CĂN CỨ LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 2014

cclh4

Nếu như kết hôn là khởi đầu để xác lập nên quan hệ vợ chồng thì ly hôn hoàn toàn có thể coi là điểm cuối của hôn nhân khi quan hệ này thực sự tan rã. Khi đời sống hôn nhân không hề duy trì được nữa thì ly hôn là một giải pháp thiết yếu cho cả đôi bên vợ chồng cũng như cho xã hội. Ly hôn giải phóng cho những cặp vợ chồng và những thành viên trong gia đình thoát khỏi xung đột, xích míc bế tắc trong đời sống.

Description: Căn cứ ly hôn đơn phương những điểu bạn chưa biết

Bằng những lao lý về ly hôn, Nhà nước cũng hướng tới bảo vệ quyền lợi của gia đình, của xã hội khi xác lập những điều kiện kèm theo được cho phép chấm hết quan hệ hôn nhân trước pháp lý, gọi chung là địa thế căn cứ ly hôn. Với mong ước tìm hiểu và khám phá nội dung này, tác giả lựa chọn nội dung “ Căn cứ ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ” để nghiên cứu và phân tích làm rõ nội dung yếu tố về chế định ly hôn.

cclh1

Khái niệm ly hôn và căn cứ ly hôn

Ly hôn là một trong những yếu tố pháp lý được sự chăm sóc của xã hội lúc bấy giờ. Nhiều người mua đã đến HALAFI để xin tư vấn về yếu tố ly hôn. Trong đó, người mua thường hỏi đến những địa thế căn cứ pháp lý pháp luật nào để được ly hôn. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án ( Khoản 14 Điều 3 Luật HNGĐ 2014 ). Nhà nước bằng pháp lý lao lý trong những điều kiện kèm theo nào thì được cho phép xác lập quan hệ vợ chồng, đồng thời xác lập trong những điều kiện kèm theo, địa thế căn cứ nhất định mới được xóa bỏ ( chấm hết ) quan hệ hôn nhân. Đó chính là địa thế căn cứ ly hôn được lao lý trong pháp lý của Nhà nước. Căn cứ ly hôn là những diễn biến ( điều kiện kèm theo ) được lao lý trong pháp lý và chỉ khi có những diễn biến ( điều kiện kèm theo ) đó, Tòa án mới được xử cho ly hôn.

Các căn cứ ly hôn theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã lao lý những địa thế căn cứ để ly hôn như sau:

Căn cứ thứ nhất

– Sự tự nguyện thật sự của vợ chồng (áp dụng trong trường hợp thuận tình ly hôn)

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ hoặc chồng cùng nhu yếu chấm hết hôn nhân được bộc lộ bằng đơn đồng ý chấp thuận ly hôn của vợ chồng.

Theo Điều 55 Luật HNGĐ năm 2014 lao lý: “ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn ”.

Description: Căn cứ ly hôn trong pháp luật Việt Nam

Theo đó thì trong trường hợp hai vợ chồng có nhu yếu chấp thuận đồng ý ly hôn, sự tự nguyện của hai vợ chồng khi nhu yếu chấm hết hôn nhân là một địa thế căn cứ quyết định hành động việc chấm hết hôn nhân. “ Thật sự tự nguyện ly hôn ” là cả hai vợ chồng đều được tự do bày tỏ ý chí của mình, không bị cưỡng ép, không bị lừa dối trong việc đồng ý chấp thuận ly hôn. Sự tự nguyện ly hôn của vợ và chồng biểu lộ bằng đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn do vợ và chồng cùng ký. Vợ chồng tự nguyện ly hôn phải trên cơ sở họ thật sự mong ước chấm hết quan hệ hôn nhân. Nếu vợ chồng tự nguyện nhưng chỉ là chấm hết hôn nhân về mặt pháp lý nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích chấm hết quan hệ vợ chồng trên trong thực tiễn thì là ly hôn giả và Tòa án không hề công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn cho họ. Có thể nói, trong đồng ý chấp thuận ly hôn thì sự tự nguyện thực sự của vợ và chồng là điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Ngoài ý chí thật sự tự nguyện xin đồng ý chấp thuận ly hôn của vợ chồng, yên cầu hai vợ chồng còn phải có sự thoả thuận về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con, nếu vợ chồng không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định xử lý việc ly hôn.

Căn cứ thứ hai

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Ly hôn theo nhu yếu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên nhu yếu được chấm hết quan hệ hôn nhân.

Description: Tòa án căn cứ vào đâu để giải quyết ly hôn?

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau: “

  1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Đánh giá thực trạng vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được phải trên cơ sở nhận định và đánh giá rằng: Vợ chồng không còn yêu thương nhau; những xích míc giữa vợ chồng thâm thúy đến mức không hề hòa giải được; quan hệ vợ chồng rạn nứt đến nỗi không hề hàn gắn được; việc vợ chồng liên tục chung sống là xấu số lớn của vợ chồng, tác động ảnh hưởng xấu tới đời sống của những thành viên trong gia đình, đặc biệt quan trọng là tới việc chăm nom, giáo dục con cháu; sự sống sót quan hệ hôn nhân đó không hề kiến thiết xây dựng được một gia đình no ấm, bình đẳng, văn minh, niềm hạnh phúc. Để hoàn toàn có thể đưa ra đánh giá và nhận định trên thì cần phải dựa vào những biểu lộ thực ra trong quan hệ giữa vợ và chồng. Nếu vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng dẫn đến quan hệ vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân không đạt được thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được.

