Vợ chồng ly hôn đơn phương thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Đơn phương ly hôn có quyền giành quyền nuôi con không? Ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con không? Tranh chấp quyền nuôi con khi xử lý ly hôn đơn phương? Ly hôn đơn phương có được nuôi cả 2 đứa con?

Tóm tắt câu hỏi:

Năm nay em 30 tuổi, lấy chồng được gần hai năm và có một con trai 7 tháng tuổi. Do mẫu thuẫn giữa em và nhà chồng em muốn đơn phương làm đơn ly hôn. Cho em hỏi thủ tục cần những gì và điều kiện như thế nào để em được quyền nuôi con? Em mong được sự tư vấn. Em xin cảm ơn!

Bạn đang đọc: Vợ chồng ly hôn đơn phương thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Luật sư tư vấn:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng chấp thuận đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Tùy nhu yếu của TANDTC mà Đơn xin ly hôn hoàn toàn có thể phải có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã về nguyên do ly hôn, xích míc vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ thực thi hòa giải 3 lần. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền nhu yếu xin ly hôn. Đối tượng được pháp luật chỉ là người chồng chứ không lao lý người vợ cho nên người vợ vẫn có quyền nhu yếu li hôn đồng ý chấp thuận hoặc đơn phương. Theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, TANDTC khi tiếp đón đơn xin ly hôn đơn phương sẽ thực thi hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án nhân dân sẽ thực thi thủ tục ly hôn theo lao lý của pháp lý.

Căn cứ cho ly hôn

 • Tình trạng hôn nhân gia đình trầm trọng.
 • Đời sống chung không hề lê dài.
 • Mục đích hôn nhân gia đình không đạt được.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Hồ sơ bao gồm

 • Đơn xin ly hôn, có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường, thị xã về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình diễn những yếu tố sau:
 • Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời hạn nào tới thời hạn nào?
 • Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có nhu yếu gì về xử lý con chung ( có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào )?
 • Về gia tài chung: Có những gia tài gì chung? có sách vở kèm theo ( nếu có ). Nếu ly hôn chị muốn xử lý gia tài chung như thế nào?
 • Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn xử lý như thế nào?
 • Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé ( bản sao có xác nhận );
 • Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị ( Bản sao có xác nhận nếu có );

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

 • Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn Trường hợp không có bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường, thị xã nơi đã đăng ký kết hôn.
 • Chứng từ về những gia tài chung.

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của bị đơn

Thời gian giải quyết

Theo lao lý tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì:

 • Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử: không quá 4 tháng. Nếu có đặc thù phức tạp hoặc trở ngại thì được gia hạn thêm không quá 2 tháng.
 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Trong trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn trên là 2 tháng.

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Don-phuong-ly-hon-va-gianh-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài:19006184

Về con chung:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước pháp luật thì:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi
 • Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con;
 • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

Như vậy, trường hợp của chị đã có con 7 tháng tuổi ( dưới 36 tháng tuổi ) thì quyền nuôi con sẽ thuộc về chị nếu hai anh chị không có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con và chị có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Chồng của chị không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con và cũng có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở trừ trường hợp lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của chồng chị.

→ Để được tư vấn các quy định của pháp luật về ly hôn, tư vấn luật hôn nhân trực tuyến miễn phí, vui lòng gọi cho chúng tôi qua Hotline: 19006184.

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi lúc bấy giờ vợ chồng cháu đang có chút khúc mắc về yếu tố ly hôn và nuôi con. Cháu đang muốn ly hôn với vợ nhưng vợ cháu nhất quyết không chịu kí vào đơn. Cháu muốn gửi đơn ly hôn đơn phương có được không. Về phần con cháu thấy cả hai vợ chồng đều muốn dành quyền nuôi con. Con cháu mới 4 tuổi, cháu muốn chăm nom con nhưng cô ấy cũng muốn. Nếu ly hôn thì con sẽ xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại Điều 56, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình về yếu tố ly hôn theo nhu yếu của một bên đã pháp luật: “

 • Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

 • Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia ”.

