Thủ tục ly hôn như thế nào? Hướng dẫn các bước chi tiết nhất

thu tuc ly hon nhu the nao huong dan cac buoc chi tiet nhat 202106091518111936

Thủ tục ly hôn như thế nào? Hướng dẫn các bước chi tiết nhất

Trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các loại thủ tục luôn là điều cần thiết. Hôm nay, Bách hóa XANH xin giúp bạn trả lời câu hỏi Thủ tục ly hôn như thế nào? Cũng như hướng dẫn bạn các bước chi tiết nhất của thủ tục này.

Hiểu đúng và đủ về thủ tục ly hôn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn cũng như người thân trong gia đình, bè bạn nếu sau này cần tới. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ cụ thể những điều cần biết về quy trình ly hôn nhé.

Ly hôn là như thế nào?

Trước tiên, cần hiểu rõ khái niệm ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, với quyết định hành động chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận

Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi rõ: Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn như thế nào? Hướng dẫn các bước chi tiết nhất

“ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. ”

Như vậy, có thể thấy người có quyền ly hôn là chồng, vợ hoặc người thứ 3 theo quy định trên.

Đặc biệt, người chồng không được phép ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng ở phía người vợ, nếu đang trong tiến trình mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì vẫn có quyền nhu yếu Tòa án cho ly hôn.

Điều kiện yêu cầu ly hôn

Có hai hình thức ly hôn, là ly hôn chấp thuận đồng ý và ly hôn đơn phương.

Với ly hôn thuận tình

 • Là khi cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã đồng thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ly hôn thuận tình là ly hôn khi cả hai thật sự tự nguyện ly hôn

Với ly hôn đơn phương

 • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Khi một người vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ khiến hôn nhân vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống lâu dài.
 • Vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố mất tích.
 • Một người bị bệnh tâm thần, bệnh khác và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Bạo lực gia đình có thể là một trong những nguyên nhân khiến vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn

Các nội dung khi ly hôn

Về tài sản

Nguyên tắc cơ bản của ly hôn là sự thỏa thuận của cả 2 vợ chồng. Do đó, tài sản sau khi ly hôn cũng được Tòa công nhận dựa trên sự đồng thuận của 2 người.

Nhà, đất, xe là các tài sản thường được chia khi vợ chồng ly hôn

Song, có không ít trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác được, lúc này, Tòa sẽ xử lý theo hướng chia đôi địa thế căn cứ vào những yếu tố sau: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình nhà vợ, chồng và của vợ, chồng. Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc kiến thiết xây dựng, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong việc sản xuất, kinh doanh thương mại, những đặc trưng nghề nghiệp để những bên đều có năng lực liên tục lao động thu nhập. Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Quy định về chia tài sản khi ly hôn cụ thể tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Về con cái

Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước đã lao lý: “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. ”

Quyền và nghĩa vụ nuôi con có thể được thỏa thuận hoặc được quy định bởi Tòa án

Trong trường hợp nếu cha mẹ không thỏa thuận được quyền nuôi con, Tòa sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, căn cứ vào quyền lợi phát triển về mọi mặt của con. Lúc này, người cha và mẹ phải chứng minh mình đủ khả năng đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con như: điều kiện tài chính, tinh thần, giáo dục…

Đặc biệt là khi con từ 07 tuổi trở lên, cần phải xem xét thêm nguyện vọng của con.

Bên cạnh đó, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận hợp tác dựa theo mức thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Về nợ chung

Cả hai cùng thỏa thuận phân chia nghĩa vụ trả nợ nếu có. Trong trường hợp không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ phân chia giùm.

Thủ tục ly hôn tại tòa án

Khi thực thi ly hôn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau.

 • Đơn xin ly hôn.
 • CMND/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; hộ khẩu (yêu cầu sao y bản chính);
 • Đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn (Bản chính giấy đăng ký kết hôn, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực);
 • Nếu hai vợ chồng có con thì cung cấp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con;
 • Trình những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của hai vợ chồng bản chính, hoặc bản sao có chứng thực (nếu có tranh chấp tài sản);

Có thể bạn quan tâm

 • Trường hợp hai vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người (vợ – chồng xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của một trong hai vợ hoặc chồng).

Mẫu tờ đơn khai xin ly hôn

Trình tự các bước ly hôn

Bước 1: Bạn nộp đơn xin ly hôn tại Toà án nhân dân quận/huyện cư trú, sinh sống, làm việc của bị đơn hoặc tùy theo sự lựa chọn của các bên.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ đưa ra án phí của việc ly hôn của hai vợ chồng (thông thường là 300,000 đồng cho một vụ ly hôn không tranh chấp về tài sản, nếu có tranh chấp thì sẽ được xác định theo tài sản tranh chấp) và cả hai bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này.

Bước 3: Tòa án thụ lý giải quyết sau khi đã đủ điều kiện.

Nộp đơn xin ly hôn tại Toà án nhân dân quận/huyện cư trú của bị đơn hoặc tùy sự lựa chọn các bên

Nếu vụ việc là thuận tình ly hôn thì giải quyết theo thủ tục sau:

– Trong khoảng 15 ngày làm việc tại tòa án, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho hai bên.

– Sau khi kết thúc phiên hòa giải không thành thì toà án sẽ ra quyết định hành động công nhận sự đồng ý chấp thuận ly hôn của những bên. Quyết định chính thức ly hôn của tòa án nhân dân sẽ có trong vòng 07 ngày.

Đối với ly hôn thuận tình, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho hai bên trước khi ra quyết định chính thức

Trong trường hợp đơn phương ly hôn:

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

>> Thủ tục ly hôn đơn phương và những lao lý mới nhất năm 2021

Thời hạn cho việc xét xử ly hôn:

Dao động từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy vào tính chất và độ phức tạp của vụ việc.

Hậu quả pháp lý của ly hôn

Thứ nhất, việc ly hôn chỉ làm chấm hết quan hệ giữa vợ và chồng; không làm chấm hết quan hệ cha, mẹ, con. Thứ hai, ly hôn sẽ phát sinh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như đã nói ở trên.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình, thủ tục ly hôn. Chúc bạn luôn vui khỏe với cuộc sống hiện tại của mình.

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH phòng chống dịch bệnh:

>> Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

>> Thủ tục hành chính là gì? >> Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi hợp pháp Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top