Description: Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Trước tiên, khi có nhu yếu ly hôn của vợ, chồng, Toà án phải triển khai tìm hiểu và hoà giải, nếu hoà giải không thành thì Toà án cần xác lập thực trạng của quan hệ hôn nhân, xem có địa thế căn cứ ly hôn không để xử lý.

Căn cứ thứ ba

– Vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người chồng, vợ bị tâm thần hoặc bị các bệnh khác dẫn đến không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình

Áp dụng trong trường hợp ly hôn do nhu yếu của cha, mẹ, người thân thích của một bên vợ, chồng bị tinh thần hoặc bị bệnh khác dẫn đến không có năng lực nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Khi có nhu yếu ly hôn của người cha, mẹ, người thân thích khác tại Khoản 2 Điều 52 Luật HNGĐ 2014 và có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia thì Tòa án sẽ thực thi xử lý ly hôn. Đây là một điểm mới quan trọng của Luật HNGĐ 2014 so với Luật HNGĐ 2000. Quy định này đã tháo gỡ vướng mắc trong trường hợp muốn xin ly hôn thay cho người thân trong gia đình bị mất năng lượng hành vi mà không triển khai được do trước kia chỉ lao lý việc ly hôn phải do chính đương sự ( vợ, chồng ) nhu yếu, trong khi họ lại bị mất năng lượng hành vi dân sự dẫn đến không có năng lượng hành vi tố tụng dân sự để xin ly hôn. Để xác lập “ Hành vi đấm đá bạo lực gia đình ” gồm có những hành vi gì, ta địa thế căn cứ vào Điều 2 Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình 2007:

Description: Bạo lực gia đình gây thiệt hại khoảng 1,78% GDP mỗi năm.

+ Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng con người;

+ Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

+ Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén tiếp tục về tâm ý gây hậu quả nghiêm trọng;

+ Ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

+ Cưỡng ép quan hệ tình dục;

+ Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, văn minh;

+ Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng gia tài riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc gia tài chung của những thành viên gia đình;

+ Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, góp phần kinh tế tài chính quá năng lực của họ; trấn áp thu nhập của thành viên gia đình nhằm mục đích tạo ra thực trạng phụ thuộc vào về kinh tế tài chính;

+ Có hành vi trái pháp lý buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở. “ Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng ” được hiểu là hành vi của vợ, chồng không làm đúng và gây tổn hại một cách nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng.

Vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng gồm có vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân và vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài. Việc xác lập vi phạm này cần phải địa thế căn cứ vào Luật HNGĐ 2014 và 1 số ít pháp luật trong những văn bản pháp lý khác.

Tuy nhiên, việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng hay có hành vi bao lực chỉ là điều kiện kèm theo cần. Còn điều kiện kèm theo đủ ở đây đó là làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được. “ thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được ” hoàn toàn có thể được hiểu là vợ chồng sống không chung thủy với nhau, có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, không thương mến, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau mà thực tiễn đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn có liên tục quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly hôn, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi, hành hạ xúc phạm dẫn đến mục tiêu hôn nhân ( kiến thiết xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, văn minh, niềm hạnh phúc, vững chắc ) không hề lê dài.

Trường hợp cha, mẹ, người thân thích nhu yếu ly hôn khi một bên hoặc chồng không có năng lực nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì phải có đủ địa thế căn cứ cho rằng bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. Có nghĩa là chồng, vợ có lỗi nghiêm trọng so với người bị tinh thần hoặc những bệnh khác dẫn đến không có năng lực nhận thức, làm chủ hành vi của mình thì Tòa án mới gật đầu nhu yếu ly hôn.

Căn cứ thứ tư – Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

– Áp dụng với trường hợp một bên vợ hoặc chồng nhu yếu.

Description: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH

– Khi vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích thì Quyết định công bố mất tích của Tòa án được coi là địa thế căn cứ để xử lý ly hôn nếu người chồng hoặc vợ của người bị công bố mất tích nhu yếu được ly hôn. Quy định này đã cụ thể hóa hậu quả của việc Tòa án công bố công dân bị mất tích trong BLDS năm ngoái. Trong quan hệ hôn nhân gia đình, việc vợ hoặc chồng bị mât tích đã làm ảnh hưởng tác động thâm thúy tới quan hệ vợ chồng và những thành viên trong gia đình. Cần phải giải phóng cho vợ hoặc chồng thoát khỏi thực trạng này, khi họ có nhu yếu ly hôn với người chồng ( vợ ) đã bị Tòa án công bố mất tích.

Công ty Luật TNHH Hà Anh luôn hân hạnh đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với công ty của chúng tôi để nhận được những dịch vụ tư vấn pháp lý, đại diện trong và ngoài tố tụng với phương châm: UY TÍN – TẬN TÂM –HIỆU QUẢ.

Địa chỉ: Số 2 Trần Điền, Khương Mai, TX Thanh Xuân, TP.HN Điện thoại: 0966236688 Web: http://luatsuhaanh.vn E-Mail: [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top