Như vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Trong trường hợp này bạn phải làm một bộ hồ sơ.

Hồ sơ gồm có: – Giấy ghi nhận đăng kí kết hôn ( bản chính );

 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy xác nhận gia tài chung, gia tài riêng. Sau khi có đủ hồ sơ bạn gửi lên cơ quan Tòa án nhân dân cấp Q., huyện nơi mình cư trú để Tòa án xử lý.

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

Về yếu tố dành quyền nuôi con thì trước tòa, anh bạn cần chứng tỏ được năng lực hoàn toàn có thể nuôi dưỡng và chăm nom cả hai con như: Tình hình sức khỏe thể chất, điều kiện kèm theo về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện kèm theo chăm nom, giáo dục … Với những dữ kiện bạn đưa ra thì anh bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể được tòa án nhân dân giao cho nuôi cả hai con.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương:

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện tôi và chồng tôi có hai bé trai, bé đầu 7 tuổi, bé sau 3 tuổi. Bây giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn do chồng tôi ăn chơi, nợ nần chồng chất, không có nghĩa vụ và trách nhiệm gì với mái ấm gia đình từ khi tôi sinh bé trai tiên phong, giờ đây tôi không hề chịu đựng nổi nữa. Hiện tôi có việc làm không thay đổi, còn chồng tôi thì không có ( hàng tháng ông bà nội mấy đứa nhỏ có gửi từ Mỹ về 100 USD ), ngoài những tôi một mình lo toan hết, chồng tôi không hề đưa một đồng nào cả, cả hai không có gia tài chung nào cả. Nếu giờ đây tôi nộp đơn ly hôn thì tôi có quyền nuôi cả hai đứa con của tôi không? Mong nhận được sự phản hồi sớm. Trân trọng cám ơn.?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của chị, chị đang vướng mắc về yếu tố ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn. Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật như sau: “

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Khi thực thi việc ly hôn, về yếu tố xác lập quyền nuôi con nói riêng, tòa án nhân dân sẽ xem xét dựa trên sự thỏa thuận hợp tác giữa vợ và chồng. Nếu như giữa vợ và chồng không có thỏa thuận hợp tác hoặc không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.

Tòa án địa thế căn cứ vào thu nhập của mỗi bên có bảo vệ cung ứng nhu yếu thiết yêu của người con không, địa thế căn cứ vào năng lực nuôi dưỡng của vợ, chồng. Ngoài ra nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, ngoài việc xem xét quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con. Đặc biệt, trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ được quyền trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu như người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con thì Tòa án sẽ xem xét những điều kiện kèm theo trên.

Cụ thể, trong trường hợp của chị, theo những gì chị trình diễn: trong thời kì hôn nhân gia đình, chị là người có việc làm không thay đổi, những việc làm trong gia định đều do chị thực thi. Chồng chị không tham gia vào việc chăm nom, nuôi dưỡng con. Nếu như chị hoàn toàn có thể chứng tỏ được mình có năng lực nuôi dưỡng cả hai người con thì chị có năng lực cao được quyền nuôi cả hai người con.

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi đã làm đơn ly hôn và tòa án nhân dân đã hòa giải đến lần thứ 2 không thành, chồng tôi không đồng lý ly hôn, vậy luật sư cho tôi hỏi thời hạn ly hôn là mất bao lâu. Con tôi muốn theo mẹ nhưng chồng tôi không muốn cho tôi nuôi con thì tôi phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý ly hôn theo nhu yếu của một bên: Theo thông tin bạn cung ứng, chỉ có bạn muốn ly hôn, còn chồng mà không chấp thuận đồng ý, thì được xác đinh là trường hợp đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, đây là tranh chấp thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự theo lao lý tại Điều 28 Bộ luật tố tung dân sự năm ngoái. Theo lao lý của Bộ luật tố tung dân sự năm ngoái, thì thời hạn xử lý vụ án dân sự, đơn cử ở đây là vụ án ly hôn đơn phương lê dài 4 tháng, hoàn toàn có thể lê dài tới 6 tháng.

