Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn [MỚI NHẤT]

Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con được một trong những giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với những bậc cha mẹ khi muốn làm thủ tục giành quyền nuôi con tại Tòa án. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Luật Quang Huy sẽ chia sẻ với bạn cách soạn hồ sơ khởi kiện và hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất cách điền mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con theo quy định hiện hành.

mau-don-khoi-kien-gianh-quyen-nuoi-con

Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con gồm những nội dung gì?

Chị Ngoan (Lâm Đồng) có câu hỏi:

Tranh chấp quyền nuôi con “Thưa luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi về yếu tố. Cụ thể là năm 2019 tôi và chồng đồng ý chấp thuận ly hôn, hai con sinh năm năm trước và 2018 do tôi được quyền chăm nom và nuôi dưỡng không nhu yếu trợ cấp từ chồng tôi. Do nhu yếu việc làm tôi phải ra quốc tế, trước khi đi tôi có ra văn phòng Luật sư viết giấy uỷ quyền cho mẹ tôi nuôi hai cháu. Một thời hạn sau này, bố bọn trẻ đã đòi đưa cháu nhỏ sinh 2018 về nuôi, vì tôi không có nhà nên mái ấm gia đình tôi đành để bố nó nuôi. Được một thời hạn biết tôi đang ở quốc tế anh ta đã viết đơn ra tòa đòi lại quyền nuôi cháu nhỏ và tòa gật đầu khi tôi không hề biết có những việc kiện tụng đó.

Anh ta đã tự ý cắt hộ khẩu của con tôi về cùng mái ấm gia đình anh ta nhưng công an xã không đồng ý chấp thuận, vì trên giấy uỷ quyền và quyết định hành động cũ của toà là tôi vẫn có quyền nuôi con. Bây giờ, tôi đã có đủ điều kiện kèm theo pháp lý để đón con tôi ra quốc tế đoàn viên. Trước khi có dự tính đón con, tôi đã nghiên cứu và phân tích và hỏi quan điểm của bố bọn trẻ, anh ta đồng ý chấp thuận. Nhưng sau khi tôi có khá đầy đủ mọi thủ tục và có lịch hẹn tại Đại Sứ Quán, tôi gọi điện và nhờ anh ta ký giấy đồng ý chấp thuận cho con được đi cùng tôi, thì anh ta lại đổi giọng và nói không chấp thuận đồng ý nữa. Anh ta ép tôi phải về ký giấy sang tên quyền sử dụng đất để một mình có quyền sử dụng (tôi muốn nói thêm là đất này khi ly hôn bọn tôi thống nhất không tranh chấp và đồng ý chấp thuận để sau này cho con) và cũng ép tôi phải ký giấy cho anh ta một mình quyền nuôi đứa cháu nhỏ.

Nhưng trên thực tiễn vì anh ta đã cặp bồ và có hai con riêng với người phụ nữ kia, dẫn đến mái ấm gia đình phải ly hôn. Hiện tại, anh ta đang sống với bồ và đã sinh thêm một con trai gần 1 tuổi nữa. Còn con trai của tôi sống chung với ông bà nội chứ bố nó không hề trực tiếp nuôi dưỡng. Và tôi có đủ vật chứng về việc chồng cũ có bồ và con riêng của Công an tỉnh quyết định hành động. Tôi đưa đơn kiện anh ta về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình và vi phạm luật hôn nhân gia đình một vợ một chồng nên anh ta luôn hạ nhục danh dự và uy tín rình rập đe dọa tôi và mái ấm gia đình bên ngoại. Bây giờ tôi muốn đòi lại quyền nuôi cả 2 đứa nhỏ và đón con theo diện đoàn viên.

Vấn đề của tôi giờ đây là không hề đón con nếu anh ta không chấp thuận đồng ý. Chỉ hoàn toàn có thể vì toàn bộ những nguyên do trên mà anh ta bị cấm quyền thăm con trong thời điểm tạm thời thì tôi mới hoàn toàn có thể một mình đón cháu bé. Tôi muốn nộp đơn khởi kiện ra tòa giành quyền nuôi con nên tôi mong ước được Luật sư tư vấn giúp tôi những mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con gồm những nội dung gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

>> Các trường thông tin cần phải có trong mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho Luật Quang Huy về đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn như sau:

Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con hiện chưa được quy định tại văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên về nội dung, hình thức phải đảm bảo các điều kiện chung được quy định tại Điều 189 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể như sau:          

– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú;

– Tên, nơi cư trú, thao tác của người khởi kiện.

