CHẾ ĐỘ TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG TRƯỚC VÀ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Từ vụ ly hôn của “Vua cà phê” Trung Nguyên

Những ngày này dư luận xã hội đặc biệt quan trọng chăm sóc đến vụ án ly hôn nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo là chủ Tập đoàn Trung Nguyên do Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh xét xử công khai minh bạch từ ngày 20/2/2019. Điểm mấu chốt nóng bức nhất dẫn đến không hề hòa giải giữa hai vợ chồng đó là việc chia CP tại Tập đoàn Cafe Trung Nguyên. Ông Vũ đòi chia 70 % CP; bà Thảo đòi 51 % CP. Cổ phần không chỉ có giá trị về mặt tài sản mà còn có giá trị đặc biệt quan trọng về quyền biểu quyết, quyền quản lý và điều hành tăng trưởng Tập đoàn Cafe Trung Nguyên trong tương lai.

Chiều ngày 27/3, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên bản án xét xử sơ thẩm vụ ly hôn và tranh chấp tài sản giữa nguyên đơn là bà Thảo và bị đơn là ông Vũ ( quản trị Tập đoàn Cafe Trung Nguyên ). Điều 59 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình hiện hành pháp luật nguyên tắc xử lý chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn ghi rõ:

“ 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ”.

Xét về công sức của con người, HĐXX nhận thấy thiết yếu chia cho ông Vũ nhiều hơn nhưng vẫn phải bảo vệ cho công sức của con người bà Thảo. Do đó Tòa nhận định và đánh giá cần phải chia cho ông Vũ 60 %, bà Thảo 40 %. Tuy nhiên, nếu chia CP cho cả hai sẽ gây khó khăn vất vả trong việc điều hành quản lý Cafe Trung Nguyên nên thiết yếu giao CP của bà Thảo cho ông Vũ quản trị theo Luật Hôn nhân Gia đình.

Cần phải làm gì để tránh khỏi cảnh “mất lái khi ly hôn”?

Đã từ lâu tại nhiều vương quốc, “ hợp đồng tiền hôn nhân gia đình ” thường được những triệu phú, người nổi tiếng hay giới nhà giàu sử dụng nhằm mục đích bảo vệ tài sản trước những biến cố không lường trước khi ly hôn. Quy định của hợp đồng này khá rộng và phong phú nhưng thường tập trung chuyên sâu vào hai yếu tố chính là chia tài sản và tiền trợ cấp sau ly hôn. Trong cuốn “ Nghĩ lớn để thành công xuất sắc ” của Donald Trump – Tổng thống Mỹ đương nhiệm có viết một Chương: “ Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé ! ” đó chính là hợp đồng tiền hôn nhân gia đình. Trump viết: “ Tôi đã tận mắt chứng kiến rất nhiều người bị đẩy vào bước đường cùng chỉ vì không có một bản hợp đồng tiền hôn nhân gia đình. Đây không phải là chuyện bạn có tin cậy vào người bạn đời tri kỷ hay không, mà đơn thuần, nó giúp bạn tránh được những rắc rối về sau ”. “ Hợp đồng tiền hôn nhân gia đình ” có lẽ rằng khá lạ lẫm và rất phản cảm trong văn hóa truyền thống của người Nước Ta nhưng pháp lý Nước Ta thì đã khác. Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước lần tiên phong được cho phép vợ chồng được thỏa thuận hợp tác về chính sách tài sản khi kết hôn. Điều 47 lao lý về thỏa thuận hợp tác xác lập chính sách tài sản của vợ chồng có ghi: “ Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chính sách tài sản theo thỏa thuận hợp tác thì thỏa thuận hợp tác này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc xác nhận ”. Như vậy, những cặp vợ chồng trọn vẹn hoàn toàn có thể bảo vệ tài sản, sự nghiệp kinh doanh thương mại của mình bằng cách thỏa thuận hợp tác chính sách tài sản trước khi kết hôn hoặc thỏa thuận hợp tác chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình.

Còn đâu cái thời “một túp lều tranh hai trái tim vàng” mà giờ họ có hàng ngàn tỷ. Khi ly hôn với khối tài sản khổng lồ ấyphải làm sao?Với quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đìnhhiện hành hoàn toàn có thể xử lý được bằng cách chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Điều luật quy định: “Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng”.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Vụ ly hôn của ông Vũ, bà Thảo gắn liền với sự thành bại của Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên quả là một bài học kinh nghiệm đắt giá. Với lao lý pháp lý hiện hành, những cặp vợ chồng Nước Ta trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng để bảo vệ tài sản, sự nghiệp kinh doanh thương mại của mình bằng cách thỏa thuận hợp tác chính sách tài sản trước khi kết hôn hoặc thỏa thuận hợp tác chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình.

Kết luận:

Vụ án ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo sẽ chả có gì để nói nếu nó không liên quan đến khối tài sản được coi là khổng lồ mà từ trước đến nay Tòa án của Việt Nam đã giải quyết. Càng không có gì để nói nếu hai ông bà bớt căng thẳng, bớt cái tôi của mình để tự dàn xếp, tự thỏa thuận với nhau trước, trong phiên tòa. Điều đáng nói và đọng lại để chúng ta nhớ nhất của vụ án này chính là việc các đương sự quá vì giá trị tài sản cũng như thương hiệu của Tập đoàn kinh tế có tầm cỡ tại Việt Nam mà họ quên hẳn giá trị đích thực của cuộc sống vợ chồng, tình cảm đầu ấp má kề bao nhiêu năm với nhau. Xét cho cùng việc tranh chấp tài sản hoặc chế độ tài sản của vợ chồng không rõ ràng, không minh bạch trước, trong hôn nhân thì khi giá trị tài sản đó càng lớn thì khả năng tranh chấp và bất hòa càng cao. Vì vậy yêu cầu thiết yếu đặt ra là ngoài những quy định tiến bộ của pháp luật, những cặp vợ chồng đã và sẽ kết hôn nên nhìn nhận vấn đề tài sản như một yếu tố sống còn của quan hệ hôn nhân và gia đình.

Những vướng mắc, những sống sót hoàn toàn có thể xử lý sớm tránh làm ảnh hưởng tác động và hư hại mối quan hệ vợ chồng vốn tốt đẹp từ ngàn năm của người Việt nam. Luật sư Công ty Luật Quang Huy luôn chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ và tư vấn để người sử dụng và bạn đọc tránh rơi vào những vấn đề như vụ án mà chúng tôi xin phép được viện dẫn ở trên.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty Luật Quang Huy, SĐT: 19006184 hoặc 19006184.

CÔNG TY LUẬT Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top