Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?

Câu hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Văn Trường, tôi có yếu tố nhờ luật sư giải đáp giúp tôi như sau: tôi và cô gái yêu nhau được 4 tháng thì cưới. Trong lúc yêu nhau chúng tôi không biết là cô ấy đã có thai với người đàn ông khác. Khi cưới nhau về được hai tháng thì cô ấy sinh con. Sau khi xem xét lại thì tôi biết được con đó không phải con của tôi. Tôi rất tức giận, nên đã đuổi cô ấy về nhà mẹ đẻ ở. Vì tôi không hề gật đầu được trường hợp này và tôi muốn ly hôn nhưng cô ấy không chấp thuận đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi giờ đứa bé mới được tháng rưỡi thì tôi có quyền ly hôn đơn phương không? Tôi xin cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi. Luật sư tư vấn luật hôn nhân xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn:

Kết hôn và ly hôn là quyền của mỗi người. Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Trường hợp của bạn vì hai vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn cho nên vì thế khi ly hôn phải tuân thủ theo những lao lý của pháp lý. Theo lao lý tại điều luật trên thì chồng không có quyền nhu yếu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo thông tin bạn cung ứng do phát hiện đứa bé không phải con mình nên bạn muốn ly hôn đơn phương khi vợ không đồng ý chấp thuận. Vì con bạn mới được hai tháng rưỡi nên bạn không được quyền nhu yếu ly hôn. Nếu như bạn nhất quyết muốn ly hôn thì chỉ hoàn toàn có thể hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác về việc ly hôn thì sẽ được Tòa án đồng ý. Còn trường hợp bạn muốn nộp đơn xin ly hôn đơn phương thì phải đợi đến khi con bạn được đủ 12 tháng tuổi trở lên mới được ly hôn. Còn thời gian hiện tại bạn không được nhu yếu ly hôn.

Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?

Thứ hai thủ tục xin ly hôn 

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Đến khi con bạn đủ 1 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn như sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Giấy khai sinh của con có xác nhận;
  • Sổ hộ khẩu và chứng minh thư của hai vợ chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy tờ chứng tỏ về gia tài chung ( nếu có );

Bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi vợ bạn cư trú.

Thời gian xử lý vấn đề ly hôn đơn phương: từ 4 đến 6 tháng và hoàn toàn có thể lê dài hơn tùy vào đặc thù vấn đề.

Thứ ba, quyền nuôi con khi ly hôn:

Hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về quyền nuôi con khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao cho một người trực tiếp nuôi. Theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top