THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT – Quang Huy

thu tuc ly hon vang mat2

Ly hôn vắng mặt hoàn toàn có thể được hiểu là 1 trong những bên đương sự vì trở ngại nào đó mà không đến / không hề đến phiên xét xử theo giấy triệu tập của TANDTC, có làm thủ tục ly hôn vắng mặt hoặc không làm thủ tục ly hôn vắng mặt

thu tuc ly hon vang mat2

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên bao gồm:

Bạn đang đọc: THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT – Quang Huy

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Đó là: “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vấn đề phức tạp thì thời hạn hoàn toàn có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, triển khai xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án.

thu tuc ly hon vang mat

Hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Đơn xin đơn phương ly hôn

Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)

CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )

Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có công chứng)

Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )

Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

Trường hợp nguyên đơn hoặc bị đơn vắng mặt

Trường hợp nguyên đơn vắng mặt

Khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật: “

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn đề xuất xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa xét xử, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì giải quyết và xử lý như sau:

a. Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo pháp luật của pháp lý … ”

Lưu ý:

Ly hôn là vụ án không hề chuyển nhượng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nên bạn phải trực tiếp tham gia. Nếu bạn đang là nguyên đơn và vì một nguyên do nào đó mà bạn không hề xuất hiện tại phiên tòa xét xử xét xử đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2 thì phải có đơn xin xét xử vắng mặt. Tòa án chỉ xem xét hoãn phiên tòa xét xử nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Nếu vắng mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện

Trường hợp bị đơn vắng mặt

Đối với bị đơn, nếu vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 1 thì Tòa án phải hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập hợp lệ tham gia phiên tòa lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ. Trừ trường hợp vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Nếu trong cùng một vụ án mà bị đơn có nhu yếu phản tố vắng mặt lần 2 và không có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tóa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu phản tố và triển khai xét xử vụ án để xử lý nhu yếu của nguyên đơn. Vấn đề này được lao lý tại điểm b, c Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái như sau: “

b ) Bị đơn không có nhu yếu phản tố, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan không có nhu yếu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì Tòa án triển khai xét xử vắng mặt họ;

c ) Bị đơn có nhu yếu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ nhu yếu phản tố và Tòa án quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại so với nhu yếu phản tố đó theo pháp luật của pháp lý ”;

Các trường hợp ly hôn vắng mặt

Ly hôn với người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam

Ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú

Mọi vướng mắc về thủ tục ly hôn vắng mặt, những bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với Quang Huy để được tư vấn miến phí.

hotline: 1900.0888.37

E-Mail:[email protected]

Fanpage:Công ty Luật Quang Huy

Địa chỉ:

45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Trân trọng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top