– Tên, nơi cư trú, thao tác của người bị khởi kiện;

– Quyền, quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án xử lý so với người bị kiện;

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, chứng tỏ nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).

Trong quá trình điền mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con, nếu vợ chồng bạn gặp khó khăn tại bất kỳ trường thông tin nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 19006184 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết và nhanh chóng nhất!

Tham khảo bài viết:

1. Mẫu đơn nhượng quyền nuôi con, xin đổi khác quyền nuôi con

2. Giấy ủy quyền nuôi con 3. Mẫu đơn trình diễn nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn

3. Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

4. Bố mẹ ly hôn con phải làm thế nào, giành quyền nuôi con như thế nào?

Cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Chị Vi (Sóc Trăng) có câu hỏi:

“Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, hai vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm và đã có với nhau một con chung. Nhưng trong thời hạn chung sống có nhiều sự không tương đồng. Chồng tôi không dành nhiều thời hạn cho mái ấm gia đình, tiền chu cấp hoạt động và sinh hoạt không đủ, lừa dối mái ấm gia đình vợ lấy tiền chơi cá độ, thậm chí còn cả mẹ và chị ruột anh ta cũng bị lừa, đến nỗi anh ta còn có những khoản nợ do vay nặng lãi. Tôi và hai bên mái ấm gia đình cũng đã cho anh ta rất nhiều thời cơ làm lại nhưng anh ta vẫn không đổi khác.

Chính vì bản tính không trung thực, hoàn lương nên tôi không hề chung sống với anh ta được nữa. Nhờ luật sư hướng dẫn tôi cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con theo pháp luật pháp lý hiện hành? Vì nếu con tôi ở với bố nó tôi cảm thấy không tốt cho cháu bé, và cũng không hề nuôi dạy, chăm nom và tương lai của cháu bé không được bảo vệ được. Mong Luật sư giúp tôi với ạ, tôi xin chân thành cảm ơn ạ!”

>> Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con chi tiết và chính xác nhất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã để lại câu hỏi cho chúng tôi về cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Luật sư đã tiếp nhận và trả lời như sau:

Giành quyền nuôi con sau ly hôn là thủ tục khi cha mẹ nhận thấy rằng đối phương – người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con cháu không bảo vệ có đủ điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính, môi trường tự nhiên sống, niềm hạnh phúc của con thì người còn lại sẽ có quyền nhu yếu Tòa án triển khai những thủ tục về biến hóa quyền nuôi con.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người không biết cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con sao cho chính xác nên thường dẫn đến những sai sót không đáng có. Sau đây, Luật sư sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con một cách đầy đủ và chuẩn nhất. Hy vọng nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả vào vấn đề thực tiễn của mình.

Khi điền mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con, bạn cần lưu ý một số trường thông tin như sau:

– Ghi rõ ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú: Điền tên Tòa án nhân dân cấp huyện / Q. nơi bị đơn cư trú.

– Tin tức của người làm đơn khởi kiện. Trong đơn ghi rõ tên, địa chỉ và nơi thao tác của nguyên đơn. Trường hợp những bên thỏa thuận hợp tác địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ – tin tức của người bị khởi kiện: ghi tương tự như như trên

– Quyền, quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án xử lý so với người bị kiện. Cụ thể, tóm tắt nội dung vấn đề: hai vợ chồng đã ly hôn tại Bản án nào, nguyên do làm đơn.

– Liệt kê khá đầy đủ hạng mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, chứng tỏ nhân dân, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).

– Cam kết của người làm đơn khởi kiện về tính trung thực và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu phân phối thông tin sai thực sự. Phía cuối đơn cần ghi rõ họ, tên đệm và tên của người khởi kiện.

Nếu bạn còn gặp vướng mắc tại bất kỳ trường thông tin nào khi viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con, hãy gọi ngay đến tổng đài 19006184 để được giải đáp chi tiết nhất!

