưỡng như thế nào. Nếu muốn nuôi con thì nhu yếu người còn lại cấp dưỡng bao nhiêu? Hoặc bản thân hoàn toàn có thể cấp dưỡng bao nhiêu để người kia được nuôi con.

Về tài sản chung:

Về nguyên tắc, nếu trong thời kỳ hôn nhân gia đình có gia tài chung thì khi ly hôn gia tài đó sẽ chia đôi. Tuy nhiên, Tòa sẽ địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định hành động phân loại gia tài như thế nào. Các địa thế căn cứ như:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Công sức đóng góp của vợ, chồng;

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Do vậy, cần phải ghi rõ thông tin và ý kiến đề nghị chia gia tài chung. Nếu không có thì cũng nêu rõ không có và không nhu yếu Tòa án chia.

Về công nợ:

Nếu trong quy trình sinh sống, hai vợ chồng có công nợ chung và muốn Tòa chia thì cũng nêu rõ thông tin, địa thế căn cứ và nhu yếu chia những khoản nợ đó. Nếu không có thì ghi rõ không có và không nhu yếu Tòa án chia.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Trên đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP và hướng dẫn cách ghi thông tin theo từng nội dung cụ thể. Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả liên hệ 19006184 để được giải đáp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top