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì khi ly hôn, việc xác lập người trực tiếp nuôi con sẽ dựa trên sự thỏa thuận hợp tác giữa vợ và chồng, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì TANDTC sẽ quyết định hành động giao con cho một bên nuôi dựa trên địa thế căn cứ sau:

+ Căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Ly hôn đơn phương muốn được nuôi cả 2 đứa con:

Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi là giờ đây em muốn ly hôn với chồng em thì cần những thủ tục gì? Vợ chồng em có 2 con nhỏ, đứa lớn hơn 2 tuổi, đứa nhỏ 10 tháng tuổi. Vì chồng em có người tình bên ngoài và ép em rời xa con. Vậy nếu ly hôn, em có quyền nuôi cả 2 con hay không?

Luật sư tư vấn:

Bạn chưa nói rõ bạn đơn phương ly hôn hay chấp thuận đồng ý ly hôn. Thuận tình ly hôn được hiểu là hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận hợp tác với nhau được những yếu tố: ly hôn, nuôi con và chia gia tài chung. Nếu 01 trong những yếu tố trên không tự thỏa thuận hợp tác với nhau thì bạn có quyền đơn phương ly hôn với chồng theo lao lý tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước. Theo thông tin bạn phân phối, chồng bạn có hành vi ngoại tình, gây sức ép cho bạn. Như vậy, nếu như bạn có địa thế căn cứ chứng tỏ chồng bạn ngoại tình, cuộc hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được thì bạn có quyền đơn phương ly hôn. Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

– Hồ sơ:

 • Đơn đơn khởi kiện ( theo mẫu );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu mái ấm gia đình của bạn bản sao có công chứng hoặc xác nhận;
 • Giấy khai sinh những con bản chính;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung;

– Nơi thực thi thủ tục hành chính: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang sinh sống / thao tác, …

– Thời gian xử lý: 4 tháng – 6 tháng.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

Về quyền nuôi con, theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo pháp luật trên, chồng bạn không có quyền nhu yếu bạn rời xa con. Theo như bạn trình diễn, 02 con đều dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện kèm theo nuôi con. Điều kiện nuôi con được xem xét dựa trên 02 điều kiện kèm theo chính: Điều kiện kinh tế tài chính và điều kiện kèm theo nhân thân.

Về kinh tế tài chính: Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ đời sống cho 02 con. Về nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, có lối sống lành mạnh. Nếu bạn bảo vệ được 02 điều kiện kèm theo trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi 02 con.

Muốn nuôi tất cả các con khi đơn phương ly hôn:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn ly hôn với chồng tôi vì chồng tôi hay ghen vô cớ hăm dọa tác động ảnh hưởng tới đời sống và niềm tin của tôi và tôi có 2 người con đứa lớn 9 tuổi đứa nhỏ 5 tuổi tôi muốn nuôi con tôi hết có được không? Xin cám ơn !

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn phân phối, chồng bạn thường hay ghen vô cớ, hăm dọa tác động ảnh hưởng đến đời sống ý thức của bạn, bạn muốn ly hôn. Trong trường hợp này, nếu chồng bạn cũng đồng ý chấp thuận ly hôn và hai vợ chồng bạn thỏa thuận hợp tác được những yếu tố tương quan đến ly hôn: chia gia tài, quyền nuôi con, … thì vợ chồng bạn nhu yếu xử lý chấp thuận đồng ý ly hôn theo Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Trong trường hợp vợ chồng bạn không thống nhất được những về đề về ly hôn thì hoàn toàn có thể xử lý theo trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên theo pháp luật tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước. Sau khi ly hôn việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được pháp luật tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước với nội dung sau khi ly hôn cả cha và mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tuy nhiên, vợ chồng có quyền thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con với từng trường hợp như sau:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Nếu con tử đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi thì địa thế căn cứ chính vào điều kiện kèm theo nuôi dưỡng, chăm nom, con của những bên để giao con cho người có điều kiện kèm theo tốt hơn trực tiếp nuôi.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Đối chiếu theo những pháp luật trên vào trường hợp của bạn, bạn có hai con ở hai khoản độ tuổi khác nhau, do đó nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận hợp tác được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định hành động dựa trên những cơ sở nêu trên, đơn cử:

