04 bước kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm ? | Luật Quang Huy™

khang cao ban an ly hon so tham 1 368x327 1

Rất nhiều người vợ hoặc chồng không đồng ý chấp thuận với tác dụng xét xử xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn đơn phương. Họ hoàn toàn có thể làm gì và làm như thế nào để tương thích với lao lý của pháp lý? Trong bài viết dưới đây, Công ty luật Quang Huy sẽ tư vấn về phương pháp và thời hạn kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm:

Chào luật sư.

Bạn đang đọc: 04 bước kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm? | Luật Quang Huy™

Tôi tên là Minh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Long Biên, TP.HN. Tôi với vợ kết hôn từ năm 2012. Do xích míc khi chung sống chung, vợ chồng chúng tôi quyết định hành động ly hôn năm 2019 vừa qua. Vì không đồng thuận trong yếu tố chia gia tài, vợ tôi đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân Q. Long Biên. Sau khi có Bản án của Tòa, tôi không chấp thuận đồng ý với cách phân loại di sản của Tòa, vì Tòa chia cho tôi với vợ tôi số gia tài bằng nhau, trong khi tôi lại là người tạo ra thu nhập nhiều hơn. Tôi muốn kháng cáo bản án ly hôn của Tòa nhưng không biết làm thế nào, nhờ Luật sư tư vấn.

Luật Quang Huy trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi. Về yếu tố thủ tục kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm, chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc kháng cáo bản án ly hôn:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp câu hỏi thủ tục kháng cáo bản án ly hôn là những văn bản pháp lý sau:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Thế nào là bản án ly hôn sơ thẩm?

Nếu ly hôn thuận tình là một vụ việc dân sự thì ly hôn đơn phương là VỤ ÁN dân sự. Trong vụ án này, người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và người kia là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương là vụ án?

Vì là vụ án nên sẽ được xử lý theo thủ tục tố tụng theo lao lý của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Kết quả của quy trình tố tụng là bản án. Theo nguyên tắc xét xử hai lần thì lần xét xử lần tiên phong là xét xử sơ thẩm, xét xử lần hai là phúc thẩm. Nếu bản án xét xử xét xử sơ thẩm bị kháng nghị hoặc kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày bản án được tuyên, thì sẽ xét xử phúc thẩm. Kháng cáo là việc đương sự không đồng ý chấp thuận với bản án và nhu yếu xét xử lại. Kháng nghị là việc cơ quan có thẩm quyền không đồng ý chấp thuận với bản án và nhu yếu xét xử lại để bảo vệ tính đúng đắn của mạng lưới hệ thống pháp lý.

Bạn có quyền kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm không?

Theo Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái lao lý về người có quyền kháng cáo thì:

“ Đương sự, người đại diện thay mặt hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khởi kiện có quyền kháng cáo bản án xét xử sơ thẩm, quyết định hành động tạm đình chỉ xử lý vụ án dân sự, quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án dân sự của Tòa án cấp xét xử sơ thẩm để nhu yếu Tòa án cấp phúc thẩm xử lý lại theo thủ tục phúc thẩm. ”

Theo đó, người có quyền kháng cáo theo lao lý của pháp lý là đương sự, người đại diện thay mặt hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khởi kiện. Trong vụ án dân sự chia gia tài khi ly hôn của bạn, nếu vợ bạn là người khởi kiện vụ án thì bạn là người bị kiện, cả vợ bạn và bạn được coi là đương sự nên cả vợ bạn và bạn đều có quyền kháng cáo trong trường hợp này.

Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án:

Theo Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì:

“ 1. Thời hạn kháng cáo so với bản án của Tòa án cấp xét xử sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; so với đương sự, đại diện thay mặt cơ quan, tổ chức triển khai hoặc cá thể khởi kiện không xuất hiện tại phiên tòa xét xử hoặc không xuất hiện khi tuyên án mà có nguyên do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Đối với trường hợp đương sự, đại diện thay mặt cơ quan, tổ chức triển khai hoặc cá thể khởi kiện đã tham gia phiên tòa xét xử nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có nguyên do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.”

Khách hàng cần lưu ý về thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm Theo đó, bạn kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm của Tòa án nên thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, trường hợp bạn không xuất hiện tại phiên tòa xét xử thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác lập địa thế căn cứ vào ngày tổ chức triển khai dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm:

Bước 1: Nộp đơn kháng cáo ly hôn

Khi thực thi quyền kháng cáo, bạn phải làm đơn kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm. Đơn kháng cáo phải có những nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;
 • Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;
 • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

===>>> Xem thêm:  Link sang bài mới

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí kháng cáo ly hôn

Sau khi đồng ý đơn kháng cáo hợp lệ, trường hợp bạn không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, Tòa án cấp xét xử sơ thẩm sẽ thông tin cho bạn biết để nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo pháp luật của pháp lý. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp xét xử sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà bạn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có nguyên do chính đáng.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong những quyết định hành động sau đây:

 • Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Trường hợp vụ án ly hôn của bạn có những diễn biến phức tạp cần xác định hoặc vì một số ít nguyên do khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm hoàn toàn có thể quyết định hành động lê dài thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

Bước 4: Xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ly hôn của bạn ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Thời hạn này hoàn toàn có thể lê dài thêm thành 02 tháng nếu có nguyên do chính đáng theo pháp luật của pháp lý tố tụng dân sự. Khi nhận được thông tin xét xử phúc thẩm, bạn cần tham gia phiên phúc thẩm đúng thời hạn để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho mình. Trường hợp bạn không hề tham gia phiên tòa xét xử phúc thẩm, bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền có người khác tham gia hoặc làm đơn xin xét xử vắng mặt để kháng cáo của bạn không bị Tòa bãi bỏ. Khác với bản án xét xử sơ thẩm chưa có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ngay, bản án phúc thẩm có hiệu lực hiện hành pháp lý ngay sau khi phát hành. Do vậy, không hề kháng cáo bản án ly hôn phúc thẩm. Lưu ý là bản án chỉ hoàn toàn có thể bị xem lại theo thủ tục tái thẩm hoặc giám đốc thẩm nếu có địa thế căn cứ cho thấy việc xét xử đã không triển khai theo lao lý của pháp lý hoặc có diễn biến mới trong vụ án ly hôn.

Được kháng cáo bản án ly hôn mấy lần?

Như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, kháng cáo ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng kháng cáo bản án ly hôn chưa có hiệu lực hiện hành của Tòa án cấp xét xử sơ thẩm để nhu yếu Tòa án cấp phúc thẩm xử lý lại theo thủ tục phúc thẩm. Pháp luật hiện hành không có lao lý về số lượng giới hạn số lần những chủ thể được kháng cáo bản án ly hôn. Vậy nên, những chủ thể có quyền kháng cáo hoàn toàn có thể triển khai nhiều lần việc kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm chưa có hiệu lực hiện hành trong thời hạn được kháng cáo đến khi được xử lý. Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc kháng cáo bản án ly hôn xét xử sơ thẩm. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn và được giải đáp những vướng mắc trong từng trường hợp đơn cử, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý – luật sư sẽ lý giải cặn kẽ những gì chưa bộc lộ được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao hơn nhiều so với bạn tự mầy mò triển khai những thủ tục ly hôn, đơn thuần vì bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề và không hiểu biết pháp lý một cách khá đầy đủ. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top