Vi phạm quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn bị phạt thế nào?

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của con khi cha mẹ ly hôn. Tuy nhiên việc áp dụng các quy định này trong thực tiễn còn có những bất cập, vậy nếu vi phạm quy định về quyền nuôi con thì bị phạt như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ so với con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, nêu rõ: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con;

>> Lưu ý:

  • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm đơn cử của mỗi bên như sau:

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn theo quy định mới nhất

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt thế nào?

Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, khi đã có quyết định hành động của Tòa án nhu yếu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con nhưng không triển khai bản án mặc dầu có đủ điều kiện kèm theo và đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế thì hoàn toàn có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc khước từ nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào thực trạng nguy hại đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất thì hoàn toàn có thể bị phạt cảnh cáo, tái tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định của pháp luật trong trường hợp vi phạm quyền nuôi son sau khi ly hôn. Nếu có thắc mắc liên hệ Lawkey để tư vấn. 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top