Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý?

ly hon don phuong nhung chong khong dong y

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý chấp thuận theo lao lý mới nhất

Ly hôn đơn phương nhưng chồng không chấp thuận đồng ý có được không ?

Khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và bạn không có đủ kiên nhẫn để có thể duy trì mối quan hệ này và bạn muốn tiến hành ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, khi bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý và cố gắng tìm mọi cách để không ký vào đơn ly hôn hoặc là không đến tòa án để thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Như vậy, trong trường hợp này người vợ có thể tiến hành Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý không? Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

ly hon don phuong nhung chong khong dong yLy hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý

Ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý có được không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Tuy nhiên, khi bạn muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý và cố gắng tìm mọi cách để không ký vào đơn ly hôn hoặc là không đến tòa án để thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Khi rơi vào trường hợp đó, nhiều người tự hỏi liệu có thể ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý được không? Ly hôn đơn phương có cần chữ ký không? 

Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Theo đó, nếu chồng bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu bạn có căn cứ để ly hôn đơn phương thì có thể nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý để có thể ly hôn với người chồng của mình.

Hồ sơ ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực thi ly hôn đơn phương mặc dầu chồng của mình không chấp thuận đồng ý ký vào đơn ly hôn. Theo đó, để hoàn toàn có thể thực thi ly hôn đơn phương, đương sự cần phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ và gửi hồ sơ lên TANDTC có thẩm quyền để thực thi xử lý vấn đề ly hôn đơn phương. Khi triển khai việc ly hôn, đương sự cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có những sách vở như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung ứng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho quý khách có nhu yếu ).
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận ) như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm …
 • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý theo quy định mới nhất

Để thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý do công ty Luật ACC cung cấp. Dù bằng phương thức nào, người có yêu cầu cũng cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh triển khai.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong quy trình tiến độ xét xử, thẩm phán thực thi mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của tòa án nhân dân. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

ACC cung cấp bài viết Thuê luật sư ly hôn đơn phương, xin mời quý khách tham khảo và liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu.

Ở ACC cũng cung cấp dịch vụ tư vấn về các vấn đề hôn nhân gia đình cho bạn đọc tìm hiểu và liên hệ khi có bất cứ vấn đề nào về hôn nhân gia đình cần được giải quyết.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Khiếu nại: 1800.0006
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top