Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không?

Trường hợp 2: Người chồng giấu địa chỉ hoặc không có địa chỉ

Trường hợp 1: Không rõ địa chỉ của người chồng tại nước ngoài

Các trường hợp đặc biệt quan trọng khi ly hôn với chồng đã đi ra nước ngoài

Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không? Ly hôn là sự kiện pháp lý chẩm dứt quan hệ hôn nhân của vợ và chồng, có hai hình thức ly hôn: Ly hôn thuận tình (Cả hai bên đều mong muốn ly hôn; chấp nhận tất cả vấn đề sau ly hôn) và đơn phương ly hôn (chỉ yêu cầu ly hôn của 1 bên).

Vậy Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không? là trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài; nên yếu tố này xử lý theo lao lý khác vấn đề ly hôn trong nước. Sau đây là tư vấn của Luật sư 247 về yếu tố này.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP

Ly hôn đơn phương là gì?

Chồng đang ở nước ngoài và có mong ước ly hôn; nên đây được xem là ly hôn đơn phương còn gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên; khi thuộc một trong trường hợp sau:

– Khi vợ; hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành; thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ; chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; Hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài; mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ; hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý thì Tòa án xử lý cho ly hôn; nếu có địa thế căn cứ về việc chồng; vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người; sức khỏe thể chất; ý thức của người kia

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không? Câu trả chắc như đinh là có. Nhưng vấn đề này có yếu tố nước ngoài; nên việc xử lý ly hôn trường hợp này thẩm quyền khác với vấn đề ly hôn thường thì khác. Theo pháp luật Điều 28, 37, 39, 469 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật; thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài; đơn cử một bên – chồng đang định cư sinh sống tại nước ngoài thì Tóa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn – chồng cư trú trước khi đi nước ngoài. Nơi cư trú theo Luật cư trú 2020 thì nơi cư trú của công dân gồm có nơi thường trú; nơi tạm trú.

Các trường hợp đặc biệt khi ly hôn với chồng đã đi ra nước ngoài

Trường hợp 1: Không rõ địa chỉ của người chồng tại nước ngoài

Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có tác dụng; vì nguyên do bị đơn sống lưu vong; không có cơ quan nào quản trị; không có địa chỉ rõ ràng nên không hề liên hệ với họ được. Thì Toà án nhu yếu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu thiết yếu cho việc xử lý vụ án. Sau khi có tác dụng, Toà án hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào những lời khai; và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

Trường hợp 2: Người chồng giấu địa chỉ hoặc không có địa chỉ

– Trường hợp chồng đang ở nước ngoài không có địa chỉ; không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không hề biết địa chỉ; tin tức của họ, thì xử lý như sau:

  • Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ; không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ; tin tức gì về họ)

Thì Toà án ra quyết định hành động tạm đình chỉ việc xử lý vụ án; theo lao lý thủ tục xử lý những vụ án dân sự; và lý giải cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện nhu yếu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú công bố bị đơn mất tích; Hoặc đã chết theo pháp luật của pháp lý về công bố mất tích, công bố chết. Sau khi kết thúc thời hạn nhu yếu về mất tích; hoặc chết thì người vợ tại Nước Ta hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn.

  • Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước; nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ; tin tức của bị đơn cho Toà án; cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án;

Thì coi đây là trường hợp bị đơn cố ý giấu địa chỉ; phủ nhận khai báo; khước từ phân phối những tài liệu thiết yếu.

Cách xử lý của Tòa của 1 số trường hợp

Nếu Toà án đã nhu yếu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu phân phối địa chỉ; tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực thi nhu yếu của Toà án thông tin cho bị đơn biết; Thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án; hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn;

Đồng thời triển khai niêm yết công khai minh bạch bản sao bản án; quyết định hành động tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú ở đầu cuối; và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự hoàn toàn có thể sử dụng quyền kháng nghị theo lao lý của pháp lý tố tụng.

Hồ sơ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Khi biết được Tòa án xử lý vấn đề Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không? Và đây thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn. Thì người vợ nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh với hồ sơ như sau:

– Đơn xin ly hôn ( theo mẫu );

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ); Trường hợp không có bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân ( bản sao xác nhận );

– Giấy khai sinh của con ( bản sao xác nhận – nếu có );

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung.

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Chồng đang ở nước ngoài có được ly hôn không?”. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề ly hôn hãy liên hệ đến hotline 0833.102.102 để được hỗ trợ.

Bài viết bạn có thể quan tâm

Làm thế nào để có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên?

Cấp dưỡng cho con sau ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Thủ tục ly hôn và một số quy định

Câu hỏi thường gặp

Khi nào quan hệ vợ chồng chấm dứt?

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Thuận tình ly hôn là như thế nào? Căn cứ Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý đồng ý chấp thuận ly hôn là trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. Kết hôn trái pháp luật là gì? Căn cứ Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý Kết hôn trái pháp lý là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kèm theo kết hôn theo lao lý tại Điều 8 của Luật này.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top