Bị cấm cản thăm nom con sau khi ly hồn thì cần làm gì ?

Tư liệu để khám phá kỹ hơn xung quanh yếu tố thăm nom con sau khi ly hôn

Thỏa thuận, trao đổi với vợ để được bảo vệ quyền thăm nuôi con sau ly hôn

Khi bị cấm cản thăm nom con sau khi ly hôn, bạn hoàn toàn có thể làm gì?

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Ly hôn đưa đến những hậu quả lâu dài hơn khi mà giữa hai vợ chồng có những đứa con. Sau khi ly hôn, việc chăm nom, nuôi dậy con cháu là quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm của người cha và người mẹ, và hơn hết là quyền lợi và nghĩa vụ của những đứa con. Việc người cha và người mẹ hành xử như thế nào với con sau khi ly hôn được pháp lý quy định và bảo vệ thực thi. Trong bài viết dưới đây, bộ phận tư vấn thủ tục ly hôn sẽ tư vấn về yếu tố Quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Minh Kiên, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại TP. Hà Nội. Năm 2018, tôi với vợ tôi ly hôn. Theo quyết định hành động của Tòa án thì vợ tôi có quyền nuôi 3 con chung, còn tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Sau khi con về ở với vợ tôi, vợ tôi rất hay gọi điện cho tôi tới chăm nom con những lúc con ốm, đau răng dù việc ốm đau đó không có gì nghiêm trọng. Vì nguyên do việc làm không hề nghỉ đến chăm con được nên tôi đã phủ nhận. Vợ tôi và mẹ vợ tôi cho rằng tôi không có nghĩa vụ và trách nhiệm với con nên đã nhiều lần cản trở tôi đến thăm con. Những lần giỗ, Tết tôi đều báo trước để xin đón con về tham gia, nhưng khi tôi đến thì thấy nhà ngừng hoạt động, gọi điện không ai bắt máy. Có lần tôi đến đón có gặp con nhưng không đứa nào chịu đi với tôi, chắc là do vợ tôi đã dặn trước. Vợ tôi nói là do những con không đi, chứ không phải vợ tôi cấm cản. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật Quang Huy trả lời

Chào bạn Kiên, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về yếu tố quyền thăm nom con sau khi ly hôn, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

tham-con-sau-ly-hon

Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý quy định quyền thăm nom con sau khi ly hôn là những văn bản pháp lý sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước quy định:

“ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. ”

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn khi không trực tiếp nuôi con vừa là quyền lợi và nghĩa vụ, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm mang tính bắt buộc của bậc làm cha làm mẹ. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

===>>> Xem thêm: Thời gian ly hôn nhanh là bao lâu?

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn được pháp luật bảo đảm thực thi

Khi ly hôn, Tại bản án hoặc quyết định hành động ly hôn của tòa án nhân dân, yếu tố người nuôi con, cấp dưỡng; yếu tố thăm con, cũng được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, thường thì người trong cuộc chỉ chú trọng và nhu yếu thi hành về phần cấp dưỡng nuôi con, ít ai nghĩ đến nhu yếu thi hành về việc thăm nom, chăm nom con. Như vậy, nếu người nuôi con không thi hành việc “ cho thăm con ” thì người kia có quyền làm đơn nhu yếu thi hành án. Trường hợp không tự nguyện thi hành, hoàn toàn có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Thi hành án dân sự. Như vậy, tiên phong bạn cần làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của một người cha. Ngoài việc cấp dưỡng cho con, bạn nên dành thời hạn để chăm nom, giáo dục con, đặc biệt quan trọng là những lúc con đau ốm, bệnh tật. Vợ bạn một mình chăm sóc cho cả 3 đứa con rất là khó khăn vất vả và khó khăn vất vả. Bạn nên cùng với với vợ sẻ chia nghĩa vụ và trách nhiệm với con cái. Khi đó, con có tình cảm với bạn và muốn chơi cùng với bạn, việc thăm nom con cũng trở nên thuận tiện hơn.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương

Khi bị cấm cản thăm nom con sau khi ly hôn, bạn có thể làm gì?

Thỏa thuận, trao đổi với vợ để được đảm bảo quyền thăm nuôi con sau ly hôn

Khi bị quyền thăm nom con của bạn bị người khác cấm cản, gây khó khăn vất vả; bạn nên ngồi lại và thỏa thuận hợp tác với vợ của bạn để tạo điều kiện kèm theo cho bạn thăm nom con.

Yêu cầu Tòa án can thiệp để thực thi quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Nếu không thỏa thuận hợp tác được, bạn hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu cơ quan thi hành án thi hành bản án / quyết định hành động ly hôn để bạn được thăm nom con theo đúng bản án / quyết định hành động ly hôn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện tại Tòa án để nhu yếu người đang trực tiếp nuôi con phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm của mình là không được ngăn cản, không cho người không trực tiếp nuôi con. Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái quy định như sau:

“Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn.
  2. Tranh chấp về chia gia tài chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình.
  3. Tranh chấp về biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
  4. Tranh chấp về xác lập cha, mẹ cho con hoặc xác lập con cho cha, mẹ.
  5. Tranh chấp về cấp dưỡng.
  6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản, mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo.
  7. Tranh chấp về nuôi con, chia gia tài của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp lý.
  8. Các tranh chấp khác về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan, tổ chức triển khai khác theo quy định của pháp lý. ”

Tòa án có thẩm quyền xử lý ở đây là Tòa án nhân dân cấp huyện, địa thế căn cứ Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái:

“ Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây: a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ”

Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề thăm nom con sau khi ly hôn

===>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất hữu dụng cho bạn.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Quang Huy

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình cho mình hãy liên hệ chúng tôi để được sử dụng dịch vụ với Chi tiêu hài hòa và hợp lý nhất.

===>>> Xem thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top