>> Xem thêm: Cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn theo quy định năm 2022

cach-viet-don-khoi-kien-gianh-quyen-nuoi-con

Trình tự, thủ tục cần lưu ý khi thực hiện khởi kiện giành quyền nuôi con

Anh Thành (Buôn Mê Thuột) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn, giải đáp như sau: Tôi và vợ tôi có quen nhau từ năm 2018. Tôi và cô ấy đều là công nhân cho một công ty gần nhà. Chúng tôi có với nhau một bé trai 4 tuổi. Chung sống niềm hạnh phúc với nhau được một thời hạn, do áp lực đè nén về kinh tế tài chính, đời sống tôi và cô ấy liên tục xảy ra cự cãi. Đỉnh điểm đầu năm 2022, tôi phát hiện cô ấy đã cặp bồ với một người đàn ông khác.

Tôi và cô ấy thỏa thuận hợp tác sẽ nộp đơn ra tòa án nhân dân nhu yếu ly hôn, nhưng chúng tôi vẫn chưa thỏa thuận hợp tác về quyền nuôi con. Vì cháu bé là đứa con chung duy nhất của hai bên nên cả hai bên đều muốn giành quyền nuôi cháu bé. Tôi lo rằng nếu cháu về ở với mẹ thì tương lai bé sẽ không được không thay đổi và người cha dượng kia sẽ làm nguy cơ tiềm ẩn đến bé. Tôi muốn làm đơn khởi kiện giành quyền nuôi cháu bé khi ly hôn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trình tự, thủ tục cần quan tâm khi thực thi khởi kiện giành quyền nuôi con. Mong Luật sư tư vấn, giúp sức, lý giải cho tôi.”

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Khởi kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn là thủ tục nhu yếu khởi kiện giành quyền nuôi con của một bên vợ hoặc chồng khi thấy rằng bên còn lại không phân phối được những điều kiện kèm theo về nuôi con chung. Quyền nuôi con được pháp lý Nước Ta lao lý rõ ràng, cụ thể để hạn chế tối đa xích míc giữa vợ và chồng. Thực tế, có rất nhiều đôi bạn trẻ sau ly hôn muốn giành quyền nuôi con nhưng lại không biết cần chuẩn bị sẵn sàng những gì, trình tự, thủ tục cần quan tâm khi triển khai khởi kiện giành quyền nuôi con ra làm sao. Với kinh nghiệm tay nghề nhiều năm trong nghề, Luật sư của chúng tôi giải đáp vướng mắc về yếu tố trên như sau:

Thủ tục tiến hành khởi kiện giành quyền nuôi con được quy định rõ ràng, chi tiết tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể như sau:

Hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con:

– Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con (mẫu đơn khởi kiện);

– Bản án / quyết định hành động ly hôn của Tòa án;

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Sổ hộ khẩu, chứng tỏ nhân dân (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ làm địa thế căn cứ để biến hóa quyền nuôi con.

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con:

Trừ trường hợp vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau về việc ai sẽ là người nuôi con thì Tòa án sẽ can thiệp khi xem xét đến những điều kiện kèm theo giành quyền nuôi con như sau:

– Điều kiện về chủ thể (theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

– Điều kiện về vật chất – Điều kiện về niềm tin Trình tự khởi kiện gồm có 3 bước như sau:

Bước 1: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí nếu Tòa án thụ lý đơn khởi kiện.

Bước 3: Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử. Nếu không đồng ý với phán quyết của tòa, các bên có thể tiến hành kháng cáo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại (Điều 203 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trong quá trình điền thông tin mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con hoặc thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, nếu vợ chồng anh gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến tổng đài 19006184 để được hỗ trợ kịp thời!

>> Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn – Tư vấn cách giành quyền nuôi con hợp pháp 

thu-tuc-lam-don-khoi-kien-gianh-quyen-nuoi-con

Điều kiện đòi lại quyền nuôi con

Chị Quyên (An Giang) có câu hỏi:

“Xin chào anh, chị Luật sư Tổng đài pháp lý, tôi có yếu tố mong ước những anh / chị giải đáp vướng mắc như sau. Tôi và chồng tôi là bạn học chung cùng ĐH. Sau khi ra trường tôi và anh kết hôn với nhau. Chúng tôi có với nhau một bé trai kháu khỉnh 3 tuổi. Tôi làm giáo viên tại một trường tiểu học, còn anh là một hạ sĩ quan công tác làm việc xa nhà. Vì do đặc thù việc làm, nên một năm anh về nhà chỉ 1 đến 2 lần. Lần về vừa qua, chúng tôi xảy ra nhiều xích míc khó hoàn toàn có thể hòa giải. Chúng tôi đã hết tình cảm cho nhau và quyết định hành động sẽ ly hôn. Do điều kiện kèm theo của chồng tôi sẽ rất khó khăn vất vả cho sự tăng trưởng của bé nên tôi muốn nộp đơn giành quyền nuôi con. Tôi mong ước Luật sư tư vấn giúp tôi những điều kiện kèm theo đòi lại quyền nuôi con, chân thành cảm ơn Luật sư.”

