Thủ tục ly hôn nhanh nhất và Kinh nghiệm cần phải có khi ra Toà ly hôn| Luật sư giỏi Bình Dương

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn nhanh nhất và Kinh nghiệm cần phải có khi ra Toà ly hôn| Luật sư giỏi Bình Dương

Trong giai đoạn hiện nay, tình trạng ly hôn diễn ra ngày càng tăng trên địa bàn cả nước đồng thời theo số liệu thống kê thì độ tuổi ly hôn đang đi theo chiều hướng trẻ hóa, cụ thể là các cặp vợ chồng có độ tuổi dưới 30 thực hiện thủ tục ly hôn ngày càng nhiều.

Có rất nhiều nguyên do khách quan và chủ quan dẫn đến thực trạng này, mặc dầu xã hội không khuyến khích những cặp vợ chồng thực thi thủ tục này, tuy nhiên đây là một trong những thủ tục pháp lý mà luật định cho những cặp vợ chồng chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, tương ứng với việc chấm hết 1 số ít quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên, bảo vệ 1 số ít quyền hạn nhất định của những bên. Trong thực tiễn, để triển khai việc ly hôn vẫn có những trường hợp do còn hạn chế về mặt pháp lý dẫn đến quyền lợi của mình bị tác động ảnh hưởng khi ly hôn. Như vậy, những bên khi triển khai thủ tục này cần nắm được những kinh nghiệm cũng như chú ý quan tâm sau đây khi thực thi thủ tục ly hôn.

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Hãng Luật Bigboss Law về thủ tục, hồ sơ khi ly hôn và kinh nghiệm ra Tòa theo quy định mới nhất năm 2022. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật hôn nhân gia đình khác, vui lòng liên hệ: 0908 648 179 để được tư vấn miễn phí!

Thứ nhất, khái niệm và phân loại ly hôn:

– Khái niệm: được lao lý tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì ly hôn được xác lập là việc những bên chấm hết quan hệ vợ chồng theo pháp luật của luật dựa trên bản án hoặc quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

– Phân loại: ly hôn có hai hình thức đó là đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc ly hôn theo nhu yếu của một bên ( hay còn gọi là ly hôn đơn phương ) được pháp luật tại Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Theo đó điều kiện kèm theo, hồ sơ, thủ tục ly hôn so với hai hình thức này cũng khác nhau.

Thứ hai, hồ sơ ly hôn:

Các bên khi muốn ly hôn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn ly hôn:
 • Nếu là ly hôn đồng ý chấp thuận thì những bên phải soạn thảo Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn được cả hai bên vợ và chồng đều ký tên );
 • Nếu là ly hôn do nhu yếu của một bên thì phải có Đơn ly hôn đơn phương.

Cả hai đơn ly hôn này đều phải được soạn thảo theo mẫu và phải đảm bảo đầy đủ những nội dung nhất định theo yêu của của luật. 

 • Giấy đăng ký kết hôn. Chỉ chấp nhận bản chính, Luật định không chấp nhận Giấy đăng ký kết hôn bản photo hoặc bản sao photo chứng thực hoặc bản chính như bị hư hỏng, rách nát, mất hoặc mờ thông tin;
 • Giấy chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của cả hai bên (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (chỉ cần bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (nếu có, bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh về tài sản: Ví dụ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…Chỉ cần bản sao, không cần bản chính;
 • Các giấy tờ khác: Ví dụ giấy tờ, tài liệu chứng minh cho lý do ly hôn hay giấy tờ, tài liệu chứng minh điều kiện của các bên khi tranh chấp quyền nuôi con. 

Nếu một trong những sách vở nêu trên do cơ quan có thẩm quyền ở quốc tế cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thứ ba, những điều cần lưu ý khi ly hôn:

Một là, nguyên do ly hôn được Tòa án gật đầu:

Trên trong thực tiễn có rất nhiều nguyên do ly hôn, tuy nhiên không phải bất kỳ nguyên do nào cũng được Tòa án gật đầu khi ly hôn, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp ly hôn do nhu yếu của một bên. Tòa án sẽ đồng ý đồng ý chấp thuận ly hôn nếu những bên thật sự tự nguyện ly hôn, đồng thời thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì Tòa án thực thi thủ tục công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; còn nếu không thỏa thuận hợp tác được trong trường hợp thỏa thuận hợp tác giữa hai vợ chồng không bảo vệ được quyền, quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn.