– Bé 09 tuổi sẽ được hỏi quan điểm để xem xét nguyện vọng của con;

– Bé 05 tuổi thì phải xem xét mọi mặt về điều kiện kèm theo của 2 vợ chồng bạn khi nuôi con để quyết định hành động, đơn cử như: năng lực kinh tế tài chính của mỗi bên, điều kiện kèm theo về thiên nhiên và môi trường sống, chỗ ở hợp pháp, tư cách đạo đức để nuôi con của mỗi bên, năng lực trông nom, chăm nom, giáo dục con cháu, … Nếu bạn muốn nuôi con thì so với con lớn của bạn, bạn cần xem xét quan điểm của cháu có đồng ý chấp thuận để bạn trực tiếp nuôi dưỡng, so với cháu nhỏ, bạn cần chứng tỏ bạn có những điều kiện kèm theo tốt hơn chồng bạn để nuôi con.

Quy định về quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn

Thứ nhất, về yếu tố giành quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn

Xem thêm: Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Căn cứ điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Nếu vợ bạn muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con TANDTC sẽ địa thế căn cứ vào sự thống nhất của vợ chồng bạn về việc ai sẽ là người được trực tiếp nuôi con. Nếu vợ chồng không có sự thỏa thuận hợp tác về yếu tố nuôi con, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào độ tuổi và điều kiện kèm theo nuôi con của hai bạn để tòa quyết định hành động. Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con Hiện tại con bạn còn rất nhỏ mới chỉ 14 tháng tuổi năng lực cao vợ bạn sẽ được quyền nuôi con chỉ ngoại trừ trường hợp bạn đưa ra được những địa thế căn cứ để chứng tỏ bạn không có đủ điều kiện kèm theo nuôi con về mặt vật chất và niềm tin: không có việc làm không thay đổi, không có nhà cửa không thay đổi, không có thời hạn chăm nom con, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm với con nhỏ …

Thứ hai, về yếu tố phân loại gia tài khi ly hôn Căn cứ tại điều 37 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài của vợ chồng.

“ Điều 37. Nghĩa vụ chung về gia tài của vợ chồng Vợ chồng có những nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài sau đây:

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình, đồng thuận mới và nhanh nhất

 1. Nghĩa vụ phát sinh từ thanh toán giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác xác lập, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo lao lý của pháp lý vợ chồng cùng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm;
 2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng triển khai nhằm mục đích phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình;
 3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung;
 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng gia tài riêng để duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình;
 5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo pháp luật của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 6. Nghĩa vụ khác theo lao lý của những luật có tương quan ”

Như vậy, khoản vay 100 triệu nếu với mục đích hình thành tài sản chung vợ chồng được xác định là nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng, khi vợ chồng ly hôn nghĩa vụ chung này cũng phải được phân chia.

Cũng như việc phân chia gia tài chung vợ chồng khi ly hôn, việc phân loại nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài chung của vợ chồng cũng được Tòa án khuyến khích hai bên thỏa thuận hợp tác, nếu hai bên đã thỏa thuận hợp tác và không có sự vi phạm pháp lý, trái đạo đức xã hội thì Tòa án trọn vẹn tôn trọng quan điểm thỏa thuận hợp tác của hai bên và không xử lý thêm nữa. Việc hai vợ chồng bạn không thống nhất được về khoản nợ này thì hai bạn sẽ cùng gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm, mỗi bên sẽ đứng ra thanh toán giao dịch 50% khoản nợ

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top