Khi ly hôn con dưới 6 tháng tuổi ở với ai?

Huong dan cach gianh quyen nuoi con khi ly hon moi nhat

Khi ly hôn con dưới 6 tháng tuổi ở với ai?

Ly hôn là một trong những sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân và từ đó, đây được xem là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, còn nghĩa vụ nuôi dưỡng con vẫn thuộc về cả hai vợ chồng; bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của cháu. Vậy, khi ly hôn con dưới 6 tháng tuổi ở với ai?

Huong dan cach gianh quyen nuoi con khi ly hon moi nhat

Ly hôn con dưới 6 tháng tuổi ai nuôi?

Quy định của pháp luật về con chung sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con; Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp lý lao lý Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
  • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Khi ly hôn con dưới 6 tháng tuổi ở với ai?

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 82, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Theo pháp luật trên thì người mẹ được pháp lý trao cho quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được mẹ là người trực tiếp nuôi con, và cha có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp chăm nom, trông nom, nuôi dưỡng. Chỉ trong trường hợp mẹ bị mất năng lượng hành vi dân sự, hay mắc những tệ nạn xã hội, … tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng thông thường của cháu thì mới là địa thế căn cứ để cha có quyền trực tiếp nuôi con.

Điều kiện trực tiếp nuôi con gồm có những điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính như: Có thu nhập không thay đổi bảo vệ việc nuôi dưỡng, cho con đi học, … có chỗ ở không thay đổi.

Điều kiện về nhân thân như có lối sống trong sáng, gương mẫu, … bảo vệ cho trẻ sống trong thiên nhiên và môi trường lành mạnh và 1 số ít điều kiện kèm theo như: Thời gian chăm nom, … bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho trẻ nhỏ.

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Theo pháp luật tại Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng. Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì địa thế căn cứ vào giá trị của gia tài được phân loại, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Thời gian giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn là bao lâu? Trong trường hợp thường thì, thời hạn xử lý một vụ án ly hôn đơn phương thường là tối thiểu 04 tháng. Tuy nhiên, trong thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều nguyên do bất khả kháng hoàn toàn có thể lê dài hơn.  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp hôn nhân và gia đình trong nước?

Tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm.

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn con dưới 6 tháng tuổi?

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 82, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Theo pháp luật trên thì người mẹ được pháp lý trao cho quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được mẹ là người trực tiếp nuôi con, và cha có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Luật ACC có phân phối dịch vụ ly hôn gồm có cả dịch vụ trọn gói hoặc theo từng nhu yếu của người mua dựa trên những trường hợp ly hôn nhất định. Để hạn chế thời hạn đi lại của người mua và tránh những rủi ro đáng tiếc khi tự khám phá, khi người sử dụng có nhu yếu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top