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con theo quy định mới nhất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào bạn! Luật sư đã tiếp đón câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn như sau: Pháp luật Nước Ta lao lý chi tiết cụ thể rõ ràng điều kiện kèm theo đòi lại quyền nuôi con như sau: Trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận hợp tác với nhau về quyền nuôi con thì điều kiện kèm theo để đòi lại quyền nuôi con khi nhờ sự can thiệp của Tòa án như sau:

Điều kiện về chủ thể có quyền nuôi con:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Vợ / chồng chứng tỏ rằng mình có đủ điều kiện kèm theo về vật chất như có gia tài biểu lộ trải qua có việc làm không thay đổi, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi dưỡng, chăm nom con và cung ứng tối thiểu nhu yếu thiết yếu của người con. Theo đó, điều kiện kèm theo về vật chất phải bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho con có được đời sống tốt nhất tương ứng với điều kiện kèm theo của người có năng lực nuôi dưỡng, chăm nom.

Điều kiện về tinh thần:

Người có quyền nuôi con không được thực thi những hành vi bao lực mái ấm gia đình so với con cái, không để con tiếp xúc đến những tệ nạn xã hội,… tạo thiên nhiên và môi trường sống, học tập, đi dạo tác động ảnh hưởng đến việc hình thành và tăng trưởng nhân cách tốt nhất dành cho con.

Tham khảo bài viết:

1. Điều kiện và thủ tục giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

2. Ly hôn khi con dưới 24 tháng tuổi, quyền nuôi con thuộc về ai?

3. Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

4. Quyền nuôi con trên 7 tuổi được pháp luật như thế nào?

Một số câu hỏi khác liên quan đến đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Làm sao để giành được quyền nuôi con khi con trên 7 tuổi?

Chị Hai (Cần Thơ) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, em có yếu tố như sau: Hai vợ chồng em đã kết hôn được 10 năm và có với nhau 1 bé trai 8 tuổi. Nhưng trong thời hạn chung sống này, vợ chồng em thường xảy ra nhiều sự không tương đồng, cãi cự liên miên. Đặc biệt, anh ta còn hay đánh đập, rình rập đe dọa mẹ con tôi. Anh ta thừa xuyên rượu chè, cờ bạc, có lần anh ta còn lấy tiền nộp học của con tôi đi cá độ bóng đá. Tôi muốn làm đơn đơn phương ly hôn ra tòa. Vậy thưa Luật sư làm thế nào để giành quyền nuôi con khi con trên 7 tuổi, xin cảm ơn!”

>> Tư vấn cách giành quyền nuôi con trên 7 tuổi nhanh nhất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Cảm ơn chị Hai đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Quang Huy chúng tôi! Về vấn đề của chị, Luật sư đã nghiên cứu và phản hồi như sau:

Khi hai vợ chồng quyết định ly hôn dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì hầu hết các cặp vợ chồng đều quan tâm đến việc giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này của chị con chị đã được hơn 7 tuổi, khi con trên 7 tuổi thì theo pháp luật hiện hành quy định sẽ phải xem xét đến ý kiến, nguyện vọng của con. Xét căn cứ tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.” Do đó, khi con đủ 7 tuổi thì phải xem xét quan điểm, nguyện vọng của con. Theo pháp lý hiện hành lao lý thì chỉ là xem xét, không phải là quyết định hành động theo quan điểm, nguyện vọng của con nên kèm với nguyện vọng của con chị phải chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo nuôi con và chứng tỏ ngược lại người chồng kia không đủ điều kiện kèm theo nuôi con hoặc người chồng có những hành vi vi phạm đạo đức, pháp Luật. Điều kiện để giành được quyền nuôi con gồm có:

Thứ nhất về vật chất:

Chị phải chứng tỏ được mình có khả năng dành cho con điều kiện kèm theo vật chất tốt hơn sẽ là người dành được lợi thế nuôi con, vật chất gồm những điều kiện kèm theo cơ bản sau:

+ Thu nhập của vợ chồng chị ai là người tốt hơn

+ Ai là người có việc làm tốt hơn

+ Ai có nhà cửa không thay đổi hơn

+ Ai có thiên nhiên và môi trường sinh sống, học tập, đi dạo… tốt hơn

+ Tất cả những lợi thế những hoàn toàn có thể đưa ra trong từng trường hợp đơn cử của từng người.

Thứ hai về tinh thần:

Vật chất cực kỳ quan trọng nhưng yếu tố về ý thức cũng quan trọng không kém nên khi vợ chồng chị xuất hiện ý thức tốt vẫn giành được lợi thế nuôi con. Trong mặt niềm tin gồm có những điều kiện kèm theo cơ bản sau:

+ Thời gian dành cho con, vợ, chồng ai là người có thời hạn dành cho con nhiều hơn, tốt hơn

+ Ai là người luôn dành tình cảm yêu thương nhất cho con sẽ được ưu tiên hơn

+ Ai là người có nhân cách đạo đức tốt hơn, không có vi phạm về pháp Luật

+ Các lợi thế khác, tùy vào từng trường hợp hoàn toàn có thể đưa ra để chứng tỏ thuyết phục Toà án giành quyền nuôi con. Như vậy nếu muốn giành được quyền nuôi con thì phải xem xét quan điểm của con và xem xét điều kiện kèm theo của đối phương để Tòa để quyết định hành động ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con cháu.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, hãy nhấc máy lên và gọi đến số hotline 19006184 để được kết nối với Luật sư uy tín, dày dặn kinh nghiệm và lắng nghe tư vấn cụ thể nhất!

Làm sao để chắc chắn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Chị Nhung (Tây Ninh) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có yếu tố cần Luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn vào năm 2012, hai chúng tôi có với nhau một bé gái 5 tuổi. Năm 2018, tôi có xích míc với mái ấm gia đình bên chồng. Tôi đã cùng bé gái về ngoại sinh sống từ cuối 2018. Tôi muốn nộp đơn xin ly hôn ra TANDTC. Vậy Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn? Xin cảm ơn Luật sư!”

>> Tư vấn cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi nhanh nhất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Luật Quang Huy. Chúng tôi đưa ra tư vấn cho trường hợp của chị như sau:

Để xử lý yếu tố theo như thông tin chị phân phối một cách rõ ràng và chi tiết cụ thể nhất, chúng tôi đưa ra 2 yếu tố:

Vấn đề 1: Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi cha mẹ ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.” Trường hợp của anh là con của anh được 4 tuổi mà vợ chồng không thoả thuận được với nhau thì phải chứng tỏ quyền nuôi con của mình trước Tòa và Tòa sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn mọi mặt của con để quyết định hành động giao con cho ai.

Vấn đề 2: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Để giành quyền nuôi con chị phải chứng tỏ rằng chị đủ điều kiện kèm theo nuôi con như sau:

– Điều kiện về vật chất:

+ Thu nhập của chị khá giả, đủ điều kiện kèm theo nuôi con hơn chồng chị (thu nhập cao hơn). + Chị có việc làm không thay đổi hơn vợ anh. + Chị có nhà ở không thay đổi bảo vệ về việc ăn ở của con.

– Điều kiện về tinh thần:

+ Chị phải chứng tỏ từ trước đến giờ đây chị không có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, đạo đức tốt…

+ Chị luôn thương yêu, dành tình cảm cho con, dành mọi thứ tốt nhất cho con…

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

+ Có đủ thời hạn dành cho con, thời hạn chăm nom, nuôi dưỡng, cho con đi dạo vui chơi, học tập… Như vậy, muốn giành quyền nuôi con chị phải chứng tỏ toàn bộ những gì chị dành cho con chị là tốt nhất, có lợi thế hơn chồng chị. Bên cạnh đó, chị phải cung ứng những dẫn chứng giành quyền nuôi con chứng tỏ từ những yếu tố nhỏ nhất làm địa thế căn cứ để thuyết phục được Tòa án.

Trên đây là chia sẻ của Luật sư về đơn khởi kiện giành quyền nuôi con và hướng dẫn điền mẫu đơn chi tiết, chính xác nhất. Hy vọng với tất cả thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm rõ và áp dụng hiệu quả váo vấn đề thực tiễn đang vướng mắc. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn còn gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ ngay đến Luật Quang Huy qua số điện thoại 19006184, đội ngũ Luật sư chuyên gia chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và trọn vẹn nhất!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top