Tòa án chỉ chấp nhận đơn ly hôn đơn phương của một trong hai bên nếu có các lý do được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 • Do một trong hai bên có sự vi phạm chính sách hôn nhân gia đình một vợ một chồng hay thường gọi là do ngoại tình;
 • Một trong hai bên đấm đá bạo lực mái ấm gia đình theo lao lý của Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007;
 • Mâu thuẫn lê dài, trầm trọng; tình cảm mái ấm gia đình không hề hàn gắn hoặc hoàn toàn có thể do những bên ly thân;
 • Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt được trong quy trình vợ chồng chung sống với nhau;
 • Ly hôn do một trong hai bên bị công bố là mất tích dựa trên nhu yếu ly hôn của bên còn lại.

Hai là, thời hạn ly hôn:

CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ LY HÔN NHANH => LIÊN HỆ 0908 648 179 / 0978 3333 79

Nếu trong trường hợp những bên muốn ly hôn nhanh gọn thì nên thỏa thuận hợp tác để chấp thuận đồng ý ly hôn vì theo lao lý tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử so với ly hôn đơn phương là 04 tháng. Nếu trong trường hợp so với những vụ án phức tạp hoàn toàn có thể được lê dài thêm thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử thêm 02 tháng là tối đa không quá 06 tháng. Tuy nhiên nếu như hai bên ly hôn đồng ý chấp thuận thì những bên chỉ mất tầm 01 tháng để xử lý thủ tục này trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về gia tài chung và về phân loại quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Ba là, thẩm quyền xử lý của Tòa án:

Để tránh trường hợp gửi đơn ly hôn tại Tòa án không có thẩm quyền dẫn đến việc đơn ly hôn bị trả về và tốn thời hạn của những bên, thì khi ly hôn những bên phải nắm rõ những lao lý của pháp lý, đơn cử như sau:

 • Thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong hai vợ chồng cư trú. Trong đó nơi cư trú có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú. Hai vợ chồng có thể lựa chọn một trong hai nơi để gửi đơn. 
 • Ly hôn do yêu cầu của một bên: Tòa án có thẩm quyền giải quyết cũng là Tòa án nhân dân cấp huyện nhưng nơi tại bị đơn cư trú. Trường hợp này nếu vợ và chồng cư trú tại hai đơn vị hành chính cấp huyện khác nhau thì không thể gửi đơn ly hôn tại nơi nguyên đơn hay chính là nơi bên yêu cầu ly hôn cư trú được. 

Bốn là, án phí khi ly hôn:

Khi ly hôn những bên cũng cần chú ý quan tâm về yếu tố án phí, đơn cử: nếu những bên không có tranh chấp hoặc nhu yếu Tòa án phân loại gia tài khi ly hôn thì vận dụng mức án phí xét xử sơ thẩm không có giá ngạch theo lao lý tại Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 là 300.000 đồng. Tuy nhiên nếu như trong trường hợp những bên có tranh chấp về gia tài khi ly hôn thì án phí sẽ dựa trên giá trị gia tài tranh chấp. Nếu gia tài càng cao thì mức án phí cũng càng cao.

Năm là, thời hạn kháng nghị bản án, quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn:

+ Thời hạn kháng nghị bản án ly hôn xét xử sơ thẩm là 15 ngày, được tính kể từ ngày Tòa tuyên án; Tuy nhiên nếu đương sự vắng mặt tại phiên tòa xét xử hoặc khi tuyên án không xuất hiện nhưng có nguyên do chính đáng thì thời hạn kháng nghị 15 ngày kể từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai minh bạch; Nếu đương sự khi tham gia phên tòa xuất hiện nhưng vắng mặt tại thời gian Tòa tuyên án mà không có nguyên do chính đáng trình báo thì thời hạn kháng nghị là 15 ngày từ ngày tuyên án, được lao lý tại Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái.

+ Đối với ly hôn thuận tình mà theo quy định ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành quyết định mà không thể kháng cáo hay kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Tuy nhiên có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. 

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Trên đây là một vài lưu ý mà các bên vợ hoặc chồng cần lưu ý khi ly hôn để đảm bảo quyền lợi cho bản thân hoặc để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh gọn, theo đúng quy định của pháp luật. 

Nếu bạn có vướng mắc gì cần luật sư tư vấn thêm, sung sướng liên hệ số hotline: 0908 648 179 để luật sư tương hỗ thêm ( Miễn phí ).

Rất mong nhận được sự hợp tác !

Trân trọng. /.

Luật sư tại Tỉnh Bình Dương

Công ty Luật BIGBOSS LAW

số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Tỉnh Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – E-Mail: [email protected]

Xin chúc sức khỏe thể chất và thành đạt !

 • Bình Luận
 • Đặt lịch

Chia sẻ:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top