Chồng (vợ) không cung cấp giấy tờ khi một bên yêu cầu đơn phương ly hôn

Trong đời sống hôn nhân gia đình của mỗi cặp vợ chồng có những thực trạng, những cuộc sống khác nhau, và ai cũng có những lý lẽ riêng để lý giải về những quyết định hành động những hành vi của mình. Hôn nhân với mục tiêu thiết kế xây dựng một mái ấm gia đình trở thành một tế bào của xã hội nhưng không phải toàn bộ những cuộc hôn nhân gia đình đều đạt được mục tiêu đó, khi một bên đã quá căng thẳng mệt mỏi thì mong ước được ly hôn để giải thoát cho họ hậu quả tất yếu.

Đối với những cuộc ly hôn đồng thuận thì không nói làm gì khi cả hai đều tìm ra tiếng nói chung thì mọi yếu tố sẽ được xử lý êm đẹp. Song những cuộc ly hôn đơn phương thì khác, người này chấp thuận đồng ý người kia không. Hai vợ chồng trở thành hai chiến tuyến gây cho nhau vô vàn những khó khăn vất vả để bên kia không hề đạt được mục tiêu ly hôn như mình mong ước.

Khi đó không chỉ đơn thuần là mẫu thuẫn tranh chấp về gia tài, quyền nuôi con … người không đồng ý chấp thuận ly hôn tìm mọi cách để cản trở việc ly hôn của hai người được thực thi. Một trong số đó việc cản trở để người kia không hề triển khai xong thủ tục về hành chính được nhiều người vận dụng.

Có nhiều trường hợp vợ ( chồng ) cố ý không phân phối, cất giấu, hủy bỏ giấy tờ tương quan để chồng ( vợ ) không hề thực thi những thủ tục nộp đơn ly hôn. Vậy cần phải làm gì trong những trường hợp đó.

Theo quy định của pháp luật để nộp đơn yêu cầu giải quyết việc đơn phương ly hôn hay thuận tình thì đều cần đầy đủ các giấy tờ sau

  • Đơn yêu cầu giải quyết việc đơn phương ly hôn.
  • Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn (ĐKKH).
  • Bản sao Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao CMTND của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có)
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng.

Theo đó khi gặp khó khăn vất vả khi không hề có được những tài liệu nêu trên thì cần làm gì?

  • Về sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã để có được sự xác nhận về việc hai vợ chồng là các cá nhân thường trú thường xuyên tại địa phương. (có thể làm thành một giấy xác nhận riêng, hoặc xác nhận trực tiếp nội dung này vào đơn ly hôn)
  • Về đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tích quản lý về đăng ký và lưu trữ hồ sơ ĐKKH cấp xã nơi đã cấp bản chính ĐKKH cho hai vợ chồng để được trích lục và cấp bản sao.
  • Về giấy khai sinh: cũng tương tự, Bộ phận hộ tịch sẽ trích lục bản sao khi công dân có yêu cầu.
  • Còn đối với giấy chứng minh quyền sở hữu chung tài sản, CMTND của người kia nếu không có thì khi nộp hồ sơ, tốt nhất là hãy trình bày rõ hoàn cảnh và khéo léo để tòa án thụ lý hồ sơ của mình. Khi đó, về sau trong quá trình thực hiện thủ tục tòa tất sẽ có yêu cầu độc lập để yêu cầu đương sự còn lại phải cung cấp cho tòa. Bên cạnh đó về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự) mặc dù vậy kể cả trong trường hợp bạn không có những chứng cứ đó nhưng bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn và tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó (Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự).

========================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Công ty tư vấn Luật Phamlaw

Tầng 5M, tòa nhà Bình Vượng

số 200, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Hotline: 097.393.8866; Tổng đài tư vấn tư vấn pháp luật chuyên sâu

Email: [